Để có hồ sơ xin việc hiệu quả

0 Duy Anh

ANTĐ Bảng sơ yếu lý lịch (hay CV) chính là yếu tố đầu tiên quyết định đến cơ hội được tuyển dụng của các ứng viên. Các chuyên gia tư vấn việc làm Dự án JobFair Việt Nam đã đưa ra một số điểm lưu ý để tạo một hồ sơ trực tuyến hiệu quả. Đầu tiên, ứng viên cần đọc kỹ yêu cầu cho vị trí ứng tuyển. 

Yếu tố đầu tiên

CV phải trả lời được các câu hỏi như: Bạn đăng ký cho vị trí nào? Những yêu cầu của nhà tuyển dụng cho vị trí ấy là gì? Nếu nắm rõ những mô tả cụ thể từ phía nhà tuyển dụng và hiểu được sự thích hợp của bản thân cho vị trí ấy ở mức nào, bạn mới có thể bắt đầu viết một CV hiệu quả và thu hút nhà tuyển dụng. CV cần tạo ấn tượng mạnh mẽ vì hầu hết nhà tuyển dụng thường dành chưa tới 30 giây để đọc CV của mỗi ứng viên. Muốn vậy, ứng viên cần nhấn mạnh điểm nổi bật của bản thân bởi nhà tuyển dụng thường không có thời gian đọc hết một đoạn văn dài trong CV để tìm ra những kỹ năng quan trọng của bạn.

Viết các tiêu đề cho CV hoặc slogan ấn tượng gắn với vị trí, ước muốn mà bạn dự tuyển vào công ty, vì vậy hãy dùng những động từ có tác động mạnh để làm nổi bật các kỹ năng. Hãy nêu những thành quả của bạn bằng những con số, hoặc một danh sách các thành quả để nhà tuyển dụng dễ dàng hơn trong việc đánh giá bạn. CV cần viết đơn giản, ngắn gọn, súc tích, bỏ tất cả các ký hiệu, các câu chữ trừu tượng, đặc biệt kiểm tra các lỗi về chính tả và ngữ pháp trước khi gửi cho nhà tuyển dụng.

Chia sẻ kinh nghiệm làm việc trái ngành

Nếu có ý định làm trái ngành, các ứng viên cần xác định bản thân sẽ không được nhà tuyển dụng ưu ái hơn so với ứng viên khác được đào tạo bài bản đúng theo chuyên ngành công ty đang cần tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu ứng viên chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy được những thế mạnh và kỹ năng của mình thì sẽ giành được sự chú ý và cân nhắc. Những kỹ năng này bao gồm: khả năng thích ứng với sự thay đổi môi trường công việc; khả năng tự học hỏi và làm việc với kỹ năng mới trong khi làm việc; kỹ năng làm việc nhóm; kỹ năng giao tiếp tốt; đặt ra mục tiêu rõ ràng trong công việc…

Trong khi phỏng vấn xin việc vào vị trí bạn đang muốn làm việc trái ngành,  bạn phải chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy mình có kỹ năng nổi trội hơn các ứng viên khác như sự am hiểu thực sự vị trí họ đang tuyển dụng, sự đam mê nhiệt thành với công việc, ham mê tìm tòi sáng tạo cũng như học hỏi về công 
việc đó.

Từ khóa giúp thành công

 Ông Đỗ Huy Hiệu, Giám đốc Công ty TNHH DCH-Bransons khẳng định, từ khóa quan trọng nhất là khả năng tập trung, bao gồm tập trung trong học tập, tập trung trong công việc. Thứ hai là biết đặt mục tiêu. “Bạn cần biết mình muốn gì, học hỏi, bỏ cái tôi của mình đi, học bất cứ ai, bất cứ chỗ nào”, ông Đỗ Huy Hiệu chia sẻ. Cùng với đó, sinh viên cần rèn luyện tính chuyên nghiệp và có sự đam mê. 

Còn theo ông Vũ Anh Long, Chủ tịch CLB Hãy cùng hát vang, yếu tố quan trọng nhất là sự tập trung để rút ngắn thời gian và đạt kết quả cao. Từ khóa nữa là sự rõ ràng về mục đích, điều mình muốn. Tiếp theo là sự lựa chọn vì ai cũng có quyền và biết lựa chọn cuộc sống của mình như thế nào. Bên cạnh đó, biết lắng nghe có thể quyết định sự tiến bộ trong công việc. Kinh nghiệm nữa theo ông Vũ Anh Long là biết chia sẻ: “Lắng nghe để mọi thứ thấm vào mình, từ đó sẽ tiết kiệm thời gian và giúp mình tốt hơn. Ngoài ra, hãy sẵn sàng cho đi, có thể là tiền bạc, có thể là nụ cười trước khi đừng cố lấy lại cho mình thứ gì”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top