Để xảy ra vi phạm nghiêm trọng, có thể bị cách chức

0 Ngọc Khánh (Ghi)
ANTĐ Ngày 26-6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã có cuộc trao đổi với báo chí về hướng xử lý những cán bộ có liên quan tới vi phạm TTXD trên địa bàn.

- Nhiều ý kiến cho rằng tình trạng vi phạm TTXD diễn ra nghiêm trọng thời gian qua là do chính quyền cơ sở buông lỏng quản lý, thưa ông? 
- Ngoài những nguyên nhân khách quan, nguyên nhân chủ yếu là sự buông lỏng quản lý của các cấp chính quyền, nhất là đội ngũ cán bộ, các cơ quan được phân công trực tiếp quản lý công tác cấp phép xây dựng và kiểm tra việc thực hiện giấy phép. Bên cạnh đó, có sự cố tình của các chủ công trình vi phạm. Đây là những nguyên nhân cơ bản nhất. Các quận, huyện để xảy ra nhiều công trình vi phạm TTXD đều nhận trách nhiệm là đã buông lỏng quản lý. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang thanh tra, kiểm tra, xác định mức độ vi phạm để xử lý trách nhiệm của đội ngũ cán bộ. Thành phố đã thực hiện nghiêm túc quy định về trách nhiệm của chính quyền. Trên cơ sở quy định của Chính phủ, trong thời gian tới, thành phố sẽ cụ thể hóa các chế tài xử lý, đặc biệt là xử phạt các cán bộ trong hệ thống chính quyền buông lỏng quản lý, để xảy ra các sai phạm, thậm chí là cố ý làm trái.
- Vậy việc cụ thể hóa các chế tài xử lý đối với cơ quan, cán bộ quản lý, chính quyền địa phương sẽ được thực hiện theo hướng nào?
- Đi liền với việc phân cấp, tăng cường quyền hạn cho các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương là chế tài cụ thể đối với thanh tra xây dựng cấp phường, cấp quận, đối với các chức danh phó chủ tịch, chủ tịch UBND phường, phó chủ tịch, chủ tịch UBND quận. Hình thức kỷ luật nhẹ nhất có thể là thuyên chuyển công tác, ngoài ra còn các hình thức nặng hơn như cách chức.
- Thành phố đã xác định những giải pháp trọng tâm cho công tác quản lý TTXD trong thời gian tới?
- Trọng tâm là công tác quy hoạch, xây dựng quy chế quản lý theo quy hoạch, đồng thời nâng cao chất lượng cấp giấy phép xây dựng. Trong đó, giải pháp quan trọng nhất là công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện vi phạm trên địa bàn. Nếu phát hiện vi phạm, phải xử lý nghiêm khắc cả với chủ đầu tư, công trình vi phạm và hệ thống cán bộ buông lỏng quản lý. Đồng thời, chấn chỉnh bộ máy, xây dựng chính quyền có đủ năng lực, trách nhiệm trong quản lý TTXD.


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top