Để bầu không khí trong lành

0 Nguyễn Phan
(ANTĐ) - Thuốc lá là chất gây nghiện độc hại có khả năng “giết người” trên thế giới hiện vẫn được cho phép sản xuất, bày bán công khai. Nguyên nhân do đâu?

Để bầu không khí trong lành

(ANTĐ) - Thuốc lá là chất gây nghiện độc hại có khả năng “giết người” trên thế giới hiện vẫn được cho phép sản xuất, bày bán công khai. Nguyên nhân do đâu?

Theo lý giải của các chuyên gia đến từ Hội Ung thư Hoa Kỳ, đó là vì nguồn lợi kinh tế “kếch sù” mà ngành sản xuất, kinh doanh thuốc lá đem lại cho các quốc gia, có lẽ chỉ đứng sau ngành dầu khí và rượu bia - nước giải khát. Một nguyên nhân khác cũng quan trọng không kém, đó là hầu hết các quốc gia chưa có một hệ thống chế tài đủ mạnh để xử phạt đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực này.

Khói thuốc lá chứa trong nó hơn 4.000 hóa chất độc hại, trong đó có khoảng 60 chất có khả năng gây ung thư và vì thế, nó là nguyên nhân gây nên trên 40.000 ca tử vong mỗi năm tại nước ta. Đấy là chưa kể những chi phí vô cùng lớn mà người dân phải bỏ ra để mua thuốc lá và điều trị các bệnh có nguyên nhân từ thuốc lá. Để phòng chống tác hại này, vài năm gần đây Chính phủ đã có quy định về việc xử phạt hành chính đối với các hành vi hút thuốc lá tại nơi công cộng, công sở với khung phạt từ 50.000-100.000đ mỗi lần vi phạm. Thế nhưng đã có bao nhiêu người từng bị phạt tiền vì tội hút thuốc lá như vậy? Câu trả lời từ Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá - Bộ Y tế, đó là: Không.

Chúng ta không thể ngăn cấm ngay việc sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thuốc lá, song những quy định chặt chẽ và các chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với các hành vi quảng cáo, tiếp thị thuốc lá cũng như tăng thuế đối với thuốc lá sản xuất trong nước cũng như nhập ngoại là điều cần làm và phải làm.

Ông Lý Ngọc Kính, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh -  Bộ Y tế cho biết, ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường đưa ra nhiều chiêu thức như quảng cáo, tiếp thị trá hình... trong khi pháp luật của chúng ta về các hình thức này chưa chặt chẽ, khó áp dụng chế tài xử phạt. Mức thuế tiêu thụ thuốc lá áp dụng cho các nhà sản xuất còn thấp, chỉ bằng 40% giá bán lẻ, do đó giá thuốc lá ở nước ta thấp, càng tạo điều kiện nâng cao số đối tượng hút thuốc.

Hay quy định về in cảnh báo sức khỏe trên vỏ bao thuốc lá ở nước ta hiện cũng còn nhẹ; chỉ quy định diện tích in cảnh báo sức khỏe chiếm 30%, bằng chữ, thông điệp cảnh báo chưa đủ mạnh. Vì thế, dù hầu hết mọi người dân đều nhận thức được hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, nhưng có hại như thế nào thì ít người chỉ ra được rõ ràng...

Mỗi chúng ta có quyền được hít thở một bầu không khí trong lành, không bị ô nhiễm bởi khói thuốc lá. Nhà nước cần nhanh chóng đưa ra những quy định cụ thể và chặt chẽ hơn về việc cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng, trước khi có các biện pháp quản lý, điều chỉnh toàn diện hơn.

Nguyễn Phan

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top