Đề xuất trần quân hàm cao nhất của quân nhân chuyên nghiệp là Đại tá

14 Duy Tiến

ANTĐ Chiều nay, 21-10, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ quốc phòng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật quân nhân chuyên nghiệp và công nhân, viên chức quốc phòng. 

Tờ trình nêu rõ, việc xây dựng dự án Luật quân nhân chuyên nghiệp và công nhân, viên chức quốc phòng là cần thiết trong bối cảnh các quy định của pháp luật hiện hành có liên quan đến quân nhân chuyên nghiệp và công nhân, viên chức quốc phòng không còn phù hợp.
ảnh 1Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh trình bày tờ trình dự thảo luật

Một trong những điểm mới của dự thảo luật này so với quy định hiện nay là điều chỉnh hạn tuổi phục vụ và trần quân hàm của quân nhân chuyên nghiệ, công nhân, viên chức quốc phòng. Theo đó, dự thảo Luật quy định hạn tuổi cao nhất phục vụ tại ngũ theo cấp bậc quân hàm là: Cấp uý quân nhân chuyên nghiệp: Nam 52 tuổi, nữ 52 tuổi; Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp, Trung tá quân nhân chuyên nghiệp: Nam 54 tuổi, nữ 54 tuổi; Thượng tá quân nhân chuyên nghiệp: Nam 56 tuổi, nữ 55 tuổi.

Riêng một số chức danh như chiến đấu viên, đặc công, trinh sát đặc nhiệm, chống khủng bố, thợ lặn, tiêu binh danh dự, vận động viên thể dục thể thao, phục vụ trên tàu ngầm, kíp xe tăng, thiết giáp, diễn viên múa..., để đảm bảo đủ sức khỏe hoàn thành nhiệm vụ, dự thảo Luật quy định hạn tuổi cao nhất phục vụ tại ngũ là từ 35 tuổi đến 40 tuổi tùy theo từng đối tượng và khi hết hạn tuổi phục vụ thì được xem xét để chuyển sang đảm nhiệm chức danh khác.

Về cấp bậc quân hàm quân nhân chuyên nghiệp, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, Dự thảo Luật quy định từ cấp Thiếu úy quân nhân chuyên nghiệp đến cấp Thượng tá quân nhân chuyên nghiệp là phù hợp, kế thừa quy định của pháp luật hiện hành, tương ứng với hệ thống cấp bậc quân hàm của sĩ quan trong Quân đội nhân dân Việt Nam và thực tế thực hiện từ trước đến nay không có vướng mắc.

Đồng thời dự thảo Luật quy định bậc quân hàm cao nhất của quân nhân chuyên nghiệp có trình độ cao cấp là Thượng tá quân nhân chuyên nghiệp; có trình độ trung cấp là Trung tá quân nhân chuyên nghiệp; có trình độ sơ cấp là Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp.

Thẩm tra về dự thảo luật này, đa số ý kiến trong Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội tán thành quy định về cấp bậc quân hàm của quân nhân chuyên nghiệp như dự thảo Luật Chính phủ trình. Song có ý kiến đề nghị bổ sung quy định cấp bậc quân hàm Đại tá quân nhân chuyên nghiệp cho người có thành tích đặc biệt xuất sắc hoặc có học hàm giáo sư, phó giáo sư, học vị tiến sĩ nhằm thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao phục vụ quân đội.

Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội cũng cơ bản tán thành với quy định hạn tuổi phục vụ của quân nhân chuyên nghiệp như dự thảo Luật nhưng có ý kiến đề nghị nâng độ tuổi của cấp Úy lên 53 tuổi để khi nghỉ hưu được hưởng mức lương là 75% theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội; có ý kiến đề nghị cần xem xét và quy định cụ thể độ tuổi đối với quân nhân chuyên nghiệp để bảo đảm tương thích với độ tuổi phục vụ của sĩ quan…

bình luận(14 bình luận)

20x20Duyngoc

Kính đề nghị thủ trường các cấp nghiên cứu tạo điều kiện và có chính sách ưu tiên cho các đc trong thời gian trước đây QNCN phải qua thượng sĩ CN 6 mấy năm sau mới lên được chuẩn uý CN và từ chuẩn uý CN lên thiếu úy CN phải mất 6 năm, theo quy định mới bây giờ quân hàm thấp nhất của QNCN là thiếu uý và lên trung uý có 4 năm tôi thấy như thế phù hợp với cuộc sống bây giờ nhưng rất thiệt thòi cho các office phải qua thượng sĩ CN hoặc chuẩn uý CN...như vậy nên có tình trạng các đc nhập ngủ 19, 20, 21 năm tới giờ vẫn trung uý CN và các office mới vào được 5, 6 năm cũng trung uý CN...qua đây kính mong các thủ trưởng quan tâm tạo điều kiện nghiên cứu để các đc an tâm công tác góp phần nhỏ bé của mình để xây dựng quân đội ngày càng hùng mạnh đưa đất nước đi lên sánh vai cùng các cường quốc năm châu

20x20nguyễn tuấn kiệt

Cho mình hỏi cấp úy quân nhân chuyên nghiệp có mấy bậc

20x20Trần ngọc hải

Đề nghị Bộ trưởng nên xem xét hệ số lương, thời gian phong quân hàm của QNCN; vì tôi thấy hệ số lương thấp, thời gian quá dài, phải nâng lương 2 lần mới phong một cấp

20x20ninh

theo tôj những đc ở biên giớj hảj đảo vùng núi khó khăn nên giữ như luât cũ .còn ở nhà trường hay thanh phố thj theo luât mới . vì ở rừng núi ở tuổj đó ko đáp ứng đc yêu cầu nhiem vụ .

20x20nguyễn văn thiệu

Nhân viên cơ yếu trong Quân đội có cón sức khỏe và trí tuệ để mã - dịch điện không khi đến độ tuổi 54 không. Đề nghị thủ trưởng Bộ quốc phòng xem xét.

20x20nguyễn duy hưng

QNCN xin đi học để có cơ hội phấn đấu, học đại học xong, về không được bố tri,không được chuyển lương, mỗi đơn vị 1 lý do, nào là không chính quy, nào là tạm dừng chuyển lương, nào là chức danh, nào là nhu cầu. Chúng tôi trước khi đi học đều phải làm đơn xin đơn vị, được đơn vi đồng ý và hứa phải tự lo kinh phí, đam bảo an toàn... Chúng tôi ngày nào cũng 60cây số cả đi lẫn về từ thư 2đến thư 7 hàng tuần, đằng đẵng 4 năm trời, từ bỏ nhiều thư để vùi đầu vào sách vơ .Động lực để chúng tôi làm được như vậy là được phấn đấu, được chuyển lương và có cơ hội lên quân ham nhanh hơn (chứ mấy đứa học viên chính quy tôi từng dạy cách đây 10 năm các em đại uý sắp thiếu tá đến nơi rồi mà tôi vẫn trung uý CN, 3 năm sau mới thượng uý CN ),trình độ có mà lương ít, quân hàm thấp. Chúng tôi phấn đấu hết mình như vậy vì chúng tôi đang nguyện hết lòng đi lên bằng niềm đam mê với công việc, ước mơ phấn đấu trưởng thành trong Quân đội -con đường mà chúng tôi đã lựa chọn. Kính mong thủ trưởng các cấp hãy tạo điều kiện cho chúng tôi, để sau khi chúng tôi học xong, được chuyển lương để chúng tôi phấn trấn hơn và dùng kiến thức đã được học cống hiến cho đơn vị, Quân đội và đất nước?.

Cùng chuyên mục
Top