Đề xuất mới về xử lý giao dịch nhà đất “ngầm”

0 Ngọc Khánh
(ANTĐ) - Bộ Xây dựng đang dự thảo quy định, giao dịch bất động sản không thông qua sàn sẽ bị phạt tiền từ 50-60 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh nếu tái phạm.

Đề xuất mới về xử lý giao dịch nhà đất “ngầm”

(ANTĐ) - Bộ Xây dựng đang dự thảo quy định, giao dịch bất động sản không thông qua sàn sẽ bị phạt tiền từ 50-60 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh nếu tái phạm.

Không ít dự án chưa xong móng đã dồn dập huy động vốn

Chặn giao dịch ngầm của doanh nghiệp

Theo ông Phạm Gia Yên - Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng, Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng. Theo đó, các hành vi bán, cho thuê, thuê mua bất động sản thuộc diện phải qua sàn giao dịch mà không thông qua sàn sẽ bị phạt tiền từ 50-60 triệu đồng. Các tổ chức, cá nhân tái phạm sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh.

Liên quan tới vấn đề này, Bộ Xây dựng cho biết thêm, theo Luật Kinh doanh bất động sản, Nghị định 153/2007/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 13/2008/TT-BXD ngày 21-5-2008 của Bộ Xây dựng, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản bắt buộc phải thực hiện việc bán, chuyển nhượng, cho thuê, thuê mua bất động sản thông qua sàn giao dịch do mình tự thành lập hoặc lựa chọn sàn giao dịch bất động sản do đơn vị khác thành lập để giới thiệu bất động sản và thực hiện các giao dịch bất động sản đó. Sàn giao dịch phải công khai các thông tin về bất động sản cần bán, chuyển nhượng, cho thuê (có mẫu cụ thể) để khách hàng biết và đăng ký giao dịch.

Thời gian công khai tối thiểu tại sàn là 7 ngày; trong thời gian này, các thông tin công khai về bất động sản cần giao dịch còn phải được đăng tải tối thiểu 3 số liên tiếp trên một tờ báo phát hành tại địa phương và tối thiểu 1 lần trên đài truyền hình địa phương nơi có dự án và trên trang web của sàn giao dịch bất động sản.

Tuy nhiên, đối với những mua bán, chuyển nhượng khác của người dân, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Nguyễn Mạnh Hà (Bộ Xây dựng) cho biết, không bắt buộc phải qua sàn giao dịch.

Tuy nhiên, Nhà nước cũng khuyến khích các tổ chức, cá nhân không kinh doanh bất động sản thực hiện các giao dịch thông qua sàn để bảo đảm công khai, minh bạch và bảo vệ quyền lợi của các bên. Hiện tại, Bộ Xây dựng đã cấp 20 giấy phép thành lập sàn giao dịch bất động sản chuẩn và con số này dự báo sẽ còn tăng rất nhanh vì nhu cầu còn tương đối lớn.

Bán nhà trên giấy sẽ bị phạt

Cũng theo Bộ Xây dựng, trường hợp khách hàng đã mua bất động sản của doanh nghiệp (thông qua sàn), muốn bán lại cho người khác cũng không thuộc đối tượng bắt buộc phải giao dịch qua sàn. Tuy nhiên, để có thể mua bán thỏa thuận bình thường, bất động sản đó phải được cấp giấy chứng nhận chủ quyền.

Trong trường hợp chỉ mới có hợp đồng góp vốn, tức là chưa hoàn thành hợp đồng mua bán với chủ đầu tư thì cũng có thể chuyển nhượng quyền và trách nhiệm thực hiện hợp đồng cho người khác, nếu quy định thực hiện dự án cho phép.

Liên quan tới lĩnh vực giao dịch bất động sản, ông Phạm Gia Yên cho biết, các quy định xử phạt hành chính sửa đổi lần này cũng sẽ “siết” lại hành vi bán nhà trước khi xong móng hoặc dự án chậm tiến độ so với cam kết với khách hàng...

Mức phạt hành chính được đề nghị từ 60-70 triệu đồng, nếu tái phạm cũng sẽ tước giấy phép kinh doanh. Ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết, công khai và bán hàng thông qua sàn giao dịch là quy định bắt buộc đối với các dự án kinh doanh bất động sản.

“Công khai là để khắc phục tình trạng thông tin không minh bạch làm phát sinh đầu cơ, nâng giá bán nhà, đất. Trước đây, dự án vẫn còn “cỏ mọc” nhưng người dân có nhu cầu đến hỏi mua thì lúc nào cũng nhận được câu trả lời “bán hết rồi”. Bây giờ sẽ có chế tài để xử lý. Luật Kinh doanh bất động sản, các Nghị định và Thông tư hướng dẫn đã có quy định cụ thể” - ông Nguyễn Mạnh Hà nói.

Ngọc Khánh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top