Đến với các nạn nhân của thiên tai nơi miền biên viễn Hà Giang

0 Nhã Linh
ANTD.VN - Chiều 9-7, hàng trăm phần quà ý nghĩa đã được Công ty cổ phần sữa Việt Nam (công ty Vinamilk), các nhà hảo tâm cùng Báo An ninh Thủ đô trao tặng đồng bào bị thiên tai tại các xã Đông Hà, Lùng Tám, Cán Tỷ thuộc huyện  Quản Bạ, tỉnh Hà Giang.

Những  ngày  gần cuối tháng 6, thông tin về đợt mưa lũ dữ dằn nơi miền biên viễn Tây bắc Tổ quốc khiến những người làm Báo An ninh Thủ đô đứng ngồi không yên, muốn làm điều gì đó thật nhanh, thật cần thiết. Và tâm trạng ấy đã tìm được sự đồng cảm - tấm lòng thiện tâm của Công ty Vinamilk.

Cơn lũ qua đi tình người ở lại

Cơn lũ quét, lũ ống xảy ra ngày 22- 6, đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng tại một số huyện thuộc tỉnh Hà Giang. Theo lãnh đạo huyện Quản Bạ, các xã Cán Tỷ, Đông Hà, Lùng Tám, của Quản Bạ chịu thiệt hại nặng nề nhất. Biết bao ngôi nhà bị cuốn trôi hoàn toàn, hàng chục gia đình bị ảnh hưởng, đau xót nhất là một gia đình đã bị thiệt hại 2 người.

Trước những thiệt hại lớn ấy, nhằm sẻ chia vơi bớt khó khăn với bà con, thêm động lực gượng dậy sau cơn thiên tai, đoàn công tác xã hội tình nghĩa Báo An ninh Thủ đô và Công ty Vinamilk cùng nhiều nhà hảo tâm quyết định đến tận nơi các điểm bị thiệt hại do lũ cuốn gây ra.

ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Minh Tâm, Giám đốc chi nhánh Công ty Cổ phần sữa Việt Nam tại Hà Nội và Thiếu tá Lưu Hồng Quân, Phó Tổng biên tập Báo ANTĐ trao quà cho người dân xã Đông Hà

Đón chúng tôi tại trụ sở UBND xã Lùng Tám, ông Viên Đức Thành, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Khi bà con nhận được thông tin có đoàn công tác xã hội tình nghĩa Báo ANTĐ lên thăm hỏi tặng quà, ai nấy mừng rơi nước mắt. Xã phân công cán bộ đến từng hộ gia đình để xác minh, lên danh sách từng trường hợp thiệt hại cụ thể, để khi đoàn công tác đến trao tận tay, đúng người”.

Có mặt tại điểm nhận quà UBND xã Lùng Tám, ông Lù Hạnh Váng, run run kể về thời khắc cái chết cận kề trong đêm lũ quét vừa qua: “Tôi đang ngủ thì thấy tiếng ầm ào thác nước xối xả, chỉ trong tích tắc ngôi nhà sàn của tôi rùng rùng rồi biến mất. Tôi chỉ kịp gọi vợ con thì toàn bộ đã tràn ngập bùn đất. May mà tất cả những người trong gia đình đã chạy lên cao thoát chết trong tích tắc”.

Cơn lũ đi qua, biết bao gia đình mất nhà, nhiều hộ dân giờ đến cái bát cũng không còn. Sự sẻ chia lúc này không chỉ giúp bà con gượng dậy sau mất mát mà còn động viên họ vươn lên khắc phục hậu quả, ổn định tăng gia sản xuất. Khi nhận được giấy mời đến trụ sở UBND nhận quà tại các điểm UBND xã Đông Hà, Lùng Tám, Cán Tỷ, bà con mừng rỡ phấn khởi đến sớm. Ông Thành bảo: “Mọi người đến đúng giờ lắm, trụ sở buổi chiều hè nắng nóng mà người đông như hội, ai nấy đều vui vì sự sẻ chia này. Chúng tôi thay mặt chính quyền xã cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của đoàn công tác xã hội tình nghĩa Báo ANTĐ đã vượt hàng trăm cây số đến thăm hỏi động viên”.

ảnh 2

Để đến điểm xã tặng quà, số hàng phải chuyển qua nhiều chuyến xe chở tăng bo vượt đèo núi

Ông Tráng Tại Đại, ở bản Na Sài, xã Đông Hà không giấu được niềm vui trên gương mặt. Ông cho hay, đã mấy tuần qua kể từ đợt mưa lũ xảy ra đến nay, nhiều ngôi nhà bị hư hỏng của người dân tại địa phương vẫn chưa thể sửa chữa do thời tiết thất thường. Đó là chưa kể, hàng trăm sào ruộng đang vào mùa cày cấy nhưng bị bùn đất vùi lấp nên không thể xuống giống làm lại được. Ông Đại nói, mưa lũ, lở đất đá khiến năm nay nhiều gia đình  sẽ gặp khó khăn trong cuộc sống. “Giờ đất nương bãi mưa lũ quét trơ trắng sỏi đá chưa thể tra hạt, chăn nuôi được nên bà con sẽ còn vất vả, khó khăn. Bởi thế, có món quà từ các nhà hảo tâm, người dân chúng tôi cũng bớt lo phần nào” - ông Đại bộc bạch.

Vượt ngàn trùng, trao tận tay cho bà con những món quà ý nghĩa

Mong muốn trao tận tay bà con những phần quà để chia sẻ khó khăn, bà Nguyễn Thị Minh Tâm - Giám đốc Chi nhánh Công ty Vinamilk tại Hà Nội đã không quản đường đèo núi, vượt hàng trăm cây số đến các xã bị thiệt hại.

Bà Nguyễn Thị Minh Tâm chia sẻ: “Qua các phương tiện thông tin đại chúng, biết được bà con ở vùng cao bị thiệt hại nặng nề, chúng tôi cảm thấy xót xa lắm, muốn đóng góp phần nhỏ công sức hỗ trợ bà con gượng dậy sau lũ. Lãnh đạo công ty đã thống nhất đồng hành với Báo An ninh Thủ đô để đến với bà con”.

150 phần quà cho mỗi hộ bị thiệt hại gồm 1 thùng sữa Vinamilk, 1 thùng mì tôm, và tiền mặt 300.000 đồng. Trong buổi chiều ngày 9-7, đoàn công tác xã hội tình nghĩa đã trực tiếp thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình bị thiệt hại tại huyện Quản Bạ.

ảnh 3

Bà con xã Cán Tỷ nhận quà hỗ trợ từ đoàn công tác xã hội tình nghĩa

Thật ấm lòng những ngày này là hình ảnh các chiến sỹ CAH Quản Bạ nhiều ngày qua dầm mưa, đội nắng lội bùn giúp bà con dựng lại nhà, di dời đến nơi ở an toàn. Thượng tá Linh Trung Tấn, Phó Trưởng CAH Quản Bạ chia sẻ: “Nhiều ngày qua, hình ảnh những chuyến xe CAH tăng bo hàng hóa vào các điểm cứu trợ cho bà con đã trở nên quen thuộc. Chúng tôi xác định việc phối hợp giúp đỡ các đoàn từ dưới xuôi lên tặng quà bà con phải ưu tiên bố trí. Hỗ trợ bà con sớm ổn định cuộc sống là việc quan trọng cần làm ngay”.

Trong khó khăn, càng toát lên tình quân dân thắm thiết, càng trân quý những tấm  lòng miền xuôi thương miền ngược. Mong lắm, bà con sớm bình yên, ổn định cuộc sống.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top