ĐHQG Hà Nội: Nhiều sai phạm trong liên kết đào tạo

0 Duy Anh
ANTĐ Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ về kết luận của Thanh tra Chính phủ số 1376/KL-TCCP ngày 8-6-2012, đề cập đến việc liên doanh liên kết đào tạo ĐH và sau ĐH của ĐHQG Hà Nội giai đoạn 2006 đến năm 2010 với nhiều vi phạm trong ký kết, tuyển sinh, đặt lớp... 
Theo đó, ĐHQG Hà Nội đã có một số sai phạm về việc liên kết đào tạo ĐH và sau ĐH trong nước. ĐHQG Hà Nội cho phép học viên cao học (học viên chương trình định hướng thực hành) chỉ làm tiểu luận là chưa phù hợp với quy định của Luật Giáo dục năm 2005 và quy định của Bộ GD-ĐT. Việc Giám đốc ĐHQG Hà Nội ban hành quyết định cho phép Trung tâm công nghệ Đào tạo và hệ thống việc làm (ETC) được tổ chức phối hợp đào tạo trình độ ĐH, sau ĐH và việc bổ nhiệm Giám đốc, Phó giám đốc ETC là chưa phù hợp quy định. Việc sử dụng kinh phí, quản lý tài chính và việc chuyển tiền của ETC cho ĐH Griggs (Hoa Kỳ) qua tài khoản ở Singapore cần được tiếp tục làm rõ.

Để chấn chỉnh các khuyết điểm, sai phạm sau thanh tra, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Bộ GD-ĐT căn cứ quy định hiện hành quyết định biện pháp xử lý phù hợp, bảo đảm quyền lợi cho các học viên đối với số văn bằng cử nhân, thạc sĩ do đối tác nước ngoài liên kết đào tạo với ETC đã cấp cho học viên và số bằng thạc sĩ của trường ĐH Kinh tế (ĐHQG Hà Nội) cấp chưa phù hợp quy định. Bộ Tài chính kiểm tra việc sử dụng kinh phí liên quan đến số tiền 21 tỷ 373 triệu đồng để có biện pháp xử lý theo đúng quy định. Đồng thời, kiểm tra kết luận liên quan đến việc trích 0,15% kinh phí nêu trong thư điện tử; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 12-2012. Đồng thời, Cơ quan Thanh tra giám sát (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) kiểm tra làm rõ việc chuyển tiền của ETC cho ĐH Griggs (Hoa Kỳ) qua tài khoản ở Singapore; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 12-2012. Việc sử dụng kinh phí nêu trên và việc chuyển tiền của ETC cho ĐH Griggs nếu có vụ lợi, tham nhũng phải xử lý nghiêm theo pháp luật.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top