Để người Hà Nội ngày càng thanh lịch hơn

1 Hà Phương
ANTĐ Nhiều ngày nay báo chí và dư luận đặc biệt quan tâm đến bộ quy tắc ứng xử dự kiến sẽ được ban hành vào năm 2015 dành riêng cho người dân Thủ đô. Theo đó, những người sinh sống và làm việc tại Hà Nội sẽ phải sống theo quy tắc, điều này sẽ tạo nên một làn sóng mới trong lối sống, cách nghĩ và văn hóa ứng xử của người dân.
Dự thảo bộ "quy tắc ứng xử" cho người Hà Nội sẽ được thực hiện vào năm nay (2015), người dân sinh sống tại Hà Nội phải ứng xử theo quy tắc có sẵn với nội dung: Thân thiện, đoàn kết, chia sẻ, tôn trọng, văn minh, lịch sự, phê phán những hành vi xấu, vi phạm quy định.

Dự thảo quy tắc ứng xử được đưa ra đã có rất nhiều ý kiến khác nhau nhưng đa phần là ủng hộ bởi đây được coi như một làn gió mới, nếu thực hiện tốt và hiệu quả sẽ  giúp Hà Nội "khoác trên mình một màu áo mới".

Những hình ảnh xấu như: Vi phạm lấn chiếm không gian công cộng; viết bậy, bôi bẩn lên các công trình công cộng; gây tiếng ồn; say rượu đánh nhau; chen lấn xô đẩy, không xếp hàng sẽ không còn mà thay vào đó là một Hà Nội xanh - sạch - đẹp, người dân thân thiện chân thành, phố phường an ninh trật tự. 
 ảnh 1Theo dự thảo, trong tương lai những hình ảnh chen lấn xô đẩy như thế này sẽ không còn...
ảnh 2...mà thay vào đó là ý thức xếp hàng ngay ngắn nơi công cộng (Ảnh minh họa)
ảnh 3Ăn mặc hở hang không lịch sự nơi công cộng sẽ bị nhắc nhở xử phạt (nguồn internet)

Để dự thảo bộ quy tắc ứng xử thành công và đưa vào đời sống thực tiễn Vụ trưởng, Trưởng ban Tuyên truyền lý luận – Báo Nhân dân, ông Nguyễn Hòa cho rằng: "Hệ thống quy tắc ứng xử mà Hà Nội đang xây dựng và hướng tới, cần bắt đầu từ gia đình, từ mỗi người lớn và cần tiến hành một cách bền bỉ". 

Bác Nguyễn Thành Tâm (Tây Hồ - Hà Nội) chia sẻ: "Tôi thấy Hà Nội hiện nay: Hàng hóa bày bừa trên đường phố, thanh niên ăn mặc thiếu vải khi ra đường, mọi người dễ dàng cáu gắt với nhau bằng những điều nhỏ nhặt nhất... Khi báo chí nói nhiều về bộ quy tắc ứng xử mới, tôi cũng hi vọng khi nó được thực hiện Hà Nội sẽ quy củ, nền nếp và có văn hóa hơn, con người đối xử với con người thân thiện hòa đồng hơn để những đứa trẻ được giáo dục trong môi trường văn hóa tốt đẹp nhất".

Trong cơ quan nhà nước, hành chính sự nghiệp cũng có quy tắc ứng xử riêng. Người làm việc trong cơ quan nhà nước cần tôn trọng; chân thành, cởi mở; cảm thông, chia sẻ; thân ái, đoàn kết; bình đẳng và có trách nhiệm với người dân.
 ảnh 4Trong cơ quan hành chính sự nghiệp những hình ảnh như thế này sẽ không còn
ảnh 5Mà thay vào đó là sự cởi mở, chân thành giúp người dân làm việc một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất (nguồn internet)


Đại bộ phận người dân đều hi vọng bộ quy tắc ứng xử được thực hiện thành công để Hà Nội có được hình ảnh đẹp, trở thành chuẩn mực chung của xã hội, tạo một hình ảnh đẹp, đậm đà văn hóa Việt trong lòng du khách trong và ngoài nước.
 ảnh 6Những hình ảnh đẹp sẽ được lan tỏa và thực hiện và đi vào nếp sống của mỗi người


Tuy nhiên, quy tắc ứng xử lại thuộc về phạm trù văn hóa - giáo dục nên không phải cứ ra quy định là có thể thực hiện được mà phải phụ thuộc rất nhiều vào ý thức, thói quen sống và nền giáo dục lâu dài. Để quy tắc ứng xử thật sự là nội quy để người dân có thể ghi nhớ "ứng xử theo quy tắc" trong đời sống hàng ngày cần có thời gian và rất nhiều công sức không chỉ từ một nhóm người mà là của cả cộng đồng.

Anh Trịnh Minh Hải (Hai Bà Trưng - Hà Nội) cho rằng: "Việc để người dân ứng xử theo quy tắc ban hành là rất khó. Theo tôi, đây là những điều thuộc về ý thức riêng của mỗi người, nếu chỉ có quy tắc và răn đe thôi thì chưa đủ, cần giáo dục ý thức của mỗi người ngay từ trong nếp sống gia đình, trường học, tuyên truyền để mọi người hiểu hơn và có những hành vi đẹp hơn khi giao tiếp xã hội".

bình luận(1 bình luận)

20x20phạm đức

Trước hết là phải tôn trọng trật tự GT sau đó mới tới TL vì không có thì lấy đâu mà làm hơn

Cùng chuyên mục
Top