Dẹp nạn cờ bạc nơi công cộng

0 Hoàng Phong
(ANTĐ) - Sau dịp tết, hoạt động cờ bạc ở nơi công cộng cũng như các khu vực lễ hội, đền chùa có xu hướng gia tăng. Ngoài những đối tượng cờ bạc bịp chuyên nghiệp, những con bạc “khát nước” khác hầu hết là người lao động. Nếu không chặn đứng, nguy cơ từ tệ nạn này sẽ thật khó lường.

Dẹp nạn cờ bạc nơi công cộng

(ANTĐ) - Sau dịp tết, hoạt động cờ bạc ở nơi công cộng cũng như các khu vực lễ hội, đền chùa có xu hướng gia tăng. Ngoài những đối tượng cờ bạc bịp chuyên nghiệp, những con bạc “khát nước” khác hầu hết là người lao động. Nếu không chặn đứng, nguy cơ từ tệ nạn này sẽ thật khó lường.

Chỉ cần vài quân bài là chiếu bạc có thể “mở” được ở bất cứ đâu (Ảnh chụp trên suối Yến tại lễ hội chùa Hương 2011)

Những con bạc “chân đất”

Trong cơn mưa phùn lẫn với cái lạnh của những ngày đầu năm, như thường lệ, ở khu vực đỗ xe taxi đầu dốc phố Hoàng Cầu, quận Đống Đa, vẫn có vài chiếc xe taxi đỗ đón khách. Chủ nhân của những chiếc taxi này phần lớn là thanh niên, trong đó nhiều người mới chân ướt chân ráo rời ruộng đồng để ngồi sau vô lăng. Người thì mệt mỏi tranh thủ nằm ngủ trong xe, kẻ lại vào một quán nước trà đá gần đó để tán gẫu trong lúc chờ khách. Tất cả những hoạt động trên cũng chẳng có gì bất thường trừ chiếc xe taxi BKS: 30M-6678. Chiếc xe taxi này nằm ở vị trí khó quan sát nhất trong bãi đỗ.

Những chiếc kính mờ của các cánh cửa xe được đóng kín và thỉnh thoảng chiếc xe lại rung lên bần bật như có ai đó tranh cãi, xô đẩy nhau trên xe. Đúng lúc này, tổ công tác của Đội CS113 số 1 thuộc Phòng CSTT-CATP do Trung tá Trần Công Lộc làm tổ trưởng  ập tới bao vây chiếc xe trên. Khi cánh cửa xe taxi được bật tung, bên trong là một ổ bạc đang say sưa sát phạt nhau. 7 con bạc trong đó hầu hết là lái xe taxi bị bắt giữ tại trận cùng tang vật là bộ bài tú lơ khơ và hơn 500.000 đồng.

Biết không thể trốn thoát, các con bạc ngoan ngoãn chấp hành yêu cầu của lực lượng CS113. Trước khi được đưa về trụ sở của CAP Ô Chợ Dừa, những con bạc này cứ gãi đầu gãi tai “mong các cán bộ công an thông cảm, chúng em chỉ làm vài ván để… thư giãn và “giải trí”.

Nhiều con bạc là những người lao động từ các tỉnh thành lên Hà Nội kiếm việc làm (Ảnh minh họa)

Không chỉ có “cánh” lái xe taxi mới tham gia trò đỏ đen, nhiều lái “xe ôm” cũng rất mê hình thức “giải trí” này. Sau mấy ngày về ăn tết cùng gia đình, 4 lái “xe ôm” ở các vùng quê như Thái Bình, Đan Phượng, Ba Vì và Thanh Oai gồm Nguyễn Ngọc Trình, Nguyễn Đăng Nha, Hoàng Mạnh Dũng, Nguyễn Chính Hải tụ về nội thành Hà Nội cùng chiếc xe máy làm cần “câu cơm”.

Trong lúc chờ khách, một vị bỗng hứng chí “mùa xuân ngày rộng tháng dài” và rủ mấy ông bạn cùng đánh tá lả ăn tiền. Ban đầu vài người trong nhóm “xe ôm” trên còn từ chối nhưng sau khi thấy khách cũng vắng vẻ hơn nữa trong túi sẵn có vài đồng nên cả nhóm túm tụm ngồi cùng sát phạt nhau. Khi nhóm “xe ôm” này đang đến hồi hăng máu nhất, lực lượng CS113 bất ngờ ập tới bắt quả tang. Khi bị lập biên bản đưa về trụ sở Công an xã Mỹ Đình xử lý, một trong các con bạc vừa đi vừa khóc mếu “mới đỏ được ván mà đã “đen” ngay”.

Siết chặt khâu quản lý

Thống kê của Đội CS113 số 1 từ đầu tháng 2 đến nay cho thấy, đơn vị đã phát hiện và bắt giữ 22 vụ đánh bạc nơi công cộng với 98 đối tượng. Hàng chục triệu đồng cùng nhiều phương tiện, dụng cụ của các con bạc dùng để sát phạt nhau cũng bị thu giữ.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Quang-Đội phó Đội CS113 số 1, Phòng CSTT, đối với hình thức cờ bạc nơi công cộng, đại đa số những người tham gia đều là người lao động tay chân đến từ các tỉnh, thành lên Hà Nội kiếm việc làm. Chỉ cần 1 bộ bài hay vài mảnh giấy hoặc cái bát và chiếc đĩa là sới bạc có thể hình thành. Số tiền họ đánh thường là không lớn nhưng điều nguy hiểm hơn là sau những cơn “khát” bạc, khoảng cách từ “chơi vui” đến hành vi phạm pháp cũng chỉ cách nhau vài bước chân; nguy cơ tiềm ẩn mất an ninh trật tự cũng nảy sinh mà hậu quả thật khó lường.

Đại tá Hoàng Thanh Bình - Trưởng phòng CSTT phân tích, ngoài sự ham hố của những người lao động này, còn có nhiều đối tượng cờ bạc bịp chuyên nghiệp lợi dụng tâm lý muốn “làm giàu nhanh” và sự nhẹ dạ của người lao động để dụ dỗ đánh bạc rồi lừa đảo. Việc “bắt tận tay, day tận trán” hành vi đánh bạc của các đối tượng trên không phải là việc làm đơn giản. Nhiều đối tượng găm tiền trong người, không để dưới chiếu bạc. Dụng cụ đánh bạc đơn giản nên chúng dễ dàng phi tang.

Tuy nhiên, đã đánh bạc nơi công cộng thì cũng không quá khó khăn để phát hiện. Nói như vậy để thấy, ngoài cơ quan công an, các lực lượng khác cũng như chính quyền sở tại cần phải tăng cường công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội trên địa bàn; xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm qua đó phòng ngừa những bất ổn, hậu quả có thể xảy ra từ nạn cờ bạc này.

Hoàng Phong

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top