Dịch Covid-19 hoành hành, nhiều nước tăng trưởng âm trong khi Việt Nam đạt 3,82%

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Thảo luận tại tổ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Việt Nam không đặt vấn đề điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 do dịch Covid-19 mà sẽ nỗ lực để đạt được ở mức cao nhất.

ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu thảo luận tổ tại Quốc hội

Chiều nay, 8-6, Quốc hội thảo luận ở tổ xung quanh báo cáo về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước, chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

Phát biểu thảo luận tại tổ 4 (gồm các đoàn ĐBQH tỉnh Cần Thơ, Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Giang), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, do kết quả phát triển kinh tế xã hội năm 2019 của nước ta đạt rất tốt, hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt, nên 6 tháng đầu năm 2020, dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng chúng ta vẫn có nguồn lực để đầu tư và phát triển. Thực tế cho thấy, những tháng đầu năm nay, khi tăng trưởng kinh tế của nhiều nước âm thì Việt Nam vẫn tăng trưởng 3,82%.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, lần này Chính phủ không trình Quốc hội điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng mà cố gắng để đạt ở mức cao nhất các mục tiêu đề ra trong năm 2020.

"Dù vậy, trên cơ sở đánh giá diễn biến tình hình những tháng đầu năm và tình hình dịch bệnh trên thế giới còn phức tạp, chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận là không thể nào đạt được chỉ tiêu tăng trưởng 6,8%-7% năm 2020 như mục tiêu đặt ra. Cũng chắc chắn rằng ngân sách không thể thu được, thậm chí hụt thu hơn 100.000 tỷ đồng” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Để đảm bảo các yếu tố vĩ mô, theo Chủ tịch Quốc hội, nợ công phải ở phạm vi an toàn. Bội chi năm 2018 theo quyết toán rất thấp, là 2,8% GDP; năm 2019 kiểm soát bội chi ở mức 3,5%; nhưng năm nay chắc chắn bội chi sẽ tăng lên vì hụt chi và vì nhiều khoản chi cấp bách phải thực hiện.

Chẳng hạn, vừa rồi chúng ta “tung” ra gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng hỗ trợ các trường hợp khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đây là khoản chi không có trong dự toán chi được thông qua từ đầu năm…

“Do đó, năm nay, Quốc hội nên giao Chính phủ có điều chỉnh trong điều hành. Chẳng hạn như điều chỉnh chi tiêu cục bộ, ở địa phương nào, bộ ngành nào mà không giải ngân được vốn đầu tư công, làm chậm chễ, thì Chính phủ sẽ được quyền điều chỉnh cục bộ…” – Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Nói thêm về dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tính cả 2 ca bệnh mới nhất được công bố vào sáng nay thì Việt Nam mới có 331 bệnh nhân, quan trọng hơn là đã hơn 50 ngày không có lây nhiễm trong cộng đồng.

Điều rất ấn tượng là trong phòng chống dịch, ở Việt Nam có sự đồng thuận rất lớn của nhân dân, ngay bạn bè quốc tế cũng đánh giá rất cao.

“Nhiều đơn vị, tổ chức quốc tế cũng đặt vấn đề không biết Việt Nam có giấu dịch Covid-19 không? Họ tự bình luận, thậm chí tự đi khảo sát một số cơ sở ở Việt Nam, như họ đi khảo sát ở Đài hóa thân Hoàn Vũ, các nhà tang lễ, và nhận thấy số người chết trong thời gian chống dịch còn giảm hơn khi chưa có dịch. Thế nên họ phải khẳng định là không có chuyện Việt Nam giấu dịch” – bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top