Phong trào “Thắp lửa tình nguyện vì nhân dân phục vụ” của Đoàn thanh niên CATP Hà Nội:

Điểm sáng trong phong trào thanh niên Bộ Công an

0 Linh Nhi
ANTD.VN -Chiều 11-10, tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an, đại diện Đoàn thanh niên CATP Hà Nội đã tham luận về phong trào “Thắp lửa tình nguyện vì nhân dân phục vụ” với nhiều cách làm hay, sáng tạo, có ý nghĩa lớn.

Đại úy Bùi Mạnh Hùng – Bí thư Đoàn thanh niên CATP Hà Nội đã trình bày trước đại hội những suy nghĩ, nhìn nhận, đánh giá của các tầng lớp nhân dân, của các đồng chí lãnh đạo và đoàn viên thanh niên đối với Phong trào Thắp lửa tình nguyện vì nhân dân phục vụ của Tuổi trẻ Công an Thủ đô.

ảnh 1

Đại úy Bùi Mạnh Hùng - Bí thư Đoàn thanh niên CATP Hà Nội tham luận tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2017-2022

Theo đó, phong trào tình nguyện trong thanh niên Công an Thủ đô được chỉ đạo, triển khai gắn với phong trào học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình công tác hàng năm của Đoàn Thanh niên CATP. Với địa bàn hoạt động đa dạng, phong trào đã tập trung phát huy tinh thần tình nguyện của đoàn viên, thanh niên Công an Thủ đô trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị; tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; xây dựng nông thôn mới và xây dựng văn minh đô thị với phương thức hoạt động đa dạng như chiến dịch tình nguyện Hè, hoạt động tình nguyện tại chỗ, tình nguyện đột xuất...

Những năm qua, phong trào thanh niên tình nguyện trong tuổi trẻ CATP đã không ngừng phát triển, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia và tạo được những dấu ấn đậm nét; tình nguyện đã đi vào nếp sống, nét nghĩ và hành động, nó như một ngọn lửa luôn được thắp sáng trong mỗi đoàn viên thanh niên Công an Thủ đô.

Qua 3 năm triển khai, tới nay, phong trào đã tạo nên diện mạo mới cho các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Công an Thủ đô, từ các mô hình hoạt động tình nguyện tập trung phát triển và lan tỏa sang các mô hình tình nguyện tại chỗ; từ tình nguyện trên diện rộng chuyển sang hình thức tình nguyện chuyên sâu gắn với công tác chuyên môn của mỗi đơn vị và được thể hiện cụ thể trên các mặt cơ bản sau:

Trên lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm việc triển khai thực hiện nhiều chuyên án thanh niên, duy trì tốt các câu lạc bộ nghiệp vụ, đặc biệt hiệu quả của Đội hình “Thanh niên xung kích tham gia công tác truy nã”… đã đóng góp nhiều chiến công xuất sắc vào thành tích chung của đơn vị, được quần chúng nhân dân ghi nhận và ủng hộ.

ảnh 2

Đại tá Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội và đoàn viên thanh niên CATP đến thăm, tặng sổ tiết kiệm cho Mẹ Việt Nam anh hùng Tạ Thị Mật

Trên lĩnh vực cải cách hành chính, việc duy trì các đội hình thanh niên “Xung kích hỗ trợ nhân dân giải quyết thủ tục hành chính” tại trụ sở của CATP và Công an các quận, huyện, thị xã đã tiếp đón và hướng dẫn, hỗ trợ cho hàng vạn lượt người dân. Đoàn Thanh niên CATP cũng đã triển khai ngoài giờ hành chính Công trình thanh niên “Ngày Chủ nhật tình nguyện” tại trụ sở tiếp dân và Đội hình “Thanh niên với cải cách hành chính” lưu động xuống các xã, đến từng nhà dân để làm các thủ tục cấp hộ chiếu, CMND, căn cước công dân và hộ khẩu.

Trên lĩnh vực đảm bảo TTATGT, TTĐT Đoàn Thanh niên CATP đã triển khai Công trình thanh niên “Tuyến phố văn minh; Nhà ga, bến xe an toàn - thân thiện”. Đồng thời phát huy rõ nét vai trò xung kích của đoàn viên thanh niên CATP trong việc tham gia xây dựng hình ảnh đẹp, thân thiện, gần gũi của lực lượng Cảnh sát giao thông Thủ đô trong lòng nhân dân.

Tại Đại hội, đồng chí Bùi Mạnh Hùng - Bí thư Đoàn thanh niên CATP Hà Nội cũng đã chỉ ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả phong trào thanh niên: " Cần tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên về tình nguyện và phong trào tình nguyện. 

Công tác Đoàn và phong trào thanh niên mục đích cuối cùng chính là hỗ trợ, phục vụ thực hiện tốt nhiệm vụ công tác chuyên môn. Do đó cần xác định nội dung đúng đắn, phù hợp với yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của từng đơn vị trong từng giai đoạn và khả năng hoạt động đa dạng của các đối tượng đoàn viên thanh niên. Các hoạt động tình nguyện cần phải đề cao yêu cầu thiết thực, hiệu quả, tránh phô trương hình thức.

Đặc biệt, cần quan tâm chú trọng hơn nữa những mô hình tình nguyện nhỏ, lẻ, không được phát động bởi một tập thể, đơn vị nào nhưng lại có ý nghĩa sâu sắc và giá trị thực tiễn sinh động, đây chính là nhân tố quan trọng làm nên giá trị thật sự của phong trào".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top