Đề phòng cúm A/H1N1 lan rộng ra cộng đồng

0 Tiến Hưng
(ANTĐ) - Cho đến chiều qua, 24-7, Bộ Y tế thông báo, tiếp tục ghi nhận thêm 33 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1, trong đó có 13 ca mới liên quan đến chùm ca bệnh tại trường Trung học nội trú Nguyễn Khuyến và trường Ngô Thời Nhiệm (đều ở TP Hồ Chí Minh). Đồng thời cũng có thêm các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh ghi nhận các trường hợp mắc cúm A/H1N1 liên quan đến học sinh từ trường Ngô Thời Nhiệm về nghỉ hè. Theo một nguồn tin khác, tiếp tục có thêm học sinh tại một trường học khác và 3 bác sĩ ở TP Hồ Chí Minh bị nhiễm cúm A/H1N1.

Đề phòng cúm A/H1N1 lan rộng ra cộng đồng

(ANTĐ) - Cho đến chiều qua, 24-7, Bộ Y tế thông báo, tiếp tục ghi nhận thêm 33 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1, trong đó có 13 ca mới liên quan đến chùm ca bệnh tại trường Trung học nội trú Nguyễn Khuyến và trường Ngô Thời Nhiệm (đều ở TP Hồ Chí Minh). Đồng thời cũng có thêm các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh ghi nhận các trường hợp mắc cúm A/H1N1 liên quan đến học sinh từ trường Ngô Thời Nhiệm về nghỉ hè. Theo một nguồn tin khác, tiếp tục có thêm học sinh tại một trường học khác và 3 bác sĩ ở TP Hồ Chí Minh bị nhiễm cúm A/H1N1.

Nhiều học sinh trường trung học Nguyễn Khuyến đang phải cách ly tại trường

Ông Nguyễn Văn Châu - Giám đốc Sở Y tế TPHồ Chí Minh cho biết, đến chiều 24-7, tính riêng tại TP Hồ Chí Minh đã có hơn 400 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1, trong đó có 292 ca đã xuất viện. Tại chùm ca bệnh trường Ngô Thời Nhiệm đến thời điểm này còn 76 ca dương tính đang được cách ly điều trị và hầu hết đều đã hết sốt, sức khỏe tiến triển khả quan. Tại chùm ca bệnh trường Nguyễn Khuyến, đã xác nhận có 3 trường hợp dương tính, 27 trường hợp âm tính, 19 trường hợp còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân:

Quan trọng nhất là tuyên truyền phòng chống dịch

Trước diễn biến dịch cúm A/H1N1 tiềm ẩn khó lường, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu ngành y tế và giáo dục xây dựng các biện pháp ứng phó với dịch cúm A/H1N1 cho hơn 20 triệu học sinh, sinh viên để hạn chế thấp nhất sự lây lan, đảm bảo sức khỏe và chương trình học tập.

Theo Phó Thủ tướng, việc quan trọng nhất mà hai ngành cần triển khai đầu tiên là đẩy mạnh giải pháp tuyên truyền, kỹ năng ứng xử cho học sinh, sinh viên biết cách tự phòng ngừa cho mình và cộng đồng. Phó Thủ tướng gợi ý ngành giáo dục huy động học sinh, sinh viên sẵn sàng tham gia và mỗi em phải trở thành “tình nguyện viên” tuyên truyền phòng chống cúm A/H1N1 tại gia đình và cộng đồng. Trước thềm khai giảng, tất cả các trường học trong cả nước phải tổ chức tập huấn cho các thầy cô giáo, cán bộ nhân viên các nhà trường, hướng dẫn học sinh các biện pháp phòng, chống dịch cúm A/H1N1 và biết cách tự phát hiện bệnh khi có dấu hiệu nghi ngờ.

Phó Thủ tướng chỉ đạo 41.000 trường học trong cả nước phải thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm A/H1N1 do Hiệu trưởng trường làm Trưởng ban, đồng thời phối hợp với ngành y tế tổ chức tập huấn 100% cho toàn thể học sinh và giáo viên, cán bộ, công nhân viên nhà trường; xây dựng và tuyên truyền các poster phòng chống cúm chuyển về các trường, các địa phương. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu trường nào không thành lập Ban chỉ đạo Phòng chống dịch cúm A/H1N1 cũng như các quy định bắt buộc về công tác phòng chống dịch cúm A/H1N1 sẽ không được tổ chức khai giảng.

