Đền thờ Bác trên đỉnh Ba Vì

0 Duy Tường
ANTĐ Ba Vì là vùng bán sơn địa có nhiều sông núi, hợp lưu của sông Đà và sông Hồng, sông Hồng và sông Lô, được bồi đắp phù sa nên khá trù phú. Nơi đây có núi cao, suối sâu, thác đổ tạo nên những thắng cảnh thiên nhiên, hình thành nhiều khu du lịch hấp dẫn như suối Hai, Đồng Mô, Ao Vua… và mới đây Làng văn hoá các dân tộc Việt Nam được xây dựng. 
Du khách đến Ba Vì để chiêm ngưỡng vẻ đẹp và chiêm nghiệm sự tâm linh, lãng mạn và nét trù phú qua khu K9 - Đá Chông, nơi gắn liền với tên tuổi chủ tịch Hồ Chí Minh để sống và học tập theo tấm gương của Người. Và không thể không một lần lên đỉnh núi Ba Vì nơi có đền Thượng, đền Mẫu và đặc biệt có đền thờ Bác Hồ ở nơi đỉnh Vua.

Để đến được đền thờ Bác ở độ cao 1.296m so với mặt nước biển, khách phải đi ô tô leo dốc quanh co vượt qua hơn 1.000 bậc thang bên vách đá. Những đoạn đường đầu tiên người người hăm hở bước  đi bởi rừng nguyên sinh với những cây cổ thụ vút lên, mốc và rêu xanh bám phủ thân cây, dây leo chằng chịt. Và lạ thay, phía dưới âm u trong sương mù, mưa bụi mà trên này ánh mặt trời le lói qua kẽ lá tạo thành những vệt sáng huyền ảo. Đi trên con đường bậc đá đủ cho hai người tránh nhau, có khi trong vắng lặng của không trung một vài tiếng chim cơloóc, cơloóc vang lên.

Trên đỉnh núi, tháp thờ Phật 11 tầng mới xây khá cao, bên kia đã là đền thờ Bác. Chúng tôi nhanh chân đi tắt lối sang đền, bức tường đầu hồi của đền có hình trống đồng với hình bản đồ Việt Nam và dòng chữ màu vàng nổi: “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi - Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Vâng, đó là lời Người và cũng chính là lời non nước. 

Trên tấm bia đá trích đoạn Điếu văn của BCH Trung ương Đảng Lao động Việt Nam tại lễ tang Hồ Chủ tịch, phía bên trong trích những dòng Bác viết trong di chúc. Người người đều vui vẻ, nét mặt hân hoan sau khi nói lời ơn nguyện với Bác. Những ông già, bà cả chắp tay khấn lạy lâu hơn và con cháu cùng đi cũng nhanh tay đưa máy ảnh, điện thoại, camera lên để ghi những tấm hình làm kỷ niệm cho người thân.

Việc lưu lại bên đền thờ Bác chỉ khoảng 30 phút cũng đủ tĩnh tâm và giúp mỗi người thấm thía hơn về đạo đức của Người.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top