Điểm thi THPT quốc gia ở Hà Giang cao bất thường: Phát hiện sai phạm nghiêm trọng trong chấm thi

0 Nam Anh
ANTD.VN - Qua rà soát, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát hiện có sai phạm nghiêm trọng trong quá trình chấm thi ở Hà Giang, địa phương có điểm thi THPT quốc gia cao bất thường trong kỳ thi năm 2018.

Rạng sáng 17/7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: qua rà soát, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát hiện có sai phạm nghiêm trọng trong quá trình chấm thi ở Hà Giang.

Ông  Mai Văn Trinh cho hay, ngay sau khi phổ điểm thi THPT quốc gia 2018 được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, đã có những ý kiến xung quanh vấn đề học sinh ở Hà Giang đạt điểm cao bất thường ở một số môn thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản chỉ đạo chủ động rà soát.

Ngày 14/7, tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo lên Hà Giang trực tiếp chỉ đạo, giám sát, xác minh vụ việc và đến nay đã có kết quả.

Căn cứ quy chế thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thành lập hội đồng chấm thẩm định các môn thi trắc nghiệm của tất cả thí sinh trong kỳ thi này. Hội đồng chấm thẩm định đã làm việc xuyên đêm theo tinh thần nghiêm túc để xác định kết quả một cách khách quan và chính xác nhất.

Ông Mai Văn Trinh cũng cho hay, bước đầu đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm này. Hiện nay, cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh điều tra, củng cố các chứng cứ, khi nào có kết quả  cuối cùng sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

ảnh 1

Ông Mai Văn Trinh trao đổi với báo chí về kết quả bước đầu về kiểm tra điểm thi THPT quốc gia cao bất thường ở Hà Giang

Kỳ thi năm nay cả nước năm nay có hơn 925.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia, trong đó Hà Giang có gần 5.500 thí sinh, tức là chỉ chiếm 5,9% số thí sinh của cả nước.

Tuy nhiên, năm nay, tỉnh Hà Giang đã đạt được rất nhiều kỷ lục, vượt qua cả những địa phương có truyền thống dẫn đầu cả nước về số lượng thí sinh dự thi và kết quả thi.

Cụ thể, kỳ thi năm nay cả nước có 76 thí sinh có điểm thi khối A1 đạt từ 27 điểm trở lên, riêng tỉnh Hà Giang đã có 36 thí sinh đạt mức điểm này, chiếm 47,37%. 

Số thí sinh đạt trên 27 điểm khối A (Toán - Lý - Hoá) của cả nước là 82, thì riêng Hà Giang có 29 (chiếm 35,3%). Đối với môn Vật lý, toàn tỉnh có 65 thí sinh đạt mức điểm từ 9 trở lên, trong khi số thí sinh đạt mức từ 8 đến dưới 9 chỉ 28.

Theo các chuyên gia, kết quả này trái quy luật, những thí sinh đạt mức từ 8 đến dưới 9 phải có tỷ lệ nhiều hơn từ 9 trở lên mới hợp lý. Đặc biệt, dù có nhiều thí sinh đạt điểm cao nhưng tỉ lệ tốt nghiệp THPT năm nay của Hà Giang lại chỉ đạt 89,35%, thuộc nhóm thấp nhất cả nước. 

Trước đó, trả lời phỏng vấn  báo chí, ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, Trưởng ban Chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tỉnh Hà Giang cho rằng: Ngay sau khi các phương tiện thông tin đại chúng đặt nghi vấn về kết quả Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang, UBND tỉnh đã giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo tập trung đánh giá, rà soát lại toàn bộ quy trình, các khâu tổ chức kỳ thi.

Quan điểm của tỉnh là cần đánh giá, kiểm tra khách quan, trung thực xem có sai hay không, có thiếu sót hay không. Nếu sai, thiếu sót thì chỉ rõ sai ở khâu nào, sai thế nào. Tỉnh không bao che, có sai phạm thì sẽ xử lý theo quy định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top