"Điều hành chính sách tiền tệ đạt hiệu quả cao, tăng cường sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô"

0 Minh Quang
ANTD.VN -  Đó là khẳng định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng khi tham gia giải trình trước Quốc hội vào chiều nay (29-10)…

ảnh 1

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng tham gia giải trình các ý kiến ĐBQH nêu

Chiều nay, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước (NSNN) 2018; dự toán NSNN và phân bổ ngân sách Trung ương năm 2019; đánh giá kỳ thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn, tài chính quốc gia 5 năm giai đoạn 2016-2020…

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng giải trình các ý kiến của ĐBQH nêu và cho biết, thời gian qua, công tác phối hợp điều hành chính sách tiền tệ đạt hiệu quả cao, tăng cường sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô, chính sách vĩ mô, chính sách tiền tệ và chính sách tài khoá.

Về điều hành kiểm soát lạm phát, trong khi điều hành chính sách tiền tệ, NHNN đã phối hợp với Bộ Tài chính, qua chính sách điều hành đã giữ vững được sự ổn định của lãi suất, kiểm soát lạm phát, đạt được mục tiêu Quốc hội đề ra.

Trong điều hành vĩ mô, thông qua Thống đốc NHNN và Bộ trưởng Bộ Tài chính được trao đổi một cách chặt chẽ để điều tiết lượng tiền gửi từ Kho bạc Nhà nước về NHNN, đảm bảo ổn định thanh khoản của lãi suất và không gây sức ép lên thị trường tiền tệ cũng như lãi suất. Qua đó, đạt được hiệu quả cao trong việc điều hành vĩ mô.

Đối với việc phát hành Trái phiếu Chính phủ (TPCP), trong giai đoạn từ đầu nhiệm kỳ đến nay, phát hành TPCP rất lớn. Qua công tác điều hành chính sách tiền tệ cùng với chính sách tài khoá được phối hợp chặt chẽ với nhau, đạt hiệu quả cao, ổn định mặt bằng lãi suất trên thị trường tiền tệ, đảm bảo được nhu cầu phát hành cho TPCP và gia tăng kỳ hạn phát hành, thời gian phát hành dài hơn và đặc biệt là lãi suất các kỳ hạn cũng dài.

Trong điều hành chính sách tiền tệ, NHNN đã phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công thương để điều hành tỷ giá ổn định theo mục tiêu xuyên suốt, ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo cáo giải trình trước Quốc hội về vấn đề liên quan đến quản lý nguồn vốn ODA, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, vừa qua NHNN đã bàn giao toàn bộ các hồ sơ, dự án có liên quan đến nguồn vay vốn quốc tế cho Bộ Tài chính tiếp quản, xử lý theo đúng quy định của Luật Quản lý nợ công.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top