Dẹp xong, chợ “cóc” lại mọc

0 Minh Hà
ANTĐ “Công tác duy trì kết quả sau giải tỏa chợ “cóc”, chợ tạm còn rất hạn chế. Một số tụ điểm hình thành tại các tuyến đường mới mở, các công trình giao thông mới hoàn thành khi chủ đầu tư chưa bàn giao cho chính quyền địa phương, đã gây khó khăn cho công tác lập lại trật tự đô thị…”, đó là những tồn tại, hạn chế được thẳng thắn nhìn nhận tại hội nghị sơ kết công tác quý III, triển khai công tác quý IV- 2013 của BCĐ 197 TP. Hà Nội, diễn ra hôm qua, 17-10.

ảnh 1
Tồn tại chợ “cóc”, chợ tạm - “lỗi” chính thuộc về chính quyền cơ sở

Đại tá Nguyễn Duy Ngọc – Phó Giám đốc CATP Hà Nội, Phó trưởng BCĐ 197 TP chủ trì hội nghị; với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các sở, ngành, 29 quận, huyện, thị xã, Thanh tra GTVT và một số phòng nghiệp vụ CATP.

Chưa sâu sát, thiếu giải pháp

Đây là nguyên nhân chủ quan trong công tác xử lý chợ tạm, chợ “cóc” lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tại một số xã, phường, được thường trực BCĐ 197 TP chỉ rõ. Nguyên nhân này xuất phát từ công tác chỉ đạo của UBND một số quận, huyện chưa quyết liệt, dẫn đến tình trạng chỉ thời gian ngắn sau khi giải tỏa, chợ tạm, chợ “cóc” đã tái họp. Đáng chú ý, phần lớn các tụ điểm tái phát là ở các địa bàn nội thành. Trong khi đó, việc phối hợp giữa các quận – huyện, phường – xã tại các khu vực giáp ranh chưa đồng bộ, gây nên tình trạng khi giải tỏa chợ “cóc”, chợ tạm ở khu vực này, người buôn bán hàng rong chạy sang khu vực lân cận.

Quá trình kiểm tra thực tế cũng như đánh giá báo cáo của UBND các quận, huyện, thường trực BCĐ 197 TP nhận thấy, hễ chính quyền cơ sở phải tập trung vào công tác khác mà lơi lỏng việc duy trì quản lý tại các tụ điểm sau giải tỏa sẽ dẫn đến tình trạng tái họp của các hộ kinh doanh và cả phát sinh trên các tụ điểm mới, đặc biệt tại các trục đường mới mở hoặc khu đô thị chưa bàn giao, quản lý. Giải tỏa chợ tạm, chợ “cóc” đối với nhiều địa bàn đang thực sự là bài toán không hề dễ “giải”. Như quận Hai Bà Trưng, trong 4 năm trở lại đây mới giải tỏa được 5/14 tụ điểm có chợ tạm, chợ “cóc”; quận Cầu Giấy, trong khi mới giải tỏa được 4/7 tụ điểm cũ, thì đã bị phát sinh 6 tụ điểm họp chợ mới. Huyện Từ Liêm, mới giải tỏa được 3/8 tụ điểm họp chợ, thì đã phát sinh tới 16 điểm mới…

Chủ động khắc phục tồn tại

Tập trung xử lý gian lận thương mại, đảm bảo TTGT-ĐT là những yêu cầu trọng tâm được Đại tá Nguyễn Duy Ngọc đưa ra với lãnh đạo các  Sở, ngành và 29 quận, huyện, thị xã, từ nay đến hết năm 2013. Đại tá Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh lãnh đạo các ngành, các cấp cần nghiên cứu, bám sát 7 nhiệm vụ trọng tâm của công tác quý IV-2013 mà BCĐ 197 TP đã xây dựng. Bên cạnh đó, từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa bàn phải thẳng thắn nhìn nhận các vấn đề tồn tại, từ đó chủ động khắc phục và kết quả khắc phục sẽ được đánh giá, kiểm điểm vào cuối quý IV.

Xác định rõ tinh thần của BCĐ 197 TP: “Sẽ xem xét trách nhiệm người đứng đầu cơ sở khi không giải trình được vì sao số vụ TNGT tăng”, đồng chí Phó trưởng BCĐ 197 TP đã chỉ định chỉ huy 2 đơn vị chủ công của CATP trong thực hiện đảm bảo TTGT-TTĐT, là Phòng CSTT và Phòng CSGT đường bộ, đường sắt. Theo Thượng tá Hoàng Thuyết – Phó trưởng phòng CSTT, từ hơn 5 tháng nay, đơn vị đã chủ trì, phối hợp với các địa bàn, lực lượng triển khai mô hình xử lý vi phạm TTĐT liên tuyến tại 13 quận, huyện, 112 phường, xã. Tuyến ngắn nhất cũng 5 km, tuyến dài tới 14 km. Đã có sự chuyển biến nhất định, nhưng theo Thượng tá Hoàng Thuyết, yếu tố tiên quyết của sự thành công, của trật tự, phải là sự vào cuộc của chính quyền cơ sở. 
Đại tá Đào Vịnh Thắng – Trưởng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt nhìn nhận ở góc độ khác, đó là sự cần thiết đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao kiến thức, nhận thức và sự chấp hành pháp luật đối với người tham gia giao thông.  Theo đồng chí Trưởng phòng, toàn thành phố hiện có hơn 1.300 ngã tư, nút giao thông trọng điểm, lực lượng CSGT căng ra cũng không xuể, nếu không có sự hỗ trợ, vào cuộc của lực lượng chức năng quận, huyện, phường, xã, Thanh tra GTVT và nhất là biện pháp để nâng cao ý thức chấp hành của người dân khi tham gia giao thông. 

Kết luận hội nghị, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc – Phó trưởng BCĐ 197 TP đã giao nhiệm vụ cho lãnh đạo các Sở, ngành trên các lĩnh vực chống hàng giả, gian lận thương mại; phòng chống các vi phạm về pháo; tăng cường đấu tranh phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội; giảm ùn tắc, TNGT… với tinh thần bám sát, hoàn thành và  vượt chỉ tiêu được giao, góp phần xây dựng, giữ cho Thủ đô Hà Nội văn minh, bình yên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top