Đề xuất nhập khẩu nội tạng trắng: Cục Thú y chỉ góp ý kiến!

0 Tuyết Nhung (Ghi)
ANTĐ Chỉ trong một thời gian ngắn, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã có những đề xuất, kiến nghị gây bất lợi cho người tiêu dùng trong nước, khó khả thi đối với người chăn nuôi. Liên quan đến những văn bản như đề xuất cho nhập khẩu nội trạng trắng đông lạnh, phạt hành chính người nuôi gà lợn trong nội thị, ông Phạm Văn Đông (ảnh),  Cục trưởng Cục Thú y đã có cuộc trao đổi với báo chí.

ảnh 1
- Tại sao ngành nông nghiệp lại kiến nghị cho nhập khẩu nội tạng đông lạnh dù trong nước không thiếu?

- Ông Phạm Văn Đông: Văn bản kiến nghị này do Vụ Hợp tác quốc tế soạn, Cục Thú y chỉ góp ý rồi gửi lại cho họ. Tại văn bản gửi Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Vụ Hợp tác quốc tế cũng đã giải thích rõ các lý do đề xuất cho nhập trở lại (Báo An ninh Thủ đô đã có bài viết phản ánh).

- Thú y là lực lượng chính kiểm soát, kiểm tra tại các cửa khẩu về ATVSTP, vậy cơ quan này có đảm nhiệm được? 

- Chúng tôi sẽ tổ chức kiểm soát rất chặt chẽ, tất cả các lô hàng nhập về đều phải lưu tại cảng biển, cửa khẩu sau đó sẽ kiểm tra các chỉ tiêu về ATVSTP, nếu đạt yêu cầu mới cho phép nhập. 

-  Đấy là trên lý thuyết, thực tế có đủ lực lượng và năng lực?

- Nội tạng nhập khẩu chính ngạch chủ yếu tại các cảng biển (nhập khẩu đường biển) như Hải Phòng, TP.HCM. Tại các cảng biển hiện vẫn có lực lượng kiểm tra vệ sinh thú y, ATVSTP đang làm nhiệm vụ, không những đối với nội tạng nhập khẩu mà còn với nhiều sản phẩm nông sản khác. Chúng tôi sẽ không bỏ sót.

- Giả thiết nếu Trung Quốc cũng đăng ký xuất chính ngạch nội tạng  vào nước ta vì nhiều lô hàng nội tạng bẩn bị bắt giữ có nguồn gốc từ đây thì sao?

- Giữa Việt Nam và Trung Quốc chưa có thỏa thuận về việc này thì chưa cho phép nhập khẩu nội tạng chính ngạch. 

- Vậy nội tạng sẽ được nhập khẩu chủ yếu từ đâu?

- Sau này các cơ quan chức năng sẽ bàn bạc với nhau để xem những nước nào đáp ứng được yêu cầu thì cho phép nhập. Chúng tôi cũng đang xin ý kiến của Chính phủ, phải chờ chỉ đạo thì mới triển khai thực hiện được.

- Tất cả các lô hàng nội tạng nhập lậu bị bắt giữ thời gian qua đều có vấn đề về ATVSTP như bốc mùi, ướp hóa chất… vậy cho nhập thì có đảm bảo?

- Cho nhập bằng đường chính ngạch thì sẽ kiểm soát chặt chẽ được. Các lô hàng bắt được thời gian qua họ buôn bán dạng gian lận thương mại, từ nơi này vận chuyển sang nơi khác, bắt được đều xử lý.

- Trước kia các nước thành viên WTO cũng đã đề cập đến việc nước ta cấm nhập khẩu và đã duy trì được 2 năm, vậy tại sao đến giờ lại đề xuất cho nhập trở lại?

- Vụ Hợp tác quốc tế đã có trả lời, vì họ là cơ quan đàm phán về việc này. Còn Cục Thú y chỉ ở góc độ góp ý kiến!

- Còn quy định về chăn nuôi gà dùng nước bẩn sẽ bị phạt, vậy có cách gì giám sát, nhất là tại các vùng nông thôn?

- Cái này mới đang trong Dự thảo, còn trao đổi, lấy ý kiến của các cơ quan liên quan. 

- Quy định xử phạt nuôi lợn gà trong nội đô có khả thi, vì tại nhiều thành phố, chăn nuôi vẫn là nghề chính của các hộ gia đình? 

- Vấn đề này liên quan đến Cục Chăn nuôi và Cục này sẽ đưa ra các quy định. Chúng tôi kiểm soát các vấn đề về vệ sinh.

- Nhưng Dự thảo được Cục Thú y chủ trì?

- Cục Thú y chủ trì nhưng trong đó có phần liên quan đến các Cục khác. Mỗi đơn vị một nhiệm vụ, Nghị định bao gồm nhiều mảng của các đơn vị khác nhau. Chúng tôi đang lấy ý kiến của các bộ, ngành tổ chức và cá nhân có liên quan đến chăn nuôi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top