Đề xuất cách ly xã hội ở Hà Nội thêm 1 tuần do thuộc nhóm nguy cơ cao

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Theo phân loại được Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 thống nhất, Hà Nội là địa phương duy nhất thuộc nhóm nguy cơ cao; TP HCM, Bắc Ninh, Hà Giang thuộc nhóm nguy cơ; 59 tỉnh thành còn lại thuộc nhóm nguy cơ thấp.

ảnh 1Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 họp sáng 22-4 (Ảnh: VGP)

Sáng nay, 22-4, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Cuộc họp tập trung vào việc phân loại các địa phương theo 3 nhóm nguy cơ với dịch Covid-19, trên cơ sở đó đề xuất biện pháp tiếp tục cách ly xã hội hay nới lỏng một bước.

Hà Nội thuộc nhóm nguy cơ cao, 59 tỉnh thành thuộc nhóm nguy cơ thấp

Ban chỉ đạo thống nhất, việc phân loại nhóm nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 dựa trên đánh giá và theo dõi sát diễn biến dịch bệnh thời gian qua, đồng thời tham khảo dự báo, phân tích và đề xuất của các nhà khoa học, trong đó tiêu chí quan trọng nhất chính là các ca bệnh phát hiện tại cộng đồng (F0).

Cụ thể: Nhóm nguy cơ cao là các địa phương còn ca mắc tại cộng đồng trong vòng 14 ngày; Nhóm có nguy cơ là các địa phương có ca mắc tại cộng đồng trong khoảng thời gian từ 15 đến 28 ngày; Nhóm nguy cơ thấp là các địa phương trên 28 ngày không ghi nhận ca mắc tại cộng đồng.

Trên cơ sở xin ý kiến 28 địa phương thuộc nhóm nguy cơ cao và nhóm có nguy cơ trước đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia thống nhất đề xuất phân nhóm các địa phương như sau: Nhóm nguy cơ cao: Hà Nội; Nhóm nguy cơ: TPHCM, Bắc Ninh, Hà Giang; Nhóm nguy cơ thấp: các địa phương còn lại.

Cách ly xã hội ở Hà Nội đến 30-4, nhưng một số cửa hàng được mở cửa

Đối với nhóm nguy cơ cao, hiện chỉ còn Hà Nội, Ban chỉ đạo Quốc gia đề xuất tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 về cách ly xã hội thêm 1 tuần nữa (đến hết 30-4-2020).

Tuy nhiên, Ban chỉ đạo quốc gia vẫn đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thành phố Hà Nội căn cứ vào tình hình thực tiễn có một số giải pháp nới lỏng hơn so với Chỉ thị 16/CT-TTg.

Cụ thể, cho phép Chủ tịch UBND TP Hà Nội quyết định theo thẩm quyền việc mở các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu, các loại hình kinh doanh đường phố và theo tình hình thực tiễn tại địa phương nhưng phải bảo đảm phòng, chống dịch.

Ở nhóm thứ 2, mặc dù ca bệnh cuối cùng phát hiện tại TP HCM đã qua 25 ngày nhưng vì là đô thị lớn và rất nhiều yếu tố rủi ro khác nên Ban Chỉ đạo đánh giá là có nguy cơ, cần phải chú trọng một số khâu.

Tỉnh Bắc Ninh có ca bệnh mới nhất xuất hiện ở Bắc Ninh là ngày 11-4, chưa qua 14 ngày. Tỉnh Hà Giang có ca bệnh phát hiện ngày 8-4, đã qua 14 ngày nhưng điều tra dịch tễ rất phức tạp, có tiềm ẩn nguy cơ trong cộng đồng. Đây cũng là tỉnh biên giới vẫn còn nguy cơ từ việc đi lại qua đường mòn, lối mở dù chúng ta đã kiểm soát chặt.

Với 3 tỉnh/ thành thuộc nhóm nguy cơ kể trên, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho phép Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định theo thẩm quyền việc mở các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu các loại hình kinh doanh đường phố và theo tình hình thực tiễn tại địa phương nhưng phải bảo đảm phòng, chống dịch.

Còn lại, đối với 59 tỉnh/ thành thuộc nhóm nguy cơ thấp, các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu được phép hoạt động, phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho người mua hàng; yêu cầu khách hàng phải thực hiện giãn cách đúng quy định. Chủ cửa hàng phải chịu trách nhiệm về các biện pháp phòng chống dịch của cơ sở do mình quản lý.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đến giờ phút này Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 bởi vì chúng ta có sự lãnh đạo đúng, thực thi đúng và hiệu quả. Dù tình hình tốt lên nhưng điều quan trọng là nhất định không được chủ quan.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các biện pháp có tính nới lỏng phải trên cơ sở khoa học về phòng chống dịch, khoa học xã hội và có tham khảo quốc tế. Trên tinh thần đó Ban Chỉ đạo đã giao cho các nhóm chuyên gia tham khảo rất tỉ mỉ, đặc biệt là trao đổi với các địa phương về các tiêu chí khách quan, chủ quan để đánh giá nguy cơ dịch bệnh.

Ban Chỉ đạo cũng đặc biệt lưu ý các tỉnh phải quản lý, kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, đường mòn, lối mở; hết sức chú ý những nơi tập trung nhiều lao động tự do, nhà trọ; tăng cường hướng dẫn để đảm bảo các hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn; hướng dẫn chi tiết hoạt động giao thông đi lại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top