Tại Quảng trường Cách mạng tháng Tám:

Đề xuất một tượng đài thời hiện đại

2 Phạm Thu Hương (Thực hiện)
ANTĐ Ở địa danh mang nhiều ý nghĩa như Quảng trường Cách mạng tháng Tám, sự xuất hiện của một công trình kiến trúc với biểu tượng ngôi sao vàng 5 cánh đã nằm trong ý tưởng của các kiến trúc sư thuộc Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn (Bộ Xây dựng). Theo KTS Ngô Trung Hải, Viện trưởng Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn quốc gia: “Cảnh quan hiện nay của Quảng trường Cách mạng tháng Tám rất đẹp nhưng gắn liền với những công trình của các KTS Pháp. Hà Nội cần thiết có một công trình kiến trúc của thời hiện đại”.
ảnh 1
Công trình kiến trúc “Ngôi sao vàng 5 cánh”

- PV: Được biết, Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn quốc gia vừa tổ chức cuộc thi thiết kế tượng đài cho Quảng trường Cách mạng tháng Tám với tên gọi “Vì tình yêu Hà Nội”. Vậy tại sao chọn địa danh lịch sử này, thưa ông?  

- KTS. Ngô Trung Hải: Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn vừa nhận được đề tài do UBND TP Hà Nội giao Quy hoạch tượng đài cho Hà Nội và thiết kế tượng đài cho Quảng trường Cách mạng tháng Tám. Là Viện trưởng, tôi đã tổ chức một cuộc thi dành cho các KTS của Viện với mục đích đóng góp ý tưởng để tìm ra một biểu tượng văn hóa cho một địa danh đã đi vào lịch sử dân tộc. Chỉ trong một tuần, 9 nhóm của Viện đã có 9 đáp án thấm đẫm tinh thần ngày Tổng khởi nghĩa 19-8 được cụ thể bằng những phác thảo chi tiết. Cuộc thi đặc biệt ở chỗ, không có BGK, không có HĐNT mà được chấm theo hình thức bình chọn. Mỗi vị khách mời của cuộc thi như nhà sử học Dương Trung Quốc, nhà cách mạng lão thành Vũ Oanh, KTS Hoàng Đạo Kính… sẽ được phát ngôi sao để dán lên bản thiết kế ưng ý nhất. 

- Hình ảnh biểu trưng cho Quảng trường Cách mạng tháng Tám sẽ mang dáng dấp thế nào, thưa ông?
- Trong 9 phương án, hội đồng bình chọn đã tìm thấy biểu tượng ngôi sao vàng 5 cánh được thiết kế bằng chất liệu thủy tinh rất phù hợp cho việc xây dựng tượng đài. Ngôi sao thủy tinh 19-8 không phá vỡ cảnh quan hiện nay đang có của quảng trường với Nhà hát Lớn, khách sạn Hilton…, lại đẹp lung linh, rực rỡ về đêm. Ngôi sao đó không bao giờ tắt, rất đúng với tinh thần ngày 19-8 bất diệt, là nơi vui chơi giải trí giàu tính văn hóa, lịch sử cho người dân Thủ đô. 

- Lâu nay, các công trình tượng đài của Việt Nam luôn chịu ảnh hưởng bởi nền điêu khắc của nước ngoài, liệu ngôi sao vàng 5 cánh này có nằm ngoài sự ảnh hưởng thường thấy?

- Ngôn ngữ điêu khắc của ngôi sao vàng 5 cánh bằng chất liệu thủy tinh này rất hiện đại, được tạo dáng lạ mắt. Với các quảng trường, lâu nay, người dân đã quá quen với việc đặt tượng chân dung các danh nhân hoặc một nhóm tượng đại diện cho công nông binh. Nhưng tôi không hướng các KTS của Viện đến với hướng đi này khi mở cuộc thi “Vì tình yêu Hà Nội”. Tôi cho rằng tượng danh nhân sẽ phù hợp với các không gian sống nho nhỏ, đã từng gắn bó với con người nổi tiếng đó hơn là đưa ra không gian công cộng và nên loại thiết kế nhóm tượng đã xuất hiện ở nhiều công trình kiến trúc, tượng đài hoành tráng tại Việt Nam. Quảng trường Cách mạng tháng Tám của thời hiện đại nên được thiết kế bằng ngôn ngữ điêu khắc hiện đại, trẻ trung và gần gũi với người dân. 

ảnh 2
Nơi dự kiến xây dựng công trình kiến trúc, biểu tượng 
ngôi sao vàng năm cánh trên Quảng trường Cách mạng Tháng Tám. Ảnh: Ngọc Tuấn


- Cảnh quan hiện nay của Quảng trường Cách mạng tháng Tám đã rất đẹp, vậy có nên xây dựng thêm một công trình tượng đài “chen” vào những công trình đã đứng ở đây 1 thế kỷ?

- Dấu ấn của các KTS Pháp đã thể hiện đậm nét tại khu vực Quảng trường Cách mạng tháng Tám. Sự hài hòa về cảnh quan luôn tạo cho nơi đây sự hấp dẫn với du khách và người dân Thủ đô. Thế nhưng, ở thời hiện đại, Hà Nội cần có một công trình tượng đài hiện đại, đẹp mắt, phù hợp cảnh quan để lưu lại dấu ấn cho các thế hệ sau này. Đặc biệt, nếu làm được điều này thì mỗi khi nhắc tới Quảng trường Cách mạng tháng Tám, ngoài các KTS Pháp được vinh danh, người dân sẽ còn nhớ tới các  KTS “nội”. 

- Xin ông cho biết những khó khăn khi đưa bản thiết kế ngôi sao vàng 5 cánh này vào xây dựng trong thực tế?

- Khó khăn lớn nhất luôn nằm ở cách làm nhanh và dứt khoát. Nếu cứ bàn, bàn mãi thì không biết đến bao giờ ý tưởng mới trở thành hiện thực. Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn sẽ là đơn vị tư vấn cho UBND TP.Hà Nội trong việc xây dựng tượng đài. Các doanh nghiệp rất nhiệt tình tham gia đóng góp cho nguồn kinh phí xã hội hóa để Hà Nội có một công trình tượng đài xứng tầm ngay tại địa danh đã đi vào lịch sử dân tộc. 

- Xin cảm ơn KTS!

bình luận(2 bình luận)

20x20Thetien

Tô sinh ra và lớn lên từ Hà Nôi. Nay nhìn vào văn hóa "Hà Nội Hiện Đại" Quê hương mình sao mà thấy... vô nhân thế, buồn lắm thay! Sao so được người Hà Nội xưa! Nay mà thêm cái này nữa "ô ..."cho người Hà Nội lắm. Hãy vì người Hà Nôi nay, mà xây trường, xây bệnh viện, hãy bỏ các trò nhảm nhí này đi. Nhìn vào thấy Tâm đau lắm!

20x20CU MI

NHÀ nước lại sắp mất vài chục tỷ để xây TƯỢNG ĐÀI rồi,đã nghèo lại còn chơi sang,không thiết thực,chưa kể số tiền đó lại rơi vãi lung tung,đề nghị lấy ý kiến của nhân dân xem có nên làm hay không.

Cùng chuyên mục
Top