Bộ TN&MT Trần Hồng Hà:

Để xảy ra sự cố Formosa, Bộ TN&MT hoàn toàn nhận trách nhiệm

0
ANTD.VN -  Chiều nay 15-11, trả lời chất vấn của các ĐBQH, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà cho biết, liên quan đến sự cố Formosa, Bộ TN&MT hoàn toàn nhận trách nhiệm.

ảnh 1

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trả lời chất vấn ĐBQH và cho biết để xảy ra sự cố Formosa Bộ TN&MT hoàn toàn nhận trách nhiệm

Mở đầu phiên chất vấn chiều nay, Đại biểu Ma Thị Thuý (Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang) nêu, hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường khu vực nông thôn đang diễn ra rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ và cuộc sống của người dân. Để giải quyết tình trạng này, Bộ TN&MT có giải pháp gì?

Theo Bộ trưởng Bộ TN&MT trường Trần Hồng Hà, trên thực tế, các vùng ngoại thành, nông thôn hiện nay phải chịu tác động ảnh hưởng ô nhiễm môi trường rất lớn. Nhất là khu vực vùng nông thôn đang trong quá trình đô thị hoá với tốc độ nhanh, do việc chuyển công nghiệp ra ngoại thành. Tuy nhiên, nhận thức ở nông thôn còn hạn chế; về quản lý nhà nước, vẫn còn có thói quen nghĩ rằng đây là khu vực yên lành, chưa sôi động… tuy nhiên thực tế lại khác.

Trả lời câu hỏi khi sự cố môi trường xảy ra nhưng không ai nhận trách nhiệm, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, vấn đề quản lý môi trường nông thôn, Bộ TN&MT quản lý chung. Tuy nhiên hạ tầng lại giao cho các Bộ khác nhau như Bộ NN&PTNT quan tâm đến hoạt động tưới tiêu; các quy định pháp luật chưa quy định rõ… khiến các làng nghề ẩn nấp các ngành nghề lạc hậu nhưng chưa có quy định kiểm soát; quy hoạch chưa được quan tâm.

Cũng theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, việc phân định quản lý nhà nước từ Trung ương đến đại phương đã được phân định theo lĩnh vực của mình. Như vậy khi sự cố xảy ra, chúng ta gắn được trách nhiệm rất cụ thể của tổ chức cá nhân. Còn việc phối hợp, quy định giải quyết giữa Trung ương và địa phương chưa được rõ ràng, tôi đề nghị cần phải được phân định trách nhiệm cụ thể, các phân định được quy định ở nhiều luật khác nhau, do vậy cần phải xem xét.

Giai đoạn 2016 - 2020, Bộ TN&MT tiếp tục trình Chính phủ đề án xử lý các vấn đề ô nhiễm làng nghề và nông thôn, trước tiên ở 3 lưu vực sông: sông Nhuệ, sông Cầu và sông Đồng Nai. Hiện tại, nguồn lực để xử lý ô nhiễm làng nghề, lưu vực sông mới đáp ứng được 1/5 so với nhu cầu thực tiễn.

Liên quan đến nội dung câu hỏi về sự cố Formosa và tính bền vững của môi trường trong tương lai, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, đây là nhiệm vụ được Bộ Chính trị, Chính phủ đặc biệt quan tâm. Chúng ta đã dồn hết sức để xử lý sự cố này. Bộ TN&MT là đơn vị chịu hoàn toàn trách nhiệm khi để xảy ra sự cố Formusa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top