Để ý tưởng trở thành hiện thực

0 Vân Hằng
(ANTĐ) - Ý tưởng về những “đường phố không dây” và “thành phố không dây” mà Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Lê Doãn Hợp vừa trao đổi với báo chí đáp ứng được mong mỏi của đông đảo người dân.

Để ý tưởng trở thành hiện thực

(ANTĐ) - Ý tưởng về những “đường phố không dây” và “thành phố không dây” mà Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Lê Doãn Hợp vừa trao đổi với báo chí đáp ứng được mong mỏi của đông đảo người dân.

Theo đó, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiến hành “ngầm hóa” các loại dây điện, cáp quang hiện đang nổi chằng chịt trên mặt đất, nhằm xây dựng hình ảnh thành phố văn minh, lịch sự như nhiều thành phố lớn của các nước trong khu vực.

Theo Bộ trưởng Lê Doãn Hợp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý về mặt chủ trương đối với ý tưởng này. Ngay trong quý 1-2009, Bộ TT-TT sẽ làm việc với các bộ, ngành liên quan để bắt tay vào việc làm phong quang không gian thành phố, hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Mặc dù xuất hiện trên đường phố từ lâu nhưng người dân tại 2 thành phố lớn vẫn chưa thể quen với hình ảnh xấu xí của “mạng nhện”. Trước cửa nhà, trên đầu người đi bộ... đâu đâu cũng thấy dây điện giăng lưới, nguy cơ bị điện giật, cháy nổ luôn kề cận. Bên cạnh đó, những bó dây điện bị đứt buông thòng lọng khiến người qua lại lo lắng.

Những đoạn đường nhỏ hẹp, gồ ghề càng thêm lồi lõm bởi chúng luôn là đại công trường cho những đơn vị thi công cáp ngầm đào xới liên tục rồi trải nhựa qua loa khiến giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mỗi lần ra đường “va” phải cáp quang, dây điện, người dân chỉ biết thở dài ngao ngán và mong chờ sự đổi thay.

Câu hỏi về việc thu phí sử dụng không gian trên trời của ngành điện và viễn thông để chấm dứt việc “chăng dây” tùy tiện, làm mất mỹ quan đô thị, giống như việc thu phí sử dụng hè, lề đường, bến bãi... được không ít người dân đặt ra.

Sở dĩ để xảy ra tình trạng trên là do quy hoạch xây dựng ở nước ta lâu nay đi ngược quy trình so với thế giới. Lẽ ra, hạ tầng ngầm trong lòng đất cần được xây dựng và hoàn thiện trước, tiếp đến mới tiến hành xây dựng công trình dân sinh nhưng chúng ta đều làm ngược lại.

Việc đưa toàn bộ hệ thống “mạng nhện” hiện có trên mặt đất xuống lòng đất chắc hẳn không đơn giản và tốn kém thời gian. Bộ TT-TT sẽ chủ động lập đề án về hạ tầng, trong đó Nhà nước đầu tư làm sẵn đường ống cho những doanh nghiệp có nhu cầu ngầm hóa đường dây thuê.

Đây là một giải pháp khả thi để việc “ngầm hóa” diễn ra đồng bộ, thuận lợi và hiệu quả. Đồng thời, đối với những khu đô thị mới sắp sửa mọc lên, quy trình xây dựng theo chiều thuận cần được tiến hành, hoàn thiện hạ tầng rồi mới xây nhà.

Giải pháp hay để xây dựng một thành phố sáng đẹp, văn minh, hiện đại, an toàn đã có, người dân đang mong mỏi ngày ý tưởng đó trở thành hiện thực!

Vân Hằng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top