ĐBQH: Xây dựng danh mục dự án ưu tiên để chấm dứt tranh luận "nên xây nhà hát hay bệnh viện, trường học"

0 Băng Tâm
ANTD.VN - "Có được bộ tiêu chí này sẽ không còn tình trạng tranh luận như thời gian vừa qua là nên xây nhà hát hay xây dựng trường học, bệnh viện”, đại biểu Hoàng Văn Cường nhấn mạnh.

Hôm nay 29-10, Quốc hội dành trọn ngày làm việc để thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2018; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2019 và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước quốc gia 3 năm 2019 - 2021; phân bổ nguồn kinh phí còn lại và chi thường xuyên chưa sử dụng hết năm 2017; đánh giá giữa kỳ thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn, tài chính quốc gia 5 năm giai đoạn 2016-2020.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) cho rằng, thành công về kinh tế trong 3 năm qua không chỉ là đạt được tốc độ tăng trưởng cao mà đáng mừng hơn, chúng ta thoát khỏi hai nguy cơ (trả nợ công và khủng hoảng đe dọa hệ thống tín dụng) đẩy nền kinh tế rơi vào khủng hoảng.

ảnh 1

Đại biểu Hoàng Văn Cường

Theo ông Cường, bài học của chúng ta là thắt chặt và không đầu tư dàn trải. Số dự án đầu tư của chu kỳ này chỉ bằng 50% số dự án chu kỳ trước, tập trung đầu tư các dự án đang hoàn thành để đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, đại biểu đoàn Hà Nội cho rằng, thực tế, nghịch cảnh đầu tư công vẫn xảy ra, đó là còn tình trạng đầu tư dàn trải