Điển hình của sự thi công tắc trách

0 Quốc Đô
(ANTĐ) - Hiện tại, nhiều đường phố của Hà Nội đang trong tình trạng đào bới dở dang để thi công xây dựng. Nhưng có lẽ, công trình thi công đường ống thoát nước ở đường Khương Đình, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội được coi là điển hình của sự thi công tắc trách...

Điển hình của sự thi công tắc trách

(ANTĐ) - Hiện tại, nhiều đường phố của Hà Nội đang trong tình trạng đào bới dở dang để thi công xây dựng. Nhưng có lẽ, công trình thi công đường ống thoát nước ở đường Khương Đình, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội được coi là điển hình của sự thi công tắc trách...

Con đường của sự thi công tắc trách

4 tháng thi công, 300m đường vẫn dang dở

Nhiều năm trở lại đây, đường Khương Đình luôn trong tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Nguyên nhân là do mỗi ngày có hàng nghìn lượt xe ôtô các loại (phần lớn là xe trọng tải nặng), hàng trăm lượt xe buýt và hàng chục nghìn xe máy lưu thông trên đường, trong khi con đường lại chật hẹp và ngày càng xuống cấp trầm trọng...

Từ khi đường Khương Đình được hình thành cho đến nay vẫn chưa có hệ thống thoát nước mặt và hệ thống thoát nước sinh hoạt của nhà dân. Giữa tháng 12-2008, đường Khương Đình bắt đầu được đào lên để thi công đường ống thoát nước cho chính con đường. Nhưng đơn vị thi công đào được một đoạn rồi bỏ lại với lý do Sở GTVT cấm đào đường trong địp Tết Kỷ Sửu.

Hơn một tháng sau Tết, đường Khương Đình lại tiếp tục được thi công. Do việc thi công tắc trách, hoàn trả mặt đường cẩu thả, nên chỉ sau ít ngày xe tải nặng hoạt động với mật độ lớn, mặt đường đã xuất hiện một số đoạn bị sụt lún thành những hố khá sâu, trở thành bẫy đối với các phương tiện tham gia giao thông. Hầu như ngày nào cũng có vài xe ôtô bị sa xuống hố, phải nằm lại giữa đường, nên đường càng ùn tắc nghiêm trọng hơn.

Gần đây đơn vị thi công lại tiếp tục đào đường cống thoát nước, trong khi đào đường, họ đã làm vỡ đường ống cấp nước, nước chảy lênh láng vào những đoạn đường đào dở dang. Mấy ngày vừa qua trời mưa, nên đường Khương Đình xuất hiện nhiều “ao” ngập nước. Mỗi khi xe tải nặng, xe buýt chạy qua những cái “ao” đó, nước bắn tung tóe vào người đi đường, vào nhà dân.

Nhiều người đi xe máy vào buổi tối đã bị ngã khi đi qua những “ao” nước đó... Còn đơn vị thi công bỏ mặc con đường trong tình trạng trên. Người dân ở đây chỉ biết phản ánh với chính quyền phường, nhưng mọi việc vẫn không có tiến triển. Không còn cách nào khác, nhiều nhà dân đã xin phế thải xây dựng lấp những “ao” nước trên đường Khương Đình, để không bị nước bẩn bắn tung tóe vào nhà và tránh những tai nạn thương tâm cho người dân khi đi qua đây. 

Ông Trần Xuân Đoạt, tổ trưởng tổ 9, phường Thượng Đình, nhà ở mặt đường Khương Đình cho biết: Đường Khương Đình chỉ dài 300m, nhưng từ giữa tháng 12-2008 cho đến nay (gần 4 tháng), đơn vị thi công vẫn chưa thi công xong. Có lẽ con đường này là điển hình của sự thi công tắc trách hiện nay. Và cho đến thời điểm này, người dân chúng tôi vẫn chưa được thông báo đơn vị thi công là ai, và họ đào đường để thi công công trình gì...

Các phương tiện đi lại luôn trong tư thế chực ngã

Chủ đầu tư, đơn vị thi công đều phớt lờ...

Khi nói về việc thi công tắc trách tại đường Khương Đình hiện nay, ông Vương Minh Hưng-Phó Chủ tịch UBND phường Khương Đình, quận Thanh Xuân không khỏi bức xúc. Bởi cuối năm 2008, Ban Quản lý dự án Hạ tầng đô thị, Sở Xây dựng Hà Nội cùng Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Nhất Thống (là chủ đầu tư và đơn vị thi công) đã họp với UBND phường Khương Đình và cơ quan chức năng để thông báo việc thi công đường ống thoát nước trên đường Khương Đình.

UBND phường Khương Đình yêu cầu chủ đầu tư, hay đơn vị thi công phải giữ cho phường hồ sơ kỹ thuật, tiến độ thi công và phương án bảo đảm TTATGT của con đường. Nhưng sau cuộc họp, cả chủ đầu tư lẫn đơn vị thi công đều phớt lờ yêu cầu của phường.

Việc thi công của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Nhất Thống kéo dài và tắc trách. Khi đơn vị thi công để xảy ra sự cố vỡ đường ống cấp nước của dân dẫn đến việc gây mất trật tự trong khu vực, chính quyền phường Khương Đình buộc phải đình chỉ thi công.

Đơn vị thi công đã xuất trình giấy phép đào đường có hạn từ ngày 23-3 đến 15-4-2009 (đây là giấy phép gia hạn của giấy phép tháng 12-2008) do Sở GTVT Hà Nội cấp. Phường Khương Đình đã yêu cầu đơn vị thi công phải gửi cho phường những văn bản liên quan đến việc thi công này... Nhưng, một lần nữa đơn vị thi công lại phớt lờ yêu cầu của chính quyền địa phương.

Để chấm dứt tình trạng trên, cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương và đòi hỏi lực lượng thanh tra của các sở, ngành liên quan phải thường xuyên kiểm tra tiến độ, chất lượng các công trình. 

Quốc Đô

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top