Điều dưỡng Việt Nam khẳng định năng lực vượt trội tại Nhật Bản

0 An Nhiên

ANTD.VN - Sau bốn năm triển khai, Việt Nam đã phái cử được 892 ứng viên điều dưỡng sang làm việc tại các cơ sở tiếp nhận Nhật Bản. Các ứng viên điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam đã khẳng định được năng lực vượt trội so với đồng nghiệp trong khu vực.

ảnh 1

Lao động Việt Nam làm việc tại bệnh viện của Nhật Bản

Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện nay Nhật Bản là một trong các thị trường có điều kiện làm việc và thu nhập tốt nhất và được người lao động Việt Nam ưa thích. Tổng số thực tập sinh Việt Nam hiện đang thực tập tại Nhật Bản khoảng 126 nghìn người.

Việt Nam cũng là nước có số lượng phái cử hàng năm và số thực tập sinh đang thực tập tại Nhật Bản đông nhất trong số 15 quốc gia phái cử.

Chương trình hợp tác phái cử thực tập sinh hộ lý theo Hiệp định đối tác chiến lược kinh tế Việt Nam - Nhật Bản là một trong những chương trình được phía đối tác đánh giá cao. Theo chương trình này, đến nay Việt Nam đã đưa được 892 ứng viên điều dưỡng và hộ lý xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc.

Bà Trần Thị Vân Hà, Trưởng phòng Thông tin truyền thông, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho hay, trong các buổi làm việc với Tổ chức Phúc lợi quốc tế Nhật Bản (JICWELS), cơ quan đầu mối phía Nhật Bản và các cơ sở tiếp nhận ứng viên Việt Nam, thực tập sinh Việt Nam đều nhận được những đánh giá cao về trình độ tiếng Nhật và năng lực làm việc của các ứng viên đang làm việc.

JICWELS cũng thông tin số lượng ứng viên Việt Nam được phía Nhật Bản đăng ký tiếp nhận ngày càng tăng cao qua các năm.

Các ứng viên điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam đã khẳng định được năng lực vượt trội so với đồng nghiệp trong khu vực. Cụ thể, có 48/69 ứng viên điều dưỡng thi đỗ chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản (đạt tỷ lệ gần 70%); 89/95 ứng viên hộ lý thi đạt chứng chỉ quốc gia (đạt tỷ lệ 94%) Trong khi với các nước khác, con số này là từ 10 - 30%.

Đáng chú ý, nhu cầu tiếp nhận của phía bạn luôn cao hơn nhiều so với số lượng ứng viên đang được đào tạo ở mỗi khóa. Đây cũng là chương trình duy nhất tại Việt Nam mà ứng viên được hỗ trợ toàn bộ kinh phí. Ứng viên không mất phí tham gia tuyển.

Nếu được chọn, ứng viên được hỗ trợ chỗ ở và đào tạo tiếng Nhật Bản một năm miễn phí, được cấp sinh hoạt phí hằng tháng. Ứng viên chỉ mất chi phí khám sức khỏe và làm hộ chiếu. Lợi ích của chương trình rất cao nên trách nhiệm của ứng viên cũng cao tương ứng.

Tuy nhiên, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng cảnh báo, người lao động quan tâm tới hoạt động này cần nắm vững thông tin về chương trình.

Thời gian qua, trên mạng internet đã có những tổ chức, cá nhân không có chức năng đăng thông tin tuyển điều dưỡng sang Nhật Bản. Họ đưa đưa ra những tiêu chuẩn rất thấp, như tốt nghiệp trung cấp điều dưỡng, trình độ tiếng Nhật thấp, cũng có thể đi làm việc tại thị trường Nhật.

Điều này hoàn toàn không chính xác. Đó là hình thức đưa lao động làm việc ở nước ngoài trái phép, nếu tham gia chương trình này là làm việc bất hợp pháp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top