Điểm sàn đại học sẽ thấp hơn năm 2009

0 Duy Anh
(ANTĐ) - Hôm nay 2-8, tất cả các trường đại học đều phải công bố điểm thi. Đây cũng là lúc Hội đồng xác định điểm sàn của Bộ GD-ĐT họp bàn đưa ra mức điểm sàn ĐH, CĐ để các trường căn cứ vào đó đưa ra điểm trúng tuyển. Với những thông tin được các trường công bố đến thời điểm này thì kết quả thi của thí sinh nhìn chung đều giảm, rất nhiều trường điểm thi của thí sinh chỉ tập trung vào mức 13-14 điểm 3 môn.

Điểm sàn đại học sẽ thấp hơn năm 2009

(ANTĐ) - Hôm nay 2-8, tất cả các trường đại học đều phải công bố điểm thi. Đây cũng là lúc Hội đồng xác định điểm sàn của Bộ GD-ĐT họp bàn đưa ra mức điểm sàn ĐH, CĐ để các trường căn cứ vào đó đưa ra điểm trúng tuyển. Với những thông tin được các trường công bố đến thời điểm này thì kết quả thi của thí sinh nhìn chung đều giảm, rất nhiều trường điểm thi của thí sinh chỉ tập trung vào mức 13-14 điểm 3 môn.

Nhiều trường ĐH trông chờ vào việc hạ điểm sàn
của Bộ để tuyển đủ chỉ tiêu năm 2010

Sẽ khan hiếm nguồn tuyển

Với mặt bằng chung điểm thấp hơn năm 2009, nhiều trường ĐH đã đưa ra điểm chuẩn dự kiến với mức điểm giảm khá mạnh để tuyển đủ chỉ tiêu năm 2010. Ông Hoàng Văn Điện - Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết so với năm 2009 mặt bằng điểm thi năm nay giảm đáng kể.

Trường có trên 41.500 thí sinh (TS) dự thi cả hai khối thi A, D mà chỉ có 3 TS có tổng điểm 3 môn thi đạt 24 - 24,25 và 24,5 điểm. Sau khi thống kê sơ bộ, trường dự kiến điểm chuẩn năm nay sẽ giảm từ 2 điểm mỗi ngành, thậm chí có ngành giảm khoảng 3 điểm. Khả năng điểm chuẩn dự kiến dao động trong khoảng từ 14-18 điểm (trong khi điểm chuẩn năm 2009 từ 17-21 điểm).

Ông Ngô Văn Hải - Phó Hiệu trưởng ĐH Thái Nguyên cho biết, điểm thi của  trường ĐH Y, ĐH Sư phạm, Công nghệ Thông tin năm nay cao hơn một chút, điểm thi vào các trường còn lại thấp hơn năm trước. Cụ thể có 5.286 TS được tổng điểm 13 trở lên.

Có 3.565 TS dự thi đạt được mức điểm chuẩn thấp nhất của năm ngoái là 14 điểm. Năm nay chỉ tiêu của trường là 3.800, do vậy dự kiến điểm thi của nhiều ngành vào ĐH Thái Nguyên bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT và điểm chuẩn năm 2009. Dự kiến điểm trúng tuyển thấp nhất vào ĐH Thái Nguyên năm 2010 là 13 điểm và trường sẽ dành nhiều chỉ tiêu để xét tuyển NV2, NV3.

Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM thậm chí còn dự kiến mức giảm điểm chuẩn mạnh hơn. Theo thông báo dự kiến điểm trúng tuyển NV1 của Hội đồng tuyển sinh nhà trường, trừ ngành tiếng Anh tăng 3,5 điểm so với năm 2009, còn lại các ngành của trường đều giảm điểm chuẩn dự kiến từ 1-5,5 điểm ở khối A;  5,5-8 điểm ở khối B và khối D là 0,5-4 điểm.

Tương tự, các trường ngoài công lập cũng gặp khó khăn không kém. Là năm đầu tiên tổ chức thi tuyển, nhưng trường ĐH Đại Nam còn tới hơn 1.000 chỉ tiêu cho tất cả ngành tuyển sinh NV2 năm nay. Theo ông Lê Đắc Sơn, Chủ tịch HĐQT trường ĐH Đại Nam cho biết, trường ưu tiên xét tuyển những TS thi NV1 vào trường có tổng điểm 3 môn thi bằng điểm sàn của Bộ trở lên.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có điểm thi năm nay vào trường có nhiều biến động, điểm thi khối C cao hơn các khối khác. Tuy nhiên, theo ông Lê Xuân Kích - Phó trưởng phòng Đào tạo cho biết thì nhìn tổng thể điểm thi vào trường thấp hơn năm trước, trường dự kiến sẽ xét tuyển NV2.

Nhiều chính sách ưu tiên để hút học sinh

Lo ngại về nguồn tuyển là vấn đề của những trường ĐH không tổ chức thi hoặc những trường vốn phụ thuộc vào những thí sinh có kết quả thi 3 môn từ điểm sàn trở lên nhưng không trúng tuyển NV1 vào các trường tốp trên. Lý do là năm nay, nhiều trường thuộc tốp đầu đã tuyên bố dành khá nhiều chỉ tiêu tuyển NV2, ngoài ra, nhiều ngành của các trường này cũng hạ điểm trúng tuyển hoặc cho TS chuyển đổi ngành trong trường nếu không trúng tuyển ngành đã đăng ký theo NV1. 

Cụ thể, trường ĐH Sư phạm Hà Nội thì năm nay ngay khi vừa công bố điểm thi cũng đã mau chóng dự kiến tuyển tới hơn 200 chỉ tiêu NV2 hệ đại học với mức sàn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển chỉ từ 15 điểm. ĐH Bách khoa Hà Nội điểm chuẩn dự kiến của các ngành vào trường sẽ thấp hơn, dao động từ 17-21 điểm tùy nhóm ngành, trong đó 17 điểm có thể là mức điểm trúng tuyển vào trường.

Để tranh thủ sự chú ý của các TS, nhiều trường ngoài công lập đang đưa ra khá nhiều chính sách ưu tiên đối với TS đăng ký nhập học năm nay như các chương trình tư vấn hay học bổng khuyến khích học tập. ĐH Quốc tế Bắc Hà thông báo được nhận học bổng cho tất cả TS thi đại học năm 2010 có điểm sàn đại học hoặc cao đẳng từ 4 điểm trở lên. Ngoài ra là cơ hội nhận học bổng tiếng Anh IELTS, các học bổng học tiếng Hàn tại Hàn Quốc và nhiều học bổng khác dành cho các TS đăng ký dự tuyển vào trường.

Trước nhận định ban đầu của các trường ĐH về khó khăn trong tuyển sinh năm nay, thông tin từ Bộ GD-ĐT cho thấy khả năng mức điểm sàn ĐH, CĐ năm nay sẽ được xác định với mức thấp hơn so với mọi năm.             

Duy Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top