Đề phòng tai nạn về điện mùa mưa bão

0 Mai Hà
(ANTĐ) - Mùa mưa bão là thời gian xảy ra rất nhiều tai nạn do điện giật. Nguyên nhân là giông, bão... làm đổ cột điện, đổ cây làm đứt dây điện. Dây điện quăng vào người hoặc vào các đồ vật dẫn điện, người vô ý chạm phải sẽ bị giật.

Đề phòng tai nạn về điện mùa mưa bão

(ANTĐ) - Mùa mưa bão là thời gian xảy ra rất nhiều tai nạn do điện giật. Nguyên nhân là giông, bão... làm đổ cột điện, đổ cây làm đứt dây điện. Dây điện quăng vào người hoặc vào các đồ vật dẫn điện, người vô ý chạm phải sẽ bị giật.


Trên các đường phố, ngõ ngách của Thủ đô, hệ thống các loại dây điện, dây thông tin phần lớn vẫn chạy theo hệ thống các loại cột do ngành điện lực và ngành bưu điện trồng.

Tuy nhiên quan sát bất cứ cây cột điện nào, dù cũ hay mới, người ta đều có thể nhận thấy sự quá tải, rối rắm đến mức khó tưởng tượng của những búi dây lùng nhùng, mà số lượng dây có thể từ hàng chục tới cả trăm chiếc.

Những búi dây này lớn dần lên theo ngày tháng cùng với mức độ lộn xộn, mà chính những cơ quan quản lý loại dây này cũng phải tốn khá nhiều công sức mới có thể tìm được ra dây của mình khi cần.

Có rất nhiều dây trong búi dây đó trở thành vô chủ, bởi khi dây đứt, những người thợ chẳng buồn thu dây cũ về mà cứ thế chạy thêm dây mới. Dây cũ, dây mới, dây đứt cứ thế chằng buộc vào nhau tạo nên hàng nghìn, hàng vạn “mạng nhện” giăng khắp hang cùng ngõ hẻm trên đường phố Hà Nội.

Và cũng chính những sợi dây “không đầu không cuối” kiểu này khi lòng thòng xuống đường đã vô tình tạo ra những cái bẫy người đi đường, thậm chí đã có trường hợp gây ra cái chết thương tâm như trường hợp của anh Nguyễn Quang Minh (25 tuổi, cựu SV trường ĐH Giao thông - Vận tải Hà Nội, bị dây thòng lọng thít chặt cổ khi đang đi trên đường Đê La Thành.

Theo chị Hồng Hà, đường Nguyễn Trãi: “Dây điện cuốn hàng búi làm mất mỹ quan đường phố và rất nguy hiểm.

Nhiều xe tải đi qua, phụ xe phải lấy xào nâng dây lên. Có lần trên đường Nguyễn Trãi, tôi đã bị dây điện rơi xuống, cuốn vào xe máy. Đến bây giờ nghĩ lại vẫn chưa hết sợ”.

Mặc dù ngành điện lực đã rất nỗ lực trong việc hạ ngầm dây với khoảng 43% hệ thống dây (chủ yếu là dây trung thế) được hạ ngầm hiện tại, tại những khu vực trung tâm TP như quanh hồ Gươm, các tuyến phố chính như Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt…

Hoàng Ngọc Thịnh - Phòng Bảo hộ lao động, Công ty Điện lực Hà Nội: Để phòng tránh tai nạn điện cho người hoặc gây sự cố mất điện, nhất là trong mùa mưa bão, mọi người cần chú ý những điều sau đây:

1. Cấm vào trạm điện, trèo lên cột điện nếu không phải là nhân viên ngành điện đi làm nhiệm vụ.

2. Cấm thả diều gần đường dây, trạm điện; Cấm bắn chim đậu trên công trình điện hoặc ném bất kỳ vật gì lên đường dây, trạm điện.

3. Cấm đặt ăng ten, dây phơi, giàn giáo, biển quảng cáo tại nơi có thể rơi, đổ hoặc va quệt vào công trình điện.

4. Cấm trồng cây, để cành cây, dây leo hay sử dụng các dụng cụ, phương tiện vi phạm khoảng cách an toàn với đường dây, trạm điện (điện áp đến 35kV là 3 mét, 110kV là 4 mét).

5. Cấm xếp, chứa các vật dễ cháy, nổ dưới đường dây, gần trạm điện; Cấm đào vào đường cáp điện ngầm.

6. Khi thấy dây điện bị đứt, cột điện bị đổ thì cấm lại gần mà báo ngay cho Điện lực gần nhất hoặc gọi điện thoại số 2222000.

Nhưng vẫn còn gần 60% hệ thống dây điện chưa được hạ ngầm. Đó là chưa kể đến trên những cột điện ấy vẫn có tới hàng chục búi dây thông tin các loại, từ dây điện thoại, dây Internet, dây cáp truyền hình…

Cực chẳng đã, 2 năm qua, Điện lực Hà Nội đã phải tiến hành cho thuê cột điện, nghĩa là đơn vị nào muốn sử dụng cột điện thì phải thông báo cho công ty và thuê để sử dụng. Nhưng giải pháp này cũng chỉ là tình thế.

Theo kế hoạch mà Hà Nội đề ra thì đến 2010 phải hạ ngầm toàn bộ hệ thống lưới điện của Thủ đô. Thế nhưng, theo như tính toán, để đầu tư cho quy hoạch lưới điện Thủ đô giai đoạn từ 2006-2010, (trong đó có cả việc hạ ngầm toàn bộ hệ thống dây cao và trung thế, một phần hạ thế) phải cần tới một số vốn khổng lồ: Hơn 7.000 tỷ đồng. Đó là chưa kể đến việc phải đào lại toàn bộ đường xá, ngõ ngách, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân.

Đồng thời, ngay cả nếu dây điện được hạ ngầm hết, thì mỹ quan thành phố cũng không thể phong quang khi các búi dây khác vẫn nhằng nhịt như mạng nhện trên các đường phố.

Như vậy lời giải ở đây là Hà Nội trong tương lai cần phải có một hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngầm đủ tiêu chuẩn và phân bố rộng khắp thành phố để tất cả các ngành có hệ thống dây dẫn đều có thể sử dụng và ngầm hóa hệ thống dây của mình.

Tuy nhiên từ bây giờ đến lúc đó, người dân vẫn không có cách nào khác phải tự bảo vệ mình, nhất là trong mùa mưa bão.

Mai Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top