Dịch sởi tăng theo chu kỳ, lo ngại bùng phát cuối năm 2018

0 P.Phương
ANTD.VN -Từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 315 trường hợp mắc bệnh sởi, số ca mắc tăng so với cùng kỳ năm 2017, chưa có trường hợp nào tử vong.

ảnh 1

Tiêm chủng là biện pháp hiệu quả nhất để chủ động phòng chống bệnh sởi

Chiều nay (14-8), tại buổi giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh đã báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

Theo báo cáo, từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 315 trường hợp mắc bệnh sởi, chưa có trường hợp nào tử vong. Bệnh nhân phân bố rải rác tại 183 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã. Các trường hợp bệnh tản phát, không tập trung thành ổ dịch và rải rác từ đầu năm. Hầu hết các trường hợp mắc sởi đã khỏi, hiện chỉ còn 28 trường hợp đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Về bệnh sốt xuất huyết, ghi nhận 384 trường hợp mắc, số mắc phân bố rải rác tại 144 xã, phường, thị trấn của các quận, huyện, thị xã, chưa ghi nhận trường hợp tử vong, số mắc giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2017 (cùng kỳ năm 2017 ghi nhận 17.619 trường hợp mắc sốt xuất huyết).

Nhận định về tình hình dịch bệnh, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, đối với bệnh sởi, mặc dù số mắc tăng so với cùng kỳ năm trước nhưng hiện tại các ca bệnh phân bố rải rác, chưa xuất hiện ổ dịch, đa số trường hợp mắc là trẻ em chưa đến độ tuổi tiêm chủng vaccine phòng sởi hoặc chưa được tiêm đủ mũi vaccine phòng sởi theo quy định. Dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát, các ca bệnh đều được phát hiện sớm và khoanh vùng xử lý kịp thời.

Tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia, dự báo dịch sởi có thể tiếp tục tăng nhanh tại Hà Nội trong các tháng cuối năm 2018 và đều năm 2019. Nguyên nhân do, dịch sởi Hà Nội nằm trong bối cảnh chung của tình hình thế giới, năm 2018 -2019 bắt đầu bước vào chu kỳ dịch sởi sau 4 năm.

Bên cạnh đó, mặc dù tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ vaccine sởi luôn đạt so với tỷ lệ chung của quốc gia nhưng hàng năm vẫn còn khoảng 3-5% trẻ không được tiêm vaccine sởi.

Hằng năm, số trẻ em, học sinh, sinh viên, người lao động đến Hà Nội sinh sống, học tập làm việc chưa được tiêm chủng đầy đủ sẽ tạo thành khối cảm thụ đủ lớn không có miễn dịch với bệnh sởi sẽ thuận lợi cho vi rút sởi lây lan và gây dịch.

Trước tình hình bệnh sởi có xu hướng gia tăng, Sở Y tế Hà Nội đã chủ động xây dựng, triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch: tổ chức nhiều hội nghị giao ban và xin ý kiến các nhà khoa học về công tác phòng chống dịch sởi trên địa bàn để kịp thời chỉ đạo công tác phòng chống dịch. Ban Giám đốc Sở thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các đơn vị quận, huyện, thị xã.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành tổ chức rà soát và tiêm vét vaccine sởi cho trẻ từ đủ 9 tháng đến dưới 5 tuổi, kết quả tiêm sởi mũi 1 đạt 98,6%, tiêm sởi mũi 2 đạt 97,4% góp phần khống chế sự bùng phát và lây lan của bệnh sởi trong cộng đồng.

Để tăng cường khả năng tiếp cận với các loại vaccine phòng bênh, ngành Y tế đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức tiêm chủng theo tuần tại 584 xã, phường, thị trấn, tới nay việc này đã đi vào thường xuyên và được triển khai thực hiện tốt tại tất cả các trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Để chủ động phòng chống dịch sởi, Sở Y tế Hà Nội lưu ý các bậc phụ huynh, cần chủ động đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ theo quy định, vì tiêm chủng là biện pháp hiệu quả nhất trong công tác chống dịch bệnh sởi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top