Điện tăng giá không lo bằng thiếu

0 Vân Hằng
(ANTĐ) - Hiện tại, nhiều thông tin cho rằng có khả năng giá điện năm 2011 sẽ tăng thêm bình quân 18% so với năm 2010. Mặc dù chưa có quyết định chính thức từ Chính phủ song các doanh nghiệp, ngành hàng đã bắt đầu lên phương án sản xuất mới.

Điện tăng giá không lo bằng thiếu

(ANTĐ) - Hiện tại, nhiều thông tin cho rằng có khả năng giá điện năm 2011 sẽ tăng thêm bình quân 18% so với năm 2010. Mặc dù chưa có quyết định chính thức từ Chính phủ song các doanh nghiệp, ngành hàng đã bắt đầu lên phương án sản xuất mới.

Một sự cố điện trong năm 2010 do quá tải

Ông Nguyễn Tiến Nghi - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, để sản xuất một tấn phôi thép sẽ tiêu tốn khoảng 500kWh điện, và 100-130kWh điện cho 1 tấn thép cán. “Do vậy, giá thép thành phẩm bán trên thị trường sau khi điều chỉnh giá điện chắc chắn sẽ tăng nhưng các doanh nghiệp sẽ phải tính toán mức tăng để thị trường chấp nhận được”.

Giả sử, giá điện bình quân năm 2010 ở mức 1.058 đồng/kWh thì để sản xuất 1 tấn phôi thép sẽ tiêu tốn 529.000 đồng tiền điện. Nếu giá điện năm 2011 tăng thêm 18% so với năm 2010, ở mức 1.271 đồng/kWh thì chi phí điện cho sản xuất 1 tấn phôi vào khoảng 635.500 đồng, tăng thêm 106.500 đồng so với năm 2010.

Tương tự, tiền điện cho sản xuất thép cán sẽ tăng thêm từ 21.300 đồng - 27.690 đồng/tấn thép cán. Xét trên tổng thể nền sản xuất của ngành thép thì chi phí tăng thêm do giá điện khá lớn. Song có chuyên gia kinh tế cho rằng, mức tăng này không gây tác động quá lớn đến đầu ra của sản phẩm và cũng hợp lý khi lạm phát tăng khá cao. Ở một khía cạnh khác, việc tăng chi phí giá điện sẽ khiến các doanh nghiệp thép phải cải tổ lại công nghệ sản xuất cho tiêu tốn ít năng lượng, đồng thời những nhà máy, xí nghiệp có công nghệ lạc hậu, năng suất thấp sẽ phải tự đào thải. Tại cuộc họp với Bộ Công Thương gần đây, ông Đặng Hoàng An - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay: “Bán một kWh điện cho sản xuất thép, EVN lỗ 150 đồng”.

Ngày 1-3 hàng năm, “đến hẹn lại lên” giá điện lại được áp dụng mức mới. Do vậy, việc tăng giá điện sắp tới không còn “nóng sốt” đối với doanh nghiệp và người dân. Mặc dù đây là lần đầu tiên trong những năm qua, giá điện được đề xuất tăng trung bình hơn 10% so với năm trước nhưng theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, việc tăng giá điện sẽ chỉ làm tăng 1-2% mức tăng giá chung, nếu không có yếu tố tâm lý tác động.

Chủ một doanh nghiệp dệt nhuộm trên địa bàn quận Hà Đông cho hay: “Nếu chi phí đầu vào tăng thì chúng tôi sẽ đàm phán với khách hàng để tăng giá sản phẩm”. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp dệt may, việc giá điện tăng thêm sắp tới không đáng lo ngại bằng việc không được cấp đủ điện cho sản xuất, đặc biệt trong các tháng mùa khô. Năm 2011, ngành dệt may đặt mục tiêu xuất khẩu đạt 12,7-13 tỷ USD, có đạt được kế hoạch hay không phụ thuộc nhiều vào ngành điện có cung cấp đủ điện hay không. Bên cạnh đó, việc thiếu điện có thể sẽ khiến doanh nghiệp tăng thêm chi phí cho nhân công làm việc ngoài giờ hành chính. Những chi phí này sẽ cao hơn nhiều so với giá điện gia tăng đơn thuần. Lo ngại này không dễ để giải quyết bởi theo tính toán của ngành điện, năm 2011, nguồn cung điện dự kiến thiếu khoảng 2 tỷ kWh và cắt điện luân phiên có thể lại tiếp diễn.

Theo cơ quan chức năng, nếu phương án giá điện được phê duyệt tăng thêm 18% so với năm 2010, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước sẽ tăng khoảng 0,54-0,72%; tổng số tiền điện sẽ tăng thêm khoảng 19.000 đồng. Trong đó, số tiền điện tăng thêm đối với các ngành sản xuất là 9.600 tỷ đồng; các hộ tiêu thụ điện sẽ tăng thêm từ 5.000-140.000 đồng/tháng tùy theo mức độ tiêu thụ được áp dụng bậc thang giá điện sinh hoạt.

Một lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng, mức tăng giá điện thêm 18% là chấp nhận được. Mức tăng này vẫn khiến EVN có thể bị lỗ, bởi theo các chuyên gia ngành điện, mức tăng cần thiết cho ngành điện có lãi trong bối cảnh hiện tại là gần 50% (mức tăng theo kiến nghị của Hiệp hội Năng lượng Việt Nam)! Nhưng điện là chi phí đầu vào của nhiều ngành sản xuất và không thể thiếu đối với đời sống người dân nên tăng giá bao nhiêu cần xem xét cả các “tác động dây chuyền” khác.

Vân Hằng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top