Đề xuất vinh danh vị Đại tướng của lòng dân

3 Thành Nam (Ghi)
ANTĐ Trao đổi với phóng viên trước thềm Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến cho rằng, cần vinh danh Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Anh hùng Giải phóng Dân tộc và nhà quân sự kiệt xuất thế giới. Ông Lê Như Tiến cho biết:
- Đại tướng Võ Nguyên Giáp ghi dấu ấn đặc biệt trong lòng dân, ông là một tượng đài vĩ đại trong lòng nhân dân. Cả nước đều biết ơn Đại tướng, người anh Cả của lực lượng vũ trang. Thêm nữa, Đại tướng cũng là Đại biểu Quốc hội, từ Quốc hội khóa đầu tiên tới khóa VII. Để tỏ lòng biết ơn và thương tiếc Đại tướng, theo tôi, Quốc hội nên dành phút mặc niệm Đại tướng trước khi khai mạc. Tại phiên họp thứ 26 vừa rồi, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã dành phút mặc niệm Đại tướng, Quốc hội cũng cần như vậy. 

ảnh 1
Uy danh Đại tướng Võ Nguyên Giáp sống trong lòng nhân dân

- Có ý kiến cần tôn vinh Đại tướng để xứng tầm với bậc Danh tướng số một của thế giới trong thế kỷ 20?

- Đại tướng luôn là người khiêm nhường, giản dị, không cần sự tôn vinh nào. Nhưng, ở góc độ Nhà nước, tôi cho rằng, rất cần tôn vinh Đại tướng. Ngoài những đề xuất như đặt tên đường, mở bảo tàng hay xây dựng tượng đài mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Nhà nước cần chính thức làm hồ sơ  vinh danh Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tôi nghĩ, với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông đã góp phần to lớn vào việc Việt Nam đánh thắng 2 tên thực dân, đế quốc sừng sỏ là Pháp và Mỹ, với 2 chiến thắng chấn động địa cầu, ghi danh sử sách thế giới là Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 và Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước năm 1975. Chắc chắn, với những chiến công lẫy lừng như thế, với quân đội đi lên từ con số 0, bất cứ ai cũng phải tâm phục ông là nhà quân sự kiệt xuất thế giới. Thực tế, Việt Nam chưa đề nghị thì quốc tế đã công nhận Đại tướng là nhà quân sự kiệt xuất, sánh ngang với các vị tướng vĩ đại nhất của thế giới trong mọi thời đại. 

- Những đề xuất mà ông nói lại không có trong chương trình nghị sự dự kiến, vậy, các ĐBQH có thể nêu quan điểm của mình ở phiên thảo luận kinh tế - xã hội?

- Ngay khi Đại tướng qua đời, mỗi người dân Việt Nam đều thương tiếc và đều có cách riêng để tưởng nhớ tới vị Đại tướng của lòng dân. Hàng triệu người đã tới nhà riêng, 30 Hoàng Diệu, tới Nhà tang lễ Quốc gia hay quê nhà của ông. Tôi nghĩ chắc chắn sẽ có ĐBQH nêu vấn đề vinh danh Đại tướng, bởi đó là đề xuất hoàn toàn đúng, hợp với tình cảm của hàng triệu người dân Việt Nam.

- Có thể nói vinh danh xứng đáng Đại tướng chính là ý nguyện lòng dân?

- ĐBQH quan tâm tới rất nhiều vấn đề. Ở nghị trường, mỗi vị ĐBQH có thể nêu ý kiến về bất cứ vấn đề gì mà người dân quan tâm. Đặc biệt, đây là lòng dân, ý nguyện của người dân thì càng nên thảo luận để làm sao đáp ứng nguyện vọng người dân. Qua ý kiến của cử tri trên các phương tiện thông tin đại chúng và bản thân tôi tận mắt chứng kiến lòng tiếc thương vô hạn của người dân Việt Nam, tôi thấy rõ, lòng dân hướng về Đại tướng. Rõ ràng, ông đã là Đại tướng của lòng dân.

- Trong tang lễ Đại tướng vừa qua, người dân đã bày tỏ sự kính trọng, ngưỡng mộ vô cùng đối với Đại tướng, ông nhìn nhận việc này như thế nào?

- Mỗi người dân Việt Nam đều có tình cảm sâu đậm với  Đại tướng, rất nhiều ngành, nhiều giới, từ cụ già tới em bé. Rất nhiều gia đình, mấy thế hệ đều cố gắng tới tiễn biệt Đại tướng. Tôi đặc biệt xúc động khi thấy lực lượng thanh niên, giới trẻ hướng về Đại tướng như hướng tới niềm tin. Một đức tin lớn lao cho thấy, giới trẻ không phải không có hoài bão. Phải là người tài năng, đức độ, cả đời vì dân như Đại tướng, luôn tin tưởng lớp trẻ mới tạo ra niềm tin ấy. Qua đây, chúng ta cũng có thêm cái nhìn tốt đẹp về giới trẻ. Khi đất nước có sự kiện lớn xảy ra, thanh niên luôn hướng về  Tổ quốc. Nhiều người quan niệm lớp trẻ bây giờ thực dụng, xa rời lý tưởng, chỉ chơi bời, phá phách... là không đúng, chính ở thời điểm khó khăn, cam go,  lớp trẻ đã thể hiện mình rất  xuất sắc.

bình luận(3 bình luận)

20x20Việt Tiến

"Thắng đại tá, phong đại tá-Thắng Đại tướng phong Đại tướng" (Bác Hồ). Đại tướng của ta thắng 10 đại tướng lừng danh thế giới của Pháp & Mỹ vậy thì ...phải phong như thế nào cho xứng chứ.

20x20nguyễn văn đồng

Hãy làm và hành động. Chứ cứ nói mà chẳng làm được gì cho người thì buồn lắm. công lao hiển hách của Đại tướng đã vượt khỏi tầm Quốc Gia. Đời đời dân tộc Việt Nam ghi nhớ công ơn của Đại tướng.

20x20Phạm hoàng Long

Chúng tôi ,những người cưu chiến binh ,hoàn toàn tán thành việc đề nghị Quốc hội ,Nhà nước ta truy tặng danh hiệu ANH HÙNG GIẢI PHÓNG DÂN TỘC cho Đại tướng Võ nguyên Giáp . Đại tướng đã cùng toàn Đảng,toàn quân toàn dân làm nên các chiến thắng "vang dội năm châu, lừng lẫy địa cầu" Đại tướng đã trở thành BIỂU TƯỢNG CHUNG của sức mạnh và ý chí ngoan cường của dân tộc Việt như các anh hùng dân tộc Quang Trung, Trần hưng Đạo,Lê lợi... hàng trăm ,hàng nghìn năm lịch sử chống ngoại xâm hun đúc nên

Cùng chuyên mục
Top