Theo dự báo, sắp tới có thể nhiều trường học sẽ bị lây nhiễm cúm A/H1N1 vì vậy các trường đều phải chuẩn bị sẵn sàng phương án cùng ngành y tế tổ chức trường học thành bệnh viện dã chiến để hạn chế lây lan, giảm thiểu tác hại của dịch.                

(Theo TTXVN)

Sở Y tế đã chỉ đạo nhà trường cách ly học sinh, không tập trung để tránh lây chéo, đồng thời hướng dẫn cho phụ huynh và học sinh tự cách ly tại nhà và báo cáo hàng ngày về sở y tế tình hình sức khỏe của các học sinh. Điều đáng lo ngại là nguy cơ tiếp tục có các trường trong thành phố cũng bị lây nhiễm rất lớn, vì học sinh tiếp xúc với bạn bè ở các trường khác nhau. Điều tra dịch tễ ban đầu, có khả năng chùm ca bệnh tại trường Nguyễn Khuyến có nguyên nhân lây từ học sinh trường Ngô Thời Nhiệm.

Cũng theo một nguồn tin từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh trong ngày 24- 7, 2 học sinh trường Tiểu học Kumon (157 Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận) đã bị nhiễm cúm A/H1N1, do lây từ người nước ngoài, trong đó có nguồn lây từ Singapore. 1 sinh viên của ĐH Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh cũng được xác định dương tính với cúm A/H1N1. Ngoài ra cũng có thêm học sinh của một trường học tại TP Hồ Chí Minh và 3 bác sĩ của một BV quốc tế đóng trên địa bàn TP nhiễm cúm A/H1N1. Hiện ngành y tế đang tiếp tục xác minh các ca này để kịp thời có biện pháp khống chế ổ dịch.

Trong 24 giờ qua, nhiều nước vẫn tiếp tục tăng nhanh số ca mắc cúm A/H1N1 mới, dịch diễn biến phức tạp đặc biệt là khu vực Đông Nam á. Tại Việt Nam, mỗi ngày có 10.000-15.000 người nhập cảnh qua các cửa khẩu và khoảng 50% - 60% số ca nhiễm cúm được phát hiện tại các cửa khẩu này. Đã có 21 tỉnh, thành có ca dương tính với cúm... Đó là những nguy cơ rất cao để dịch tiếp tục lan rộng ra cộng đồng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu yêu cầu, ngành y tế các địa phương chuẩn bị phương án nếu có bệnh nhân bị nặng và tử vong, chuyển sang “phân vai” cho từng tuyến y tế, cách ly, điều trị tại chỗ. Phân loại bệnh nhân để điều trị tại tuyến cơ sở, nặng chuyển lên trên, hoặc cử các đội điều trị cơ động đến tận nơi. Chuẩn bị nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cho tình huống xấu hơn. Huy động cả hệ thống chính trị vào phòng chống dịch bệnh.

Trước đó, tại hội nghị trực tuyến về phòng chống cúm A/H1N1 tối 23-7, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đề nghị ngành y tế phối hợp với ngành giáo dục cần nhanh chóng tập hợp kinh nghiệm khống chế dịch tại 2 trường học đầu tiên ở TP Hồ Chí Minh, in thành một “cẩm nang” phổ biến cho tất cả các trường học nghiên cứu, cũng như phát cho tất cả các học sinh để trang bị những kiến thức tối thiểu về biện pháp phòng chống, phát hiện sớm cúm A/H1N1.

Đặc biệt, từ nay đến trước 30-8, tất cả các trường học phải thành lập Ban chỉ đạo phòng chống cúm A/H1N1, làm nhiệm vụ in, phát tài liệu thống nhất về phòng chống cúm cho học sinh trước ngày khai giảng; trang bị các trang thiết bị, thuốc men, nhất là phải trang bị cho mỗi lớp học một vài nhiệt kế để học sinh tự đo thân nhiệt; tổng vệ sinh nhà trường; chủ động liên hệ với các đơn vị y tế gần nhất để chủ động liên hệ khi có dịch.                                   

Tiến Hưng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top