Đêm Giáng sinh an lành

0 Hồng Tuấn
ANTĐ Đêm Noel 2014 tại Hà Nội đã diễn ra trong không khí an lành, ấm áp, vui vẻ và thân thiện. Trong đêm Giáng sinh, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc CATP Hà Nội và các đồng chí trong Ban Giám đốc CATP đã đến các chốt tuần tra đảm bảo ANTT các nhà thờ và địa điểm vui chơi giải trí trên địa bàn thành phố kiểm tra, động viên lực lượng làm nhiệm vụ, tạo động lực mạnh mẽ, cổ vũ tinh thần CBCS quyết tâm hoàn thành tốt công tác bảo vệ tuyệt đối an toàn đêm mừng Thiên Chúa Giáng sinh trên địa bàn Thủ đô.
ảnh 1Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cùng các đại biểu dự đêm hoan ca
mừng Thiên Chúa Giáng sinh năm 2014 tại Nhà thờ Lớn Hà Nội


“Gác cho dân vui chơi” 

20 giờ… mọi ngả đường dẫn đến các giáo xứ trong nội đô như: Nhà thờ Lớn, Cửa Bắc, Hàm Long, Hàng Bột, Thái Hà, Làng Tám… đã rất đông người và xe cộ. Tại ngã tư Tràng Thi - Đinh Tiên Hoàng, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT - CATP, kiểm tra công tác đảm bảo TTATGT của lực lượng CSGT. 100% quân số Phòng CSGT được huy động ứng trực tuần tra đảm bảo TTATGT đêm Noel. Nhiều tổ tuần tra lưu động đã thực hiện phân luồng, hướng dẫn bà con giáo dân đi lễ tại các nhà thờ và duy trì đảm bảo TTATGT trên các tuyến đường chính của nội đô, không để ùn tắc, đảm bảo giao thông thông suốt. 

Xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, hòa chung dòng người nô nức vui chơi trong đêm Giáng sinh là các tổ công tác 142 - CAHN và CAQ Hoàn Kiếm, hóa trang mật phục phòng chống tội phạm. Trung tá Lê Kim Đồng, Đội trưởng Đội Chống tội phạm trên tuyến, địa bàn (Đội 5),  Phòng CSHS - CATP cười giòn xua đi cái rét đang lan tỏa của mùa đông Hà Nội và nói: “Lực lượng 142 đã triển khai hóa trang mật phục ở toàn bộ các địa điểm nhà thờ, khu vực công cộng, vui chơi giải trí để phòng ngừa hoạt động trộm cắp, móc túi và các hoạt động tội phạm khác; đồng thời nhắc nhở bà con cảnh giác phát hiện, tố giác tội phạm. Ý thức cảnh giác tự bảo quản tài sản của mọi người dân rất tốt, nên các vụ việc liên quan đến hoạt động tội phạm được kiềm chế tối đa, không nảy sinh phức tạp”. Trước đó, nhằm đảm bảo ANTT đêm Noel 2014, Phòng CSHS - CATP đã tổ chức gọi hỏi, răn đe các loại đối tượng hình sự, có dấu hiệu hoạt động trộm cắp, móc túi, cưỡng đoạt, cướp và cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở địa bàn công cộng. 

ảnh 2Một tiết mục ca múa nhạc trong đêm hoan ca mừng Giáng sinh 2014
Ảnh: PHÚ KHÁNH


Trông xe miễn phí giúp bà con giáo dân

Trước lễ Giáng sinh, nhóm PV ANTĐ có mặt tại một số giáo xứ Hàng Bột, Làng Tám… đã ghi nhận nhiều chốt tuần tra có sự phối hợp giữa lực lượng công an và bảo vệ dân phố, dân phòng, tập trung thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đêm Noel 2014. Đại tá Bùi Văn Đại, Trưởng CAQ Đống Đa cho hay: “Thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP, Ban chỉ huy CAQ Đống Đa đã tổ chức lực lượng phối hợp với Cảnh sát cơ động, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát hình sự, Cảnh sát bảo vệ, tuần tra, kiểm soát, đảm bảo ANTT và TTATGT tại khu vực các giáo xứ Thái Hà, Hàng Bột và tổ chức trông xe miễn phí cho bà con giáo dân đến các nhà thờ đón Giáng sinh. Tình hình ANTT và TTATGT trên địa bàn được đảm bảo an toàn tuyệt đối, không xảy ra các vụ vi phạm pháp luật hay vi phạm các quy định về TTATGT nghiêm trọng”. 

Trắng đêm không ngủ

Trong đêm Giáng sinh, chúng tôi đã ghi được nhiều ý kiến của bà con giáo dân và các du khách nước ngoài đánh giá cao công tác đảm bảo ANTT của lực lượng Công an Thủ đô. Anh Vũ Luân, giáo dân giáo họ Thiện Mỹ - Giáo xứ Ninh Bình bày tỏ cảm xúc: “Năm nay, tôi cùng gia đình ra Hà Nội, đến Nhà thờ Lớn dự lễ mừng Thiên Chúa Giáng sinh. Điều tôi cảm nhận đầu tiên ở nơi đây là những nét mặt hân hoan, rạng rỡ trong đêm Noel của bà con các xứ họ đạo ở khắp mọi nơi, cùng tụ về trong không khí thân thiện, cởi mở. Đặc biệt, công tác đảm bảo ANTT đã được các anh Công an thực hiện rất tốt, thường xuyên nhắc nhở người dân cảnh giác với hoạt động của tội phạm ở khu vực công cộng và thực hiện nghiêm các quy định về TTATGT”.

Tận hưởng không khí tươi vui, ấm áp trong đêm Giáng sinh tại Hà Nội, anh Luciano Savinio, ở thành phố Milan - Italia đến Nhà thờ Lớn đón Giáng sinh vui vẻ nói: “Tôi đã dự lễ Giáng sinh tại nhiều nơi trên thế giới, nhưng đây là lần thứ ba tôi đón Giáng sinh ở Nhà thờ Lớn - Hà Nội và lần nào cũng vậy, tôi thấy không khí ở đây rất tưng bừng, hạnh phúc và an lành”.

Ông Lê Minh Quang, giáo dân quê Nam Định tâm sự: “Tôi từ nhà người bà con ở huyện Thanh Trì (Hà Nội), đến Nhà thờ Hàm Long làm lễ từ lúc 21h... Mặc dù đường sá đông đúc, nhưng giao thông luôn thông suốt. Lực lượng CSGT - CATP Hà Nội đã tích cực phân luồng, chủ động hướng dẫn người tham gia giao thông đi đúng phần đường của mình, nên đã tránh được ùn ứ”. 

Về sáng trời càng lạnh, đường phố thưa dần người và xe cộ. Tuy nhiên, các tổ công tác 141, 142 - CAHN phối hợp với các đơn vị CSCĐ, CSGT và Công an các quận, huyện vẫn duy trì thực hiện nhiệm vụ tuần tra, mật phục, kiểm soát hành chính đảm bảo ANTT, chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng.

Tại Trung tâm chỉ huy của Trung đoàn CSCĐ - CATP, chiếc bộ đàm trên tay Đại tá Trung đoàn trưởng Phạm Văn Hưng liên tục phát tín hiệu từ các chốt tuần tra báo cáo: “Tình hình địa bàn ổn định, không xảy ra hiện tượng đua xe, gây rối TTCC và các vi phạm pháp luật khác”. Để có được tín hiệu bình yên này, lực lượng CATP đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP, nỗ lực, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “Gác cho dân vui chơi, thức cho dân ngủ ngon”. 

Anh chị Con Gatis và Roz Hill (du khách Australia): Tận hưởng trọn vẹn Giáng sinh ở Hà Nội

Chúng tôi rất thích đi du lịch và trong chuyến ghé thăm các nước châu Á như Thái Lan, Malaysia, Việt Nam, Campuchia…, cả hai chúng tôi đã quyết định chọn Việt Nam để tận hưởng đêm Giáng sinh. Trước khi đến Hà Nội, chúng tôi đã nghĩ là không khí Giáng sinh sẽ không nhộn nhịp như thế này. Nhưng khi ra ngoài đường phố chúng tôi mới cảm nhận được một không khí lễ hội thực sự ở đất nước các bạn. Các cửa hàng bật những bản nhạc Jingle Bells rộn ràng, những ông già Noel đi trên phố như mắc cửi, nhiều cửa hàng, cửa hiệu trang hoàng rực rỡ có khi còn hơn cả bên Australia… 

Hai chúng tôi đi dạo quanh hồ Hoàn Kiếm, khu phố cổ, Bảo tàng Lịch sử quốc gia… với cảm giác thích thú đến khó tả. Hà Nội là một thành phố cổ kính, xinh đẹp nhưng cũng rất lộng lẫy. Sau Giáng sinh, rời Hà Nội, chúng tôi sẽ đi tiếp đến Huế và TP.HCM. Chúng tôi rất vui khi được tận hưởng một kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, năm mới trọn vẹn như thế này ở đất nước các bạn. 

Anh Russell Webb (du khách Pháp): Hòa vào dòng người, tôi rất vui

Tôi sống ở Pháp và năm nay quyết định du lịch sang Việt Nam để hưởng một lễ Giáng sinh khác so với truyền thống. Tôi đến Hà Nội đã 2 ngày rồi nhưng vẫn rất bất ngờ khi thấy có nhiều người Việt Nam vui đón Giáng sinh ở ngoài đường phố như vậy. Tôi quyết định đi ra Nhà thờ Lớn và ở đó có rất nhiều người chụp ảnh, chuyện trò và dành cho nhau những lời chúc vui vẻ. Hòa vào dòng người đó, tôi rất vui. Nếu so với những thành phố ở Pháp thì thời tiết Hà Nội không quá rét, nhưng tôi thấy mọi người ở đây ai nấy đều mặc những chiếc áo rất dày, đi găng tay và quàng khăn kín mít trông rất ngộ. Điều này làm cho tôi bớt quên đi mình đang ở một nơi cách xa đất nước mình. Có thể nói, đây là kỳ Giáng sinh ấm áp nhất của tôi từ trước đến nay. 

Ca sĩ Trần Lập: “Mọi người gần nhau hơn”

Những năm gần đây, Giáng sinh đã trở thành một trong những ngày lễ quen thuộc gắn bó với đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Không khó để nhận ra đường phố Hà Nội trước và trong dịp Giáng sinh được trang hoàng lộng lẫy và không khí những ngày này cũng đông vui như Tết vậy. Dù nói đúng ra đây chỉ là dịp lễ của những người theo đạo Thiên Chúa và đây cũng là ngày hội được du nhập từ phương Tây nhưng điều đó lại cho thấy Giáng sinh dường như đã trở thành dịp để mọi người xích lại gần nhau và gắn bó với nhau hơn, không kể là dân tộc nào hay theo tôn giáo nào. Các du khách nước ngoài đang sinh sống, làm việc ở Việt Nam hoặc chọn Việt Nam là điểm đến trong dịp lễ quan trọng này có lẽ cũng cảm nhận được điều này. Đây cũng là nét chấm phá ấn tượng về sự du nhập của văn hóa phương Tây vào đời sống người dân Việt Nam.    

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top