Diễn đàn UNESCO - Trường đại học và Di sản lần thứ 12:
Đề xuất giải pháp bảo tồn di tích đô thị
(ANTĐ) - Với sự tham dự của hơn 400 đại biểu tới từ 52 nước trên thế giới, Diễn đàn UNESCO - Trường đại học và Di sản lần thứ 12 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội vào chiều qua 5-4. Đây là lần đầu tiên, Việt Nam đăng cai tổ chức diễn đàn này.
Được thành lập vào năm 1996, diễn đàn nhằm xác địch vai trò của các trường đại học đối với việc bảo vệ và bảo tồn các di sản, đồng thời tiến hành các hoạt động để bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thông qua mạng lưới giáo dục đại học. Bên cạnh đó, đây là nơi chia sẻ các kiến thức liên quan đến bảo tồn di sản và thúc đẩy đối thoại quốc tế thông qua các di sản văn hóa lịch sử.
Đến dự và phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, sự thành công của hội thảo sẽ góp phần xác định rõ hơn những quan niệm mới về di sản đô thị và đưa ra những giải pháp hữu hiệu cho việc bảo tồn những giá trị của di tích lịch sử văn hóa trong lòng đô thị hiện đại.
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo cũng bày tỏ mong muốn, thông qua diễn đàn, các nhà nghiên cứu, các học giả quốc tế sẽ quan tâm, đóng góp công sức của mình vào việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Thăng Long - Hà Nội đến với thế giới, đặc biệt là việc ủy ban Di sản UNESCO trong quá trình thẩm định Hồ sơ đề nghị công nhận Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long là Di sản văn hóa thế giới. Diễn đàn UNESCO - Trường đại học và di sản Hà Nội 2009 diễn ra từ nay cho tới ngày 10-4.
Quỳnh Vân