Di chúc của Người là bảo vật muôn đời

0 Bảo Trâm (Thực hiện)
ANTĐ “Học theo Bác phải hiểu được cái cốt lõi trong tư tưởng của Bác”, đó là điều mà ông Tạ Quang Chiến, 1 trong 8 người cận vệ “Trường, Kỳ, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi” được Bác Hồ đặt tên, nhắc lại nhiều lần trong cuộc chuyện trò với phóng viên ANTĐ, đúng dịp kỷ niệm 45 năm toàn Đảng, toàn dân thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người. 

ảnh 1
Ông Tạ Quang Chiến, nguyên Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu lịch sử Đảng
Ảnh: Ngọc Tuấn

- PV: Là người cận vệ của Chủ tịch Hồ Chí Minh suốt 12 năm, sau đó làm công tác nghiên cứu lịch sử Đảng, theo ông, điểm cốt lõi, giá trị lớn nhất trong Di chúc của Người là gì?

- Ông Tạ Quang Chiến (nguyên Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu lịch sử Đảng, Bí thư Trung ương Đoàn): Nếu nói tới điểm cốt lõi nhất trong Di chúc của Bác thì phải quay lại với bản Tuyên ngôn độc lập năm 1945. Trong bản Tuyên ngôn độc lập, Bác nhắc lại nhiều lần hai chữ Độc lập - Tự do. Trong Di chúc, Bác cũng nhấn mạnh: Tổ quốc và nhân dân là trên hết. Đó chính là mục tiêu xuyên suốt của cách mạng: đất nước được độc lập, tự do, nhân dân được hạnh phúc. Đó đồng thời là điểm cốt lõi trong tư tưởng của Người: làm gì cũng phải hướng về Tổ quốc và nhân dân, quan trọng nhất là Tổ quốc và nhân dân. Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư cũng là để hướng về Tổ quốc, nhân dân và phục vụ Tổ quốc, nhân dân. Chính cuộc đời Người đã minh chứng cho điều đó: hy sinh tất cả cho Tổ quốc, cho đồng bào đến tận phút cuối cùng.  

- Vậy 45 năm  qua, chúng ta đã thực hiện được những lời căn dặn của Người trong Di chúc hay chưa, thưa ông?

- Ý nguyện lớn nhất của Bác trong Di chúc là toàn dân đoàn kết, giành lại độc lập dân tộc thì chúng ta đã thực hiện được. Trong 45 năm qua, Đảng và Nhà nước rất quan tâm chăm sóc đời sống nhân dân, nhất là quan tâm đến đội ngũ thanh niên, những chủ nhân tương lai của nước nhà. Có một điều vô cùng quan trọng mà Bác nhắc tới ngay phần đầu Di chúc: “Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”. Vì sao Bác lại dặn phải giữ gìn Đảng thật trong sạch? Bác lo Đảng cầm quyền thì đảng viên có quyền lực, mà có quyền lực thì dễ quan liêu, từ đó sinh ra tham nhũng. Nhất là trong điều kiện hòa bình, Đảng viên dễ đánh mất phẩm chất, dễ sa ngã, tha hóa.     

- Bác viết Di chúc khi đất nước vẫn còn chiến tranh, vậy những nội dung trong Di chúc phát huy giá trị như thế nào khi đất nước đã hòa bình?

- Di chúc của Bác đề cao tinh thần yêu nước, truyền thống độc lập tự cường của dân tộc. Trong thời bình, tinh thần đó vẫn còn nguyên vẹn, thể hiện rõ nhất là trong vụ Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam mới đây. Khi Tổ quốc đứng trước những hoàn cảnh ngặt nghèo, tinh thần yêu nước vốn đã thấm sâu trong máu thịt của nhân dân ta sẽ được phát huy mạnh mẽ nếu biết khơi dậy đúng cách.

- Cùng với toàn Đảng, toàn dân, lực lượng công an hết sức chú trọng đến việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Để thực hiện được Di chúc của Người, theo ông, lực lượng công an cần làm gì?

- Việc thực hiện Di chúc của Bác, hay cả việc học tập đạo đức của Bác thì phải nhìn vào cái cốt lõi chứ không phải học những cái lặt vặt. Học theo Bác có thể hiểu đơn giản là học phong cách, lối sống, tác phong của Bác, nhưng chưa đủ. Như lực lượng công an có khẩu hiệu “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, cái đó đã thể hiện rõ nét nhất tư tưởng Hồ Chí Minh. Cứ thực hiện đúng theo khẩu hiệu hành động đó thôi, tức là đã thực hiện đủ những lời căn dặn trong Di chúc của Người, không cần nêu nhiều khẩu hiệu bóng bẩy, hình thức làm gì. Công an cũng như quân đội đều có trọng trách bảo vệ đất nước, bảo vệ nhân dân. Thế nên bản thân mỗi chiến sỹ công an phải yêu nước, phải trọng nhân dân. 

- Cụ thể hóa việc thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay chúng ta cần tập trung vào nội dung gì, thưa ông?

- Phải thống nhất nhận thức rằng Tổ quốc là của nhân dân, nhân dân là chủ đất nước, từ đó mà phát huy sức mạnh của nhân dân. Đảng phải đổi mới đường lối lãnh đạo. Đảng viên phải đi đầu trong xây dựng đất nước, chăm lo cho đời sống nhân dân vì dân mạnh thì nước mạnh. Đặc biệt, phải tiếp tục giáo dục, giác ngộ cho lớp trẻ lấy Tổ quốc và nhân dân làm mục tiêu phấn đấu. Di chúc của Bác là bảo vật cho cả đời nay và mai sau, nên phải mang những tư tưởng của Người ra giáo dục, giúp thanh niên khắc phục điểm yếu hiện nay, làm cho thanh niên thấy được lợi ích cá nhân và lợi ích của Tổ quốc không hề mâu thuẫn với nhau, bảo vệ quyền lợi của Tổ quốc là bảo vệ quyền lợi của chính mình. Riêng thanh niên Thủ đô Hà Nội thì phải phải vươn lên theo chuẩn thế giới, để đưa đất nước đi lên bằng trí tuệ.

- Xin cảm ơn ông.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top