Dịch cúm A/H1N1 nguy cơ lây lan mạnh

0 Duy Tiến
(ANTĐ) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến thời điểm này tại Việt Nam, dịch cúm A/H1N1 đã lan ra 26 tỉnh, thành phố, trong đó có 4 tỉnh, thành có các chùm ca bệnh lớn (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Khánh Hòa). Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định, đây mới chỉ là giai đoạn đầu của mùa dịch và dịch sẽ còn lây lan mạnh, đặc biệt trong mùa đông.

Dịch cúm A/H1N1 nguy cơ lây lan mạnh

(ANTĐ) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến thời điểm này tại Việt Nam, dịch cúm A/H1N1 đã lan ra 26 tỉnh, thành phố, trong đó có 4 tỉnh, thành có các chùm ca bệnh lớn (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Khánh Hòa). Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định, đây mới chỉ là giai đoạn đầu của mùa dịch và dịch sẽ còn lây lan mạnh, đặc biệt trong mùa đông.

Dịch cúm A/H1N1tiếp tục lây lan  trong trường học

Công tác phòng chống dịch cúm A/H1N1 vẫn đang triển khai quyết liệt

Hôm qua, 6-8, ông Nguyễn Văn Phi, Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Từ Liêm cho biết, trong ngày có thêm một giáo viên trường Trung học Lomonoxop (Khu đô thị Mỹ Đình 2, Từ Liêm, Hà Nội) có kết quả xét nghiệm dương tính cúm A/H1N1. Giáo viên này có dấu hiệu biểu hiện cúm như sốt, hắt hơi, sổ mũi, đau đầu từ 2-8, được TTYT huyện Từ Liêm giới thiệu tới Viện Các bệnh truyền nhiễm và Nhiệt đới quốc gia khám, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm vì trước đó trường hợp này từng tiếp xúc với học sinh nhiễm cúm A/H1N1 tại nhà trường. Đến tối 5-8, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân được khẳng định dương tính cúm A/H1N1.

Hiện nữ giáo viên này đang được điều trị tại Viện Các bệnh truyền nhiễm và Nhiệt đới quốc gia, với sức khỏe ổn định, các triệu chứng lâm sàng đã giảm rõ rệt. TTYTDP Hà Nội đã chỉ đạo TTYT huyện Từ Liêm tiến hành phun CloraminB sát khuẩn khu vực quanh nơi bệnh nhân sống. Những người có tiếp xúc với bệnh nhân được giám sát, theo dõi chặt chẽ tại nhà. Được biết, em trai của cô giáo này cũng vừa được xác định dương tính với virus cúm này.

Cũng theo thông tin ban đầu từ Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, trong ngày 6-8, tại trường Tiểu học Nam Thành Công (quận Đống Đa) đã có một trường hợp là nam học sinh lớp 2 được xác định dương tính với cúm A/H1N1. Trước đó, tại Hà Nội cũng đã ghi nhận thêm 1 trường học và 1 khu chung cư có ca nhiễm cúm A/H1N1 mới. Bà Đào Thị Thủy, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Dân lập Đoàn Thị Điểm cho biết, học sinh nhiễm cúm A/H1N1 là em Ngô Minh T., học sinh lớp 1P.

Đây là trường học thứ 2 tại Hà Nội có học sinh nhiễm cúm, sau trường PTTH Lomonoxop. Trong khi đó, tại tòa nhà F4 khu chung cư Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội), cũng xác định được 3 bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1.

Tại TP Hồ Chí Minh, PGS.TS.BS Nguyễn Đức Công, Giám đốc BV Thống Nhất TP Hồ Chí Minh cho biết, 14 nhân viên y tế của BV này (5 bác sĩ và 9 điều dưỡng) được xác định dương tính với cúm A/H1N1 đã được ra viện gần hết, hiện chỉ còn 2 bác sĩ và 3 điều dưỡng có biểu hiện bệnh nặng hơn đang tiếp tục cách ly tại BV Thống Nhất.

Cần khuyến cáo chi tiết hơn

TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng và Môi trường - Bộ Y tế cho biết, đến thời điểm này chúng ta vẫn đang kiềm chế khá tốt mức độ lây lan cúm A/H1N1 cũng như hạn chế đến mức thấp nhất số người tử vong do bệnh này gây ra. Trong khi ở Singapore, Malaysia, cứ 1.000 người nhiễm có 6 ca tử vong;

Thái Lan có hơn 60 ca tử vong trên 1.000 ca nhiễm thì tại nước ta mới chỉ ghi nhận 1 ca tử vong trên gần 1.000 người mắc cúm A/H1N1, đó là trường hợp bệnh nhân T.T.K.L (28 tuổi, ở Vĩnh Nguyên, Nha Trang, Khánh Hòa), nguyên nhân tử vong do bệnh nhân nhập viện điều trị muộn khi bệnh đã tiến triển nặng.

Dù vậy, chúng ta không được chủ quan bởi tác hại của dịch cúm A/H1N1 có thể sẽ cao hơn rất nhiều trong thời gian tới, khi dịch càng lan rộng ra cộng đồng, nhất là khi dịch lan tới những vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, xa hay những người hoàn cảnh khó khăn, ốm yếu ít có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế.

Về sinh phẩm và test chẩn đoán cúm A/H1N1, PGS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, từ đầu mùa dịch tới nay Việt Nam đều sử dụng nguồn sinh phẩm và test xét nghiệm của WHO và các tổ chức tài trợ nên đã cạn kiệt và chỉ còn có thể đủ dùng trong 1 tuần nữa. Tình trạng ở Viện Pasteur Nha Trang, Pasteur TP Hồ Chí Minh cũng tương tự.

 Mới đây, WHO cũng vừa cung cấp thêm 500 mẫu testkit có độ chính xác tới 98,9%, có kết quả sau 15 phút thử cho Viện, nhưng cũng chỉ đủ dùng đến tháng 9. TS Nguyễn Văn Kính - Viện trưởng Viện Các bệnh truyền nhiễm và Nhiệt đới quốc gia cũng cho biết, số sinh phẩm sử dụng cho chẩn đoán bệnh tại Viện đang ngày càng cạn, chỉ đủ dùng trong khoảng 1 tuần nữa.

Ông Kính đề nghị cần xem xét lại việc áp dụng điều trị cách ly tại nhà cho bệnh nhân cúm A/H1N1 bởi nếu điều trị ở nhà, khi có dấu hiệu bệnh nặng, người bệnh mới tới viện thì hiệu quả điều trị sẽ kém. Nên có hướng dẫn cụ thể nơi nào có thể điều trị tại nhà, nơi nào không, tùy vào diễn biến của dịch và điều kiện y tế tại địa phương đó.

Duy Tiến

Các trường học ở Hà Nội ngừng mọi hoạt động từ ngày 7-8

(ANTĐ) - Ngày 6-8, trước nhận định tình hình dịch cúm A/H1N1 trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn biến phức tạp, đặc biệt đã có thêm học sinh của trường TH Đoàn Thị Điểm - huyện Từ Liêm và TH Nam Thành Công - quận Đống Đa bị nhiễm cúm A/H1N1.

 Sở GD-ĐT Hà Nội đã có công điện khẩn gửi các trường. Theo đó, để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho học sinh có thể tựu trường vào ngày 17-8, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu kể từ ngày 7-8, các trường ngừng ngay mọi hoạt động tập trung học sinh cho đến khi Sở GD-ĐT có thông báo tiếp theo. Các trường cần thông báo cụ thể nội dung này đến phụ huynh học sinh của trường mình. (Riêng các trường THPT có tổ chức thi nghề vào ngày 14-8-2009 vẫn tiến hành theo kế hoạch).

Bên cạnh đó, các công việc chuẩn bị cho năm học mới 2009-2010 vẫn tiến hành theo kế hoạch đã đề ra. Trong thời gian này, các trường cần chủ động phối hợp với phụ huynh học sinh để nắm tình hình sức khỏe của học sinh trường mình và có báo cáo kịp thời khi có tình huống bất thường xảy ra. Với các trường học đã có học sinh bị nhiễm cúm A/H1N1 phải khẩn trương liên hệ với cơ quan y tế địa phương để kịp thời xử lý, dập dịch tại chỗ không để lây lan ra cộng đồng.

Duy Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top