Hà Nội sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính:

Điểm sáng về đảm bảo an ninh trật tự khu công nghiệp của Thủ đô

0 Quang Trường - Đức Tuấn
ANTD.VN - Khi những khu công nghiệp (KCN) được ra đời và đi vào hoạt động, đời sống kinh tế của địa phương có cơ hội phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, kéo theo đó là những mặt trái xã hội, nguyên nhân phát sinh tội phạm nếu cơ quan chức năng không quản lý tốt.

ảnh 1

Lực lượng CAH Mê Linh và Đồn Công an KCN Quang Minh trao đổi, nắm thông tin về ANTT với lực lượng bảo vệ của các công ty tại KCN

Tại đại bàn huyện Mê Linh, Hà Nội, vài năm đầu khi KCN Quang Minh đi vào hoạt động, nơi đây từng được xem là "điểm nóng" về ANTT. Tuy nhiên, kể từ khi huyện Mê Linh của tỉnh Vĩnh Phúc hợp nhất với Hà Nội (tháng 8-2008), bằng công tác bám sát địa bàn, chủ động phòng ngừa tội phạm với các đơn vị chức năng, KCN Quang Minh trở thành một trong những điểm sáng về công tác giữ gìn ANTT sau 10 năm Hà Nội mở rộng địa giới hành chính.

Chủ động phòng ngừa

Được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2004, KCN Quang Minh thuộc địa bàn 2 thị trấn Quang Minh, Chi Đông và 2 xã Kim Hoa, Thanh Lâm - huyện Mê Linh (khi đó vẫn thuộc tỉnh Vĩnh Phúc). Đến tháng 8 - 2008, huyện Mê Linh chính thức được hợp nhất vào địa giới hành chính TP Hà Nội.

Theo thống kê, KCN Quang Minh hiện có 249 doanh nghiệp hoạt động, trong đó có 79 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Các dự án trên đã giải quyết việc làm cho gần 40.000 lao động trong và ngoài địa phương.

Hiện nay, KCN Quang Minh đang tiếp tục mở rộng thêm diện tích KCN Quang Minh II, đã và đang thu hút đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài nước, góp phần tăng nguồn thu ngân sách, thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi về phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết vấn đề việc làm, tăng năng suất lao động, đem lại nguồn thu ngân sách cho địa phương thì tại những KCN này cũng xuất hiện không ít khó khăn trong công tác đảm bảo ANTT.

Đặc biệt, khi chính quyền thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) triển khai dự án thành lập KCN cũng gặp không ít khó khăn. Khi KCN đi vào hoạt động, nhiều lao động địa phương được giải quyết, nhưng vẫn còn một bộ phận lao động nhàn rỗi, sử dụng tiền được đền bù sa vào tệ nạn xã hội dẫn đến nhiều vụ phạm pháp hình sự xảy ra.

Thượng tá Vũ Đức Lập, Phó trưởng CAH Mê Linh cho biết: "Trước đây, khu vực này từng là "điểm nóng" về ANTT, TTATXH của tỉnh Vĩnh Phúc. Do tiếp giáp với địa bàn các huyện  Sóc Sơn và Đông Anh (Hà Nội), TP Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc), một số ổ nhóm tội phạm tham gia làm ăn, đòi nợ thuê, cướp giật dạt sang hoạt động, gây mất TTATXH.

Kể từ khi huyện Mê Linh hợp nhất vào Hà Nội, với chính sách tạo điều kiện trên nhiều mặt, lĩnh vực của UBND TP, KCN Quang Minh đang có sức hút rất lớn đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư.

ảnh 2Lực lượng công an thường xuyên phối hợp với bảo vệ KCN tuần tra, chủ động nắm thông tin, xử lý kịp thời những phức tạp về ANTT trong mọi tình huống

Với nhận định, để giữ gìn môi trường hoạt động cho các doanh nghiệp đầu tư vào KCN yên tâm làm ăn, ngoài những doanh nghiệp trong nước thì KCN chiếm đa số là các doanh nghiệp nước ngoài. Do vậy, nhiều yếu tố trong công tác giữ gìn ANCT, TTATXH được đề gia.

Nắm được tình hình trên, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP Hà Nội, Huyện ủy, UBND huyện Mê Linh, Ban chỉ huy CAH đã xây dựng kế hoạch, chủ động phòng ngừa, bám sát địa bàn, triển khai công tác đảm bảo ANTT tại KCN Quang Minh.

Tạo môi trường đầu tư thuận lợi

Theo Thượng tá Vũ Đức Lập, từ đầu năm 2018 đến nay, tình hình ANCT và TTATXH trên địa bàn KCN Quang Minh cơ bản ổn định; không để phát sinh các vấn đề phức tạp hay "điểm nóng" về ATNTT, hoạt động của các loại tội phạm được kiềm chế, không để xảy ra trọng án. Trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn KCN xảy ra 9 vụ phạm pháp hình sự (trong đó 2 vụ cướp; 5 vụ trộm cắp tài sản; 1 vụ cố ý gây thương tích và 1 vụ gây rối trật tự công cộng , chiếm giữ tài sản trái phép).

Cũng theo chỉ huy Đội CSHS - CAH Mê Linh nhận đinh, tại các xã giáp KCN, số lượng người tỉnh ngoài về địa bàn kinh doanh, buôn bán phục vụ nhu cầu sinh hoạt của công nhân thuê trọ ngày một nhiều, đã kéo theo nhiều loại hình dịch vụ, các cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhạy cảm về ANTT, từ đó tiềm ẩn những nguy cơ gây mất ANTT. Tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán đã gây ùn tắc giao thông.

“CAH đã chủ động phối hợp với các phòng nghiệp vụ, ban, ngành chức năng, doanh nghiệp… nắm tình hình, tâm tư, nguyện vọng của chủ doanh nghiệp và công nhân, người lao động để từ đó có biện pháp giải quyết, không để xảy ra sự cố gây mất ANTT. Đồng thời, CAH Mê Linh đã tuyên truyền nâng cao ý thức, vai trò trách nhiệm không chỉ cho các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư mà còn đến với tất cả công nhân, người lao động trong công tác đảm bảo ANTT là để phát triển sản xuất”, chỉ huy Đội CSHS - CAH Mê Linh chia sẻ.

Được biết, CAH Mê Linh thường xuyên tham mưu cho chính quyền cơ sở tổ chức nhiều buổi nói chuyện, hội nghị tuyên truyền về một số vấn đề liên quan đến tình hình ANTT... cho người dân, người lao động, công nhân nắm được; đồng thời tuyên truyền để người lao động tỉnh táo, không bị kích động, xúi giục có những hành vi vi phạm pháp luật.

Thiếu tá Lê Đức Thịnh, Trưởng Đồn Công an KCN Quang Minh cho biết: KCN Quang Minh là KCN lớn nhất trên địa bàn Hà Nội hiện nay. Đặc biệt, KCN này có số lượng doanh nghiệp nước ngoài chiếm phần lớn. Ngoài những người lao động là dân địa phương thì số người lao động ở tỉnh, huyện khác đến làm việc tại KCN cũng rất đông. Trong khi đó, các khu nhà ở xã hội chưa đáp ứng được nhu cầu của người lao động. Chính vì vậy, phần đông số lao động tỉnh ngoài phải tạm trú tại các khu nhà trọ của các hộ gia đình xung quanh KCN.

ảnh 3

Sau 10 năm hợp nhất về Hà Nội, tình hình ANCT, TTATXH tại KCN Quang Minh, huyện Mê Linh đang trở thành điểm sáng của các KCN đóng trên địa bàn Thủ đô

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cũng như hộ gia đình cho thuê trọ thiếu ý thức trách nhiệm, nhận thức về công tác quản lý cư trú, đăng ký tạm trú, tạm vắng nên gây khó khăn cho công tác quản lý của cơ quan chức năng.

Xác định tính chất đặc biệt quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT tại KCN, đơn vị đã chủ động phối hợp với các đơn vị, phòng nghiệp vụ CATP thực hiện tốt công tác đảm bảo ANTT, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư tại đây. Mặt khác, Ban chỉ huy CAH Mê Linh đã có kế hoạch triển khai đảm bảo công tác giữ gìn ANCT, TTATXH và Đồn công an KCN Quang Minh cũng xây dựng kế hoạch đảm bảo ANTT - KCN, triển khai có hiệu quả.

“Có thể nói, từ công tác chủ động phòng ngừa, bám sát địa bàn, mọi hoạt động như lưu trú, làm việc của người nước ngoài, của công nhân tại KCN Quang Minh được lực lượng Công an đảm bảo an toàn tuyệt đối, hoạt động tội phạm được kéo giảm và KCN Quang Minh sau 10 năm hợp nhất về Hà Nội đang trở thành điểm sáng về công tác giữ gìn ANCT, TTATXH”, Thiếu tá Lê Đức Thịnh nhận xét.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top