Đề xuất triển khai dự án nhà ở xã hội

0 Phương Minh
(ANTĐ) - Bộ Xây dựng vừa có tờ trình đề xuất Chính phủ về việc triển khai thực hiện các dự án nhà ở xã hội từ vốn ngân sách nhà nước .

Đề xuất triển khai dự án nhà ở xã hội

(ANTĐ) - Bộ Xây dựng vừa có tờ trình đề xuất Chính phủ về việc triển khai thực hiện các dự án nhà ở xã hội từ vốn ngân sách nhà nước .

Lâu nay xuất hiện một mâu thuẫn lớn là trong khi người thu nhập thấp không có khả năng tiếp cận các dự án căn hộ cao cấp, nhà ở thương mại dành cho người có thu nhập cao, thì các dự án xây dựng những căn hộ cao cấp ngày một nhiều hơn. Còn việc đầu tư xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp hầu như rất ít, và chỉ là một số dự án thí điểm về nhà ở xã hội tại một số thành phố lớn.

Vì vậy, Bộ Xây dựng đã đề xuất việc triển khai thực hiện các dự án nhà ở xã hội từ vốn ngân sách nhà nước. Nếu triển khai được việc này thì sẽ giải quyết được 3 mục tiêu: Tạo lập quỹ nhà ở để góp phần giải quyết nhu cầu bức xúc của các đối tượng có thu nhập thấp, những người thực sự khó khăn về nhà ở để góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Biết khi nào người thu nhập thấp mua được một  căn hộ chung cư ở khu Trung Hòa - Nhân Chính, Hà Nội.

Mục tiêu tiếp theo là thông qua việc triển khai các dự án đầu tư xây dựng nhà ở nhằm góp phần kích cầu đầu tư, tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng của các ngành kinh tế còn dư thừa nguồn cung. Theo tính toán sơ bộ, nếu thực hiện đầu tư xây dựng 500.000m2 nhà ở, sẽ cần tiêu thụ một lượng lớn ximăng, sắt thép và nhiều loại vật liệu khác, tạo công ăn việc làm cho hàng vạn lao động ngành xây dựng.

Và mục tiêu cuối cùng là triển khai đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội từ nguồn vốn nhà nước sẽ hình thành quỹ tài sản nhà đất thuộc sở hữu nhà nước. Khai thác quỹ tài sản này, sẽ đảm bảo thu hồi vốn thông qua việc thu tiền cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở. Sau một quá trình khai thác tối thiểu từ 20-30 năm, nếu người thuê không còn nhu cầu sử dụng thì Nhà nước sẽ cải tạo, xây dựng lại hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng để đạt hiệu quả cao hơn.

Nhà cho người thu nhập thấp ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Người được thuê, mua nhà ở xã hội phải đáp ứng điều kiện về thu nhập bình quân hàng tháng theo quy định. Các đối tượng được ưu tiên cho thuê, mua nhà là cán bộ, công chức, viên chức nhà nước; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang (là đối tượng có thu nhập thường xuyên, ổn định)

Theo Bộ Xây dựng, trước mắt sẽ triển khai thực hiện thí điểm các dự án nhà ở xã hội tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM, đó là hai đô thị có nhu cầu bức xúc về nhà ở xã hội hiện nay.

Phương Minh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top