Đến “hẹn”, Hà Nội lại mịt mù khói

4 Giang Tô
ANTĐ Khói mịt mù bốc lên từ các cánh đồng ngoại thành, đến chiều tối theo gió bay vào trung tâm Hà Nội thành một màn sương mờ bảng lảng, ngột ngạt.

ảnh 1
Mờ mịt khói bao phủ một công trường xây dựng, khu vực Mỹ Đình (huyện Từ Liêm, HN)

Như đã thành thông lệ, nhiều năm nay, cứ vào tầm tháng 6 người dân nội thành Hà Nội lại có những buổi tối “hưởng” khói bụi cực kỳ ngột ngạt, bức bối.

Đi bất cứ hướng nào về các huyện ngoại thành như: Quốc lộ 1A, Đại lộ Thăng Long, đường 32, đường cao tốc Thăng Long- Nội Bài, Quốc lộ 5… người ta đều có thể bắt gặp “thủ phạm” hun nội đô. Đó là những đống rơm rạ bị nông dân đốt bỏ sau thu hoạch.

Chỉ cần một lượng nhỏ rơm rạ ẩm ướt, sau khi đốt cũng có thể tạo thành những cột khói rất lớn, bốc lên dai dẳng. Nhiều cánh đồng xuất hiện cùng lúc cả chục cột khói lớn như vậy.

Chịu khổ vì khói nhiều nhất chính là các khu chung cư cao tầng khu vực Mỹ Đình, Từ Liêm hay Linh Đàm… Những tòa nhà cao tầng như những cánh buồm hứng khói, khiến cư dân nơi đây không dám mở cửa sổ, sợ khói tràn vào phòng, gây các bệnh về đường hô hấp cho người già và trẻ em.

ảnh 2
Cứ chiều chiều, những đám khói lớn lại bốc lên từ các cánh đồng ngoại thành Hà Nội

ảnh 3
Rơm rạ vứt ngập đồng, giờ ít người sử dụng để đun nấu nên phải đem đốt bỏ

ảnh 4
Chỉ cần ngấm chút nước, khói từ những đống rơm rạ này bốc lên nhiều gấp bội

ảnh 5
Tro tàn loang lổ

ảnh 6
Những đụn khói âm ỉ bốc lên, kéo dài hàng giờ đồng hồ...

ảnh 7

ảnh 8
Đến chiều tối, theo gió, khói bao phủ nội đô

ảnh 9
Người tham gia giao thông cũng bị ảnh hưởng bởi khói đốt đồng

bình luận(4 bình luận)

20x20Nguyễn Tiến Trung

Năm nào cũng thế, cứ đến vụ thu hoạch là Hà Nội lại ngột ngạt bởi khói từ những đống rơm khổng lồ bị đốt từ ngoại thành.Các nhà khoa học sao không tìm cách gì đó giải quyết giúp những người nông dân để họ không phải đốt những đống rơm đó vừa để tránh lãng phí một nguồn nhiên liệu vừa tránh gây ô nhiễm môi trường. Tại sao không kết hợp rơm rạ tạo ra chất đốt có ích? Chẳng hạn như ta thử xay nhỏ ra trộn cùng than bùn rồi đóng thành những viên than tổ ong chẳng hạn....

20x20Nguyễn Minh Tuấn

Không riêng gì ở Hà Nội mà quê tôi (Nam Định)cũng vậy, cứ đến hẹn lại lên, cứ vào khoảng tháng 6 dương lịch là gia đình tôi phải sống trong cảnh bị "hun chuột", nhất là 2 đứa nhỏ nhà tôi ngột ngạt không chịu được, khói bao trùm khắp cánh đồng, làng mạc, cứ khoảng 14 giờ chiều là người dân thi nhau đi đốt rạ, rơm. Quê tôi mới có vụ tai nạn chết người vì khói rạ. Nhà nước cần xem xét khắc phụ vấn nạn này.

20x20Quang Thắng

" Thắng - 19/06/2012 11:58 Ôi thế mà có ông học vị Tiến Sỹ lên báo nói rằng đây không phải là khói đốt rơm rạ. Thật xấu hổ, mất tiền của cha mẹ cho ăn học. Khói khét lẹt mùi rơm ra đến trẻ con còn nhận biết được thế mà một vị TS tuyên bố xanh rờn! Hổ thẹn với lòng" --> ý kiến này hay đấy! Liệu bằng Tiến sỹ của ông này là thật hay giả mà phát biểu thế nhỉ? ra đường toàn mùi khói rơm rạ ai mà chẳng biết. Vậy mà.....! Haiizaa...ah!

20x20Phuong Nguyen

Ở miền nam chỗ mình, sau khi tuốt lúa xong thì thuê người rải rơm cho mỏng đều khắp cánh đồng rồi đốt. Cũng hay vì rơm khô, đốt ko khói và lại bón phân đều khắp cánh đồng nữa. Ở ngoài đó người ta ko làm vậy nhỉ?

Cùng chuyên mục
Top