Điểm chuẩn trường "xịn" sẽ tăng cao

0 Duy Anh
ANTĐ Nhiều trường đại học đã bắt đầu công bố thông tin xét tuyển với nhiều chính sách ưu tiên. Dự báo, điểm chuẩn vào tốp các trường hàng đầu sẽ tăng cao. Điểm chuẩn vào một số ngành như y, dược có thể hơn 28 điểm.
Vào thẳng nếu được 27 điểm

Một trong những trường công bố phương án xét tuyển sớm nhất là ĐH Kinh tế quốc dân. Trường sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia tại các cụm thi do trường đại học chủ trì để xét tuyển. Ngoài các đối tượng tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, thí sinh có điểm môn Toán và 2 môn bất kỳ đạt 27 điểm trở lên, không tính điểm ưu tiên sẽ được tuyển thẳng vào ĐH Kinh tế quốc dân.

Trường ĐH Kinh tế quốc dân sẽ xét tuyển theo từng ngành và điểm trúng tuyển sẽ cao hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD-ĐT ít nhất 2 điểm. Trường này bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 từ ngày 1 đến 20-8-2015. Đợt 1, thí sinh được đăng ký tối đa 4 ngành, xếp thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4. Các nguyện vọng có giá trị xét tuyển như nhau. Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng trước thì không được xét tiếp nguyện vọng sau.

ảnh 1
Điểm chuẩn trường tốp đầu dự kiến tăng ít nhất 1 điểm so với năm 2014

Trong trường hợp tại mức điểm xét tuyển nhất định, số lượng thí sinh trúng tuyển nhiều hơn chỉ tiêu và nếu lấy tăng lên 0,25 điểm thì số thí sinh trúng tuyển lại thiếu so với chỉ tiêu, trường sẽ sử dụng tiêu chí xét tuyển phụ là so sánh điểm môn chính là môn Toán. Nếu sau khi đã sử dụng các tiêu chí phụ, số thí sinh trúng tuyển vào ngành vẫn cao quá 5% so với chỉ tiêu, thì điểm chuẩn sẽ lấy tăng thêm 0,25 điểm.

Đối với thí sinh đăng ký xét tuyển liên thông từ cao đẳng chính quy lên đại học, thời gian tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển, trường cũng xét như trên. Điểm trúng tuyển vào từng ngành có thể thấp hơn, nhưng không quá 3 điểm so với đối tượng, khu vực tuyển sinh tương ứng không đăng ký xét tuyển liên thông.

Kết quả thi do Bộ công bố

Đánh giá về mức điểm xét tuyển năm nay, một chuyên gia tuyển sinh Bộ GD-ĐT chia sẻ, điểm đầu vào các trường tốp đầu sẽ khá cao. Ví dụ, ngành bác sĩ đa khoa của ĐH Y Hà Nội sẽ phải từ 28,5 điểm trở lên, ngành Kinh tế đối ngoại của ĐH Ngoại thương Hà Nội có thể lên đến 26 điểm trong khi năm ngoái chỉ 24-25 điểm. Về dự báo trên, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT phân tích: “Lý do đầu tiên là vì đề thi THPT quốc gia năm nay khó hơn đề thi tốt nghiệp THPT và dễ hơn đề thi ĐH, CĐ mọi năm. Do đó, điểm thi dự kiến sẽ cao hơn từ 1-1,5 điểm so với 2014. Thứ hai, vì thí sinh chỉ đăng ký khi đã biết điểm thi của mình nên những ai đạt điểm cao sẽ tự tin nộp vào các trường, khoa đứng đầu bảng”.Các thí sinh cần lưu ý, năm nay, việc tra cứu điểm thi sẽ được quy về một mối là Bộ GD-ĐT.

Ngày 17-7, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu tất cả các cụm thi không công bố kết quả thi, lưu giữ đĩa dữ liệu kết quả thi. Bộ GD-ĐT sẽ công bố kết quả thi sau khi có đầy đủ dữ liệu điểm của tất cả các cụm thi. Các cụm thi chuyển trực tiếp dữ liệu cho cán bộ Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục tại Hà Nội, TP.HCM, Thái Nguyên, Cần Thơ, Đà Nẵng vào sáng 20-7 hoặc gửi chuyển phát nhanh qua đường bưu điện trước 20-7.
Duy Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top