Đề nghị cho người lao động hưởng bảo hiểm xã hội một lần

0 Huệ Linh
ANTĐ Ngày 21-5, Quốc hội đã nghe báo cáo về Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Tại phiên họp, Chính phủ đã đề nghị Quốc hội xem xét, điều chỉnh Điều 60 theo hướng: Trước mắt, cho phép người lao động khi chưa đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu sau 1 năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH thì có quyền lựa chọn hưởng BHXH một lần hoặc tiếp tục bảo lưu thời gian đóng BHXH như quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006.   
Ngày 21-5, Quốc hội đã báo cáo về Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và thảo luận dự án Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

ảnh 1Điều 60 Bảo hiểm xã hội 2014 được đề nghị điều chỉnh theo hướng linh hoạt hơn
với người lao động. Ảnh: Thuần Thư


Tạo cơ chế linh hoạt 

Chính phủ báo cáo Quốc hội xem xét, điều chỉnh Điều 60 theo hướng: Trước mắt, cho phép người lao động khi chưa đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) để hưởng lương hưu sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH thì có quyền lựa chọn hưởng BHXH một lần hoặc tiếp tục bảo lưu thời gian đóng BHXH như quy định của Luật BHXH năm 2006. Nội dung này cũng sẽ được xem xét, điều chỉnh tương đồng đối với người lao động tham gia BHXH tự nguyện. Việc sửa đổi như trên sẽ tạo cơ chế linh hoạt trong chính sách BHXH, đáp ứng được nguyện vọng của một bộ phận người lao động không có điều kiện và khả năng tiếp tục tham gia BHXH để được hưởng lương hưu hàng tháng. Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội tán thành với đề xuất của Chính phủ, trước mắt cho phép người lao động nếu có nguyện vọng sẽ được nhận lại số tiền đã tham gia BHXH. Đồng thời, cần xây dựng lộ trình nâng dần điều kiện hưởng BHXH một lần.

Cuối buổi sáng, Quốc hội đã nghe và thảo luận dự án Luật Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam (sửa đổi). Về hoạt động giám sát của MTTQ, dự thảo đã xác định giám sát của Mặt trận “mang tính nhân dân” nhằm góp phần kịp thời phát hiện và kiến nghị xử lý những sai phạm, khuyết điểm; phát hiện, nhân rộng những nhân tố mới, các điển hình tiên tiến; phát huy quyền làm chủ của nhân dân, góp phần xây dựng Nhà nước trong sạch, vững mạnh. 

Trong phần thảo luận, các ý kiến tập trung vào một số vấn đề như phạm vi điều chỉnh của Luật, tổ chức, quyền và trách nhiệm của MTTQ Việt Nam, hoạt động giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam. ĐB Tô Văn Tám (Kon Tum) cho rằng, đối tượng giám sát của MTTQ quy định gồm “tổ chức và đơn vị”  là quá chung chung, chỉ nên quy định “các tổ chức, đơn vị cần thiết”. Còn theo ĐB Trần Hồng Thắm (Cần Thơ), việc giao nhiều trách nhiệm cho MTTQ dẫn đến sự chồng chéo chức năng nhiệm vụ với các cơ quan hành chính. Tại Điều 8 dự thảo cần quy định rõ cách thức để nhân dân giám sát hoạt động của MTTQ Việt Nam, bảo đảm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. ĐB Phạm Đức Châu (Quảng Trị) bày tỏ quan điểm, về tổ chức của MTTQ Việt Nam, không nên đưa Ban công tác mặt trận vào Điều 6 vì đơn vị này không thuộc tổ chức hành chính. Bên cạnh đó, cần làm rõ thế nào là “tính nhân dân” trong giám sát, phản biện của MTTQ, quy định cụ thể dự án, chương trình nào cần sự phản biện của MTTQ. 

Công bằng khi thực hiện nghĩa vụ quân sự

Dự thảo Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS) trình Quốc hội chiều 21-5 được đánh giá là khá hoàn thiện song vẫn còn một số điểm có ý kiến chưa thống nhất. Về độ tuổi tham gia NVQS, nhiều đại biểu đề nghị cần linh hoạt và không nên quy định cứng. Có ý kiến đề xuất nên bổ sung quy định tạm hoãn NVQS cho các em đang theo học tại các trường cao đẳng và sau khi tốt nghiệp bắt buộc phải thực hiện NVQS. Về thời gian phục vụ tại ngũ, một số đại biểu đề nghị quy định độ tuổi nhập ngũ từ 18 đến 27 để tạo điều kiện cho tất cả các trường hợp được tạm hoãn trước đó đủ thời gian thực hiện NVQS theo quy định. 

ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) đặt vấn đề: “Có vẻ như việc thực hiện nghĩa vụ vinh quang này giờ chỉ dành cho người dân nông thôn, miền núi, còn con em cán bộ dường như không muốn nhận. Chúng ta cần phải có quy định những người không có điều kiện tham gia NVQS thì nên đóng góp một khoản phí để thực hiện nghĩa vụ với đất nước, đưa vào quỹ biển đảo hay quốc phòng” - ĐB Nguyễn Bá Thuyền nói. Ngoài ra, ĐB Đặng Thị Kim Chi (Phú Yên) băn khoăn, tỷ lệ thanh niên sau khi hoàn thành NVQS trở về không có việc làm rất lớn, việc đảm bảo đời sống khó khăn nên đề nghị Quốc hội phải nghiên cứu thêm chính sách hỗ trợ đối tượng này.

Nên để người lao động có quyền lựa chọn 

ảnh 2Ông Đặng Ngọc Tùng trả lời phỏng vấn báo giới tại hành lang Quốc hội ngày 21-5

Liên quan đến việc sửa đổi Điều 60, Luật BHXH năm 2014, ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, việc sửa đổi là hoàn toàn phù hợp, để người lao động (NLĐ) có quyền chọn lựa hưởng BHXH một lần, hoặc tiếp tục bảo lưu thời gian đóng BHXH như quy định của Luật BHXH năm 2006. Về lâu dài, Điều 60 Luật BHXH có lợi cho NLĐ. Nhưng, có những NLĐ vì hoàn cảnh gia đình, không tiếp tục lao động được nữa và họ cần một khoản tiền để mưu sinh, làm một nghề nghiệp khác. Do vậy, chúng ta cần phải giải quyết nguyện vọng của NLĐ sao cho phù hợp.

- Liệu Quốc hội có đồng tình với kiến nghị sửa luật của Chính phủ?

- Chính phủ và Ủy ban Về các vấn đề xã hội đề nghị sửa thì các vị ĐBQH sẽ đồng tình. 

Trách nhiệm của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là phải giải thích điều này cho NLĐ hiểu rõ,  thấy được sự hấp dẫn của việc tiếp tục tham gia BHXH. 

Sáng 21-5, Quốc hội đã nghe báo cáo thẩm tra Bộ luật Tố tụng Hình sự (sửa đổi). Về bắt buộc phải ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can, Ủy ban Tư pháp không tán thành với quy định tại dự thảo. Để tăng cường hiệu quả chống bức cung, dùng nhục hình, bảo đảm phù hợp với thực tiễn, tránh phát sinh thêm thủ tục rườm rà không cần thiết, trong trường hợp phạm tội mà Bộ luật Hình sự quy định hình phạt chung thân, tử hình… thì cùng với việc lập biên bản, phải ghi âm hoặc ghi hình khi hỏi cung bị can.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top