Điểm sàn khối A giảm so với 2007

0 Vinh Hương (Ghi)
(ANTĐ) - Ngày 8-8, Hội đồng xác định điểm sàn, Bộ GD -ĐT đã xác định xong điểm sàn tuyển sinh ĐH, CĐ 2008. Theo đúng dự kiến, điểm sàn năm nay vẫn ổn định so với 2007 ngoại trừ khối A. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long cho biết với mức điểm sàn này, các trường khó tuyển vẫn đảm bảo nguồn tuyển.

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2008:

Điểm sàn khối A giảm so với 2007

(ANTĐ) - Ngày 8-8, Hội đồng xác định điểm sàn, Bộ GD -ĐT đã xác định xong điểm sàn tuyển sinh ĐH, CĐ 2008. Theo đúng dự kiến, điểm sàn năm nay vẫn ổn định so với 2007 ngoại trừ khối A. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long cho biết với mức điểm sàn này, các trường khó tuyển vẫn đảm bảo nguồn tuyển.

- PV: Điểm thi năm nay chênh lệch khá lớn, vậy việc xác định điểm sàn có phức tạp không, thưa ông?

- Thứ trưởng Bành Tiến Long: Năm nay điểm thi phân bố khá rộng, cũng có nghĩa là đề thi đã làm tốt nhiệm vụ phân loại được thí sinh. Sau khi xem xét các phương án khác nhau, Hội đồng điểm sàn đã nhất trí  điểm sàn ĐH khối A và D đều 13 điểm; khối C 14 điểm và khối B 13 điểm. Đối với hệ CĐ, cả các thí sinh xét tuyển CĐ lẫn TS thi CĐ theo đề thi chung của Bộ đều có mức điểm sàn giống nhau: khối A, D là 10 điểm, khối B là 12 và khối C là 11. Như vậy, chỉ có điểm sàn khối A năm nay là bị lùi xuống so với năm 2007, điểm các khối khác vẫn giữ nguyên.

- PV: Sau khi Bộ công bố điểm sàn sẽ có khả năng nhiều trường tuyển nguyện vọng 1 với mức điểm chuẩn bằng điểm sàn. Như vậy cơ hội cho nguyện vọng 2 và 3 của các thí sinh sẽ như thế nào?

- Thứ trưởng Bành Tiến Long: Hội đồng điểm sàn và Bộ GD-ĐT sẽ có thông báo đề nghị các trường dành 15-20% chỉ tiêu tuyển NV2, tạo điều kiện cho những thí sinh điểm cao có cơ hội trúng tuyển ĐH.  

Hàng loạt các trường sẽ công bố điểm trúng tuyển sau khi có điểm sàn.

- PV: Với mức điểm sàn năm nay, liệu các trường ngoài công lập có tuyển đủ chỉ tiêu, thưa Thứ trưởng?

- Thứ trưởng Bành Tiến Long: Hội đồng điểm sàn năm nay có sự tham gia của lãnh đạo nhiều trường dân lập và họ đều nhất trí cao với mức điểm sàn này. Họ yên tâm là sẽ có đủ nguồn tuyển cho trường mình.

- PV: Năm ngoái, các trường có đào tạo ngành nghề nông - lâm - ngư nghiệp (khối B) đã phải yêu cầu Bộ điều chỉnh điểm sàn. Vậy điểm sàn năm nay cho khối này có tính đến khả năng đấy không, thưa ông?

- Thứ trưởng Bành Tiến Long: Tất cả ủy viên trong Hội đồng điểm sàn đều thấy chưa có khó khăn gì trong vấn đề xét tuyển của khối ngành nông - lâm - ngư nên không đề xuất điều chỉnh điểm. Điểm sàn khối B vẫn giữ nguyên mức 15. Tuy nhiên, với những trường đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương thì có thể vận dụng điều 33 của quy chế tuyển sinh, tức là mức điểm chênh lệch giữa các khu vực có thể nâng lên. Thêm vào đó, những thí sinh thi tuyển ngành này nhưng không trúng tuyển thì có thể được điều chuyển sang ngành học khác, tuy nhiên, trên nguyên tắc quyền lợi của tất cả thí sinh phải được đảm bảo như nhau.

- PV: Sau khi xác định mức điểm sàn này, tỷ lệ thí sinh từng khối trúng tuyển ĐH năm nay như thế nào?

- Thứ trưởng Bành Tiến Long: Việc xác định điểm sàn nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào cho các trường ĐH, CĐ. Dựa trên cơ sở thực tế của mình, các trường hoàn toàn tự chủ việc tuyển sinh. Đối với hệ ĐH, số thí sinh đạt mức điểm từ sàn trở lên ở khối A là 201.343, khối B: 141.143, khối C: 36.989 và khối D1 là 53.470. ở khối A, hệ số luân chuyển là 2,68 lần, con số này ở khối B là 52,85 lần, khối C là 4,24 lần và khối D là 2,2 lần. ở hệ CĐ, số TS có điểm trên sàn khối A là 152.520, khối B 16.012, khối C 20.639 và khối D là 33.112. Hệ số luân chuyển của khối A là 3,64 lần, khối B là 4,15 lần, khối C 3,83 lần và khối D 2,91 lần.

Kết quả phân tích, tổng hợp cho thấy, nguồn tuyển đối với các trường đều đủ. Có vùng tương đối khó khăn là đồng bằng sông Cửu Long còn thiếu một ít giữa số điều chuyển thừa và thiếu. Nhưng số thí sinh thi vào các trường TP.HCM và các vùng khác thì lại vượt rất xa, cho nên các em có thể về học tại các trường khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Miền Trung và Tây Nguyên thì không có vấn đề gì trong việc điều chuyển hệ số thiếu-thừa. Có thể nói cơ hội trúng tuyển của các em năm nay rất lớn, đây cũng là năm Hội đồng điểm sàn có độ nhất trí cao nhất trong 5 năm qua.

Vinh Hương (Ghi)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top