Đi lễ đầu năm chẳng nhẹ lòng...

0 Huyền Chi
(ANTĐ) - Đi lễ chùa trong những ngày đầu năm mới là một nét văn hóa quen thuộc của người Hà Nội. Tuy nhiên, điều đáng nói là những năm gần đây, việc đi lễ chùa đầu năm cầu may cũng đồng nghĩa với việc phải trải qua một hành trình khổ ải.

Đi lễ đầu năm chẳng nhẹ lòng...

(ANTĐ) - Đi lễ chùa trong những ngày đầu năm mới là một nét văn hóa quen thuộc của người Hà Nội. Tuy nhiên, điều đáng nói là những năm gần đây, việc đi lễ chùa đầu năm cầu may cũng đồng nghĩa với việc phải trải qua một hành trình khổ ải.

Từ sáng mồng 1 Tết đến hôm nay, trong khi đường phố Hà Nội vắng tanh thì tại các chùa lại vô cùng đông đúc. Dường như điểm đến đầu tiên của nhiều gia đình là cửa chùa với mong muốn có được một năm an lành, may mắn. Nhưng cũng vì sự đổ về quá lớn của dòng người đã khiến không ít chùa quá tải. Trên con đường Đặng Thai Mai dẫn vào phủ Tây Hồ, đường Quán Sứ nơi có chùa Quán Sứ, đoạn Ngã Tư Sở nơi có chùa Phúc Khánh lúc nào cũng tấp nập. Khuôn viên hầu hết các chùa đều nhỏ nên không đủ chỗ để xe. Vì vậy nhiều hộ dân lân cận đã lấn chiếm cả vỉa hè và lòng đường làm chỗ gửi xe.

Đó là lý do khiến bộ mặt cổng chùa trong những ngày đầu năm không còn giữ được vẻ uy nghiêm, yên tĩnh vốn có mà thay vào đó là tình trạng lộn xộn của những bãi giữ xe tự phát, của những hàng bán hương hoa, các đồ lễ phục vụ cúng tế và của cả những bàn sổ xố… Đường dẫn vào cổng chùa Phúc Khánh chỉ là một ngõ nhỏ khoảng 2m nhưng lại có đến gần chục gian hàng bán hương hoa khiến cho đường vào chùa luôn trong tình trạng tắc nghẽn, xô đẩy kéo dài giữa một bên vào và một bên ra. Phủ Tây Hồ, một địa điểm đẹp của Thủ đô nhưng trong những ngày Tết cũng không tránh khỏi cảnh chen lấn. Không chỉ chen từ chỗ gửi xe, cổng vào mà đến việc thắp hương tại các ban cũng là điều… không tưởng.

Nhiều người không thể chen được đành nhờ người bên trong đặt lễ, tiền hộ rồi đứng bên ngoài vái vọng. Chị Nguyễn Thu Hương, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ sau khi lấy được lễ ra thì đầu tóc cũng bù xù, quần áo xộc xệch. Chị bảo: Phải mất hơn một tiếng đồng hồ tôi mới hoàn thành xong một việc mà ngày thường chỉ mất vài phút, ấy là đặt lễ và lấy lộc. Biết là đi chùa ngày Tết là gian nan, khổ ải lắm nhưng không đi thì không yên lòng.

Cũng vì suy nghĩ ấy mà không khí tại các chùa hầu hết đều trong tình trạng ngột ngạt, hơi người, khói hương mù mịt khiến không ít người choáng váng. Nhiều người sau khi lễ xong phải ra ngoài ngồi… thở một lúc rồi mới đứng dậy ra về được.

Ngày Tết cũng là mùa “chặt chém” của những dịch vụ ăn theo việc cúng lễ. Giá vé gửi xe nhảy vọt từ 2.000 đồng lên 5.000 đồng, nhiều nơi là 10.000 đồng. Một bó hương giá khoảng 2.000 đồng được bán 5.000 đồng, hoa quả phục vụ lễ cũng tăng gấp đôi, gấp ba. Chỉ có dịch vụ đổi tiền là đứng giá: đổi 10.000 đồng, du khách được trả 7.000 đồng tiền lẻ.

Đi lễ chùa đầu năm, ngoài những mệt mỏi từ hàng gửi xe, làm lễ, không ít người còn nước mắt ngắn dài vì chiếc điện thoại, ví tiền của mình không cánh  mà bay. Sáng mùng 6 Tết, tại chùa Hà, một người phụ nữ cứ chạy ra chạy vào miệng mếu máo: Nó lấy cái máy ảnh của tôi rồi, phải làm sao bây giờ. Đầu năm đã mất mát rồi. Mọi người nhìn theo đều ái ngại, làm sao tìm được kẻ gian giữa hàng nghìn người như thế này.

Còn chị Hương, quận Hà Đông kể: Sáng mồng 1, hai mẹ con đi đền Bia Bà cũng bị kẻ gian rạch túi lấy mất ví tiền và điện thoại, làm buồn bã suốt mất ngày Tết. Thông thường kẻ gian quan sát từ cổng chùa những người như sinh viên, phụ nữ mang theo túi xách, máy ảnh, điện thoại rồi trong lúc mải mê cúng lễ thì hành động. Mặc dù Ban quản lý nhiều chùa đã có tủ đựng đồ nhưng nhiều người chủ quan cũng không gửi.

Ăn xin hoành hành tại các cổng chùa cũng là một tình trạng phổ biến. Cổng phủ Tây Hồ, chùa Hà, chùa Phúc Khánh, chùa Quán Sứ hầu như lúc nào cũng có ăn xin túc trực ngày đêm, khi là người đàn ông lê la chìa mũ, khi là những phụ nữ ăn mặc lôi thôi bế con nhỏ chìa nón xin tiền du khách. Chính tình trạng đó đã gây nên những ấn tượng không tốt đối với người đi lễ chùa và làm mất mỹ quan chốn tôn nghiêm. Đó là chưa kể đến những sòng bạc đỏ đen “mini” túm 5, tụm 7 khiến không gian nhà chùa càng thêm hỗn loạn, người được thì không sao, người thua thì chửi xằng bậy, đá thúng đụng nia, đúng như câu ca: Rủ nhau đi trẩy hội xuân. Chốn linh thiêng, chuyện vui buồn đan xen.                     

Huyền Chi

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top