Để thành công, công tác nhân sự trước Đại hội phải chuẩn bị nghiêm túc, dân chủ

0 Duy Tiến

ANTĐCông tác tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp của Hà Nội cũng như dư luận xã hội về Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ Thành phố vừa qua cho thấy đây là kỳ Đại hội thành công trên nhiều mặt. Tuy vậy, qua Đại hội cũng chỉ ra nhiều bài học kinh nghiệm sâu sắc, đặc biệt về công tác chuẩn bị nhân sự.

Sáng nay, 24-12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức tổng kết thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TƯ của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 26 của Thành ủy về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ TP Hà Nội. Báo cáo tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn cho biết, Đại hội đảng bộ các cấp của Thủ đô thực sự là đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn trong Đảng bộ, được cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân quan tâm, theo dõi.
ảnh 19 tập thể được tặng cờ thi đua của Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội về công tác tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp

Về ưu điểm, quá trình chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp đã được chuẩn bị chu đáo, tạo được bầu không khí đoàn kết, tích cực trong cán bộ đảng viên và nhân dân. Chất lượng báo cáo chính trị của các cấp ủy đã được nâng cao rõ nét. Đặc biệt, công tác chuẩn bị nhân sự trước đại hội và việc bầu cử tại Đại hội được thực hiện nghiêm túc, dân chủ, đúng quy định theo quy chế bầu cử trong đảng.

Tuy vậy, trong công tác nhân sự trước Đại hội dù đã được chuẩn bị kỹ song vẫn bộc lộ những hạn chế về đánh giá và nắm tình hình cán bộ. Điều này đã ảnh hưởng đáng kể đến kết quả Đại hội ở một số đảng bộ, chi bộ. Cụ thể, ở cấp đại hội chi, đảng bộ cơ sở: có 43 cán bộ chủ chốt cấp cơ sở không trúng cấp uỷ; tỷ lệ cấp uỷ viên trẻ trúng cử còn thấp, đạt 2,9%, nhiều cơ sở không có cán bộ trẻ tham gia cấp ủy.

Còn ở cấp Đại hội cấp trên cơ sở: Khối quận, huyện, thị có 8 đồng chí cấp ủy viên tái cử không trúng Ban chấp hành, 2 đồng chí Trưởng ban Đảng không trúng ủy viên Ban Thường vụ. Khối Đảng bộ trực thuộc có 2 đồng chí Phó Bí thư không trúng Ban chấp hành; 1 đồng chí Ủy viên Ban chấp hành đương nhiệm dự kiến bầu Phó Bí thư không trúng Ban chấp hành. Tỷ lệ cán bộ trẻ từ 35 tuổi trở xuống trong cấp ủy khóa mới của nhiều đảng bộ chưa đạt yêu cầu.
ảnh 2Đồng chí Phạm Quang Nghị phát biểu tại hội nghị sáng nay, 24-12

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, chỉ đạo Đảng bộ TP Hà Nội một lần nữa nhấn mạnh, công tác tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ TP Hà Nội đã thành công rất tốt đẹp. Công tác nhân sự là công tác quan trọng nhất của Đại hội đã được chuẩn bị nghiêm túc, đúng quy trình, công khai, dân chủ, được nhân dân và dư luận ủng hộ, đánh giá cao. Kết quả thành công của bầu cử cấp ủy các đảng bộ đã phản ánh uy tín, tín nhiệm, năng lực của đội ngũ cán bộ của đảng trước nhân dân. Đội ngũ cán bộ mới được bầu được cán bộ đảng viên và nhân dân tin tưởng sẽ lãnh đạo hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ Đại hội đề ra…

Nhấn mạnh Đảng bộ Hà Nội là Đảng bộ lớn nhất cả nước với trên 39 vạn đảng viên, chiếm 1/11 số đảng viên trong toàn quốc, đồng chí Phạm Quang Nghị nêu rõ, sự thành công của Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVI vừa qua đóng góp quan trọng để tiến tới sự thành công tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII tới đây.

Từ thành công cũng như trên cơ sở một số hạn chế trong công tác tổ chức Đại hội đảng các cấp của thành phố, đồng chí Phạm Quang Nghị đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP cần đúc rút ra các bài học kinh nghiệm sâu sắc, có ý nghĩa lâu dài trong việc tổ chức các kỳ Đại hội sau.

Trong đó, bài học kinh nghiệm quan trọng hàng đầu là phải sâu sát, nắm bắt kịp thời các thông tin, tâm tư nguyện vọng của đảng viên, quần chúng nhân dân tại các đảng bộ cơ sở, để kịp thời chỉ đạo giải quyết, tránh nảy sinh những tình huống phức tạp, nhất là về công tác nhân sự. Cần phải kết hợp tốt giữa công tác tư tưởng, tổ chức Đại hội với công tác chuẩn bị nhân sự, công tác chính sách cán bộ một cách đồng bộ, thỏa đáng.

Mặt khác, thành công của Đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVI vừa qua một lần nữa cho thấy, bên cạnh việc đi sâu sát nắm tình hình, thì càng nên củng cố niềm tin vào đội ngũ đảng viên, quần chúng nhân dân, và như thế càng phải phát huy tinh thần dân chủ, tạo sự đồng thuận trong dân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top