Đề xuất cấm bán bia vỉa hè: không khả thi

0 Thanh Hoàn
ANTĐ Các nội dung gây sự chú ý trong dự thảo Nghị định về quản lý sản xuất, kinh doanh bia đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến là: kinh doanh sản phẩm bia của cơ sở không có Giấy phép sản xuất bia, kinh doanh bia qua máy bán hàng tự động hoặc qua phương thức thương mại điện tử, kinh doanh bia tại trường học, bệnh viện, công sở, vỉa hè… Giới chuyên gia đánh giá, các quy định nêu trên khó khả thi.

ảnh 1
Bia vỉa hè phố cổ Hà Nội được nhiều du khách ưa thích
(Ảnh: VnExpress)


Nhiều tác động tích cực?

Theo Bộ Công Thương, Nghị định này ra đời sẽ giải quyết được rất nhiều các vướng mắc trong quản lý sản xuất, kinh doanh bia, tăng cường quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này.

Doanh nghiệp sản xuất bia sẽ ít phải đối mặt với tình trạng bia giả mẫu mã, gian lận thuế của các cơ sở sản xuất bia tư nhân. Từ đó, doanh nghiệp có môi trường cạnh tranh lành mạnh, an toàn và minh bạch hơn. Bộ Công Thương cho rằng, nhờ vậy, “doanh nghiệp có điều kiện thực hiện các dự án mở rộng sản xuất của mình”. Tương tự, lợi ích lớn nhất đối với các doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh bia là được nâng cao ý thức kinh doanh, thực hiện kinh doanh đúng pháp luật.

Đặc biệt, cơ quan soạn thảo đánh giá cao tác động xã hội của dự thảo. Đây cũng là một biện pháp nhằm giảm thiểu tác hại của việc lạm dụng rượu bia và đồ uống có cồn mà hệ lụy của nó đối với xã hội Việt Nam là bạo lực gia đình, gây mất an toàn trật tự xã hội và tai nạn giao thông đường bộ.

Một thành viên ban soạn thảo cho biết, dự thảo Nghị định này sẽ còn được tiếp tục lấy ý kiến. 

Lợi bất cập hại

Phản biện quan điểm của Bộ Công Thương, ông Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam cho rằng, việc hạn chế kinh doanh bia, nhất là bán bia  trên vỉa hè (một tập quán lâu nay của người Việt Nam) mà chưa bố trí được địa điểm kinh doanh khác sẽ gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp. “Bia là ngành sản xuất kinh doanh có điều kiện nên đã phải chịu nhiều điều kiện quy định trong pháp luật rồi, nếu thêm điều kiện này nữa thì càng khó, sẽ dẫn đến giá thành cao, người dân phải chi thêm, Nhà nước thì giảm nguồn thu” - Lãnh đạo Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát nói. Quy định cấm bán bia trên vỉa hè nhằm giảm ồn ào nhếch nhác đường phố là nên làm. Nhưng nếu chỉ cấm bán bia trong khi các mặt hàng khác vẫn được kinh doanh trên vỉa hè thì khó đạt được mục đích. 

Liên quan tới nội dung cấm bán bia qua hình thức thương mại điện tử, một chuyên gia thị trường nhận định rất khó khả thi. Bởi dự thảo chỉ đưa ra quy định nhưng không có giải pháp kiểm tra thực hiện. Quan trọng hơn, một số mặt hàng trong diện “quốc cấm”, gây ảnh hưởng tới trật tự an toàn xã hội hiện vẫn được bán công khai trên mạng thì việc cấn bán bia cũng cần xem xét có quản được hay không. Vị chuyên gia này cho rằng, không nên đưa ra quy định theo cách “không quản được thì cấm” vì có thêm những văn bản kiểu này sẽ làm giảm niềm tin của người dân vào hiệu lực của văn bản pháp luật.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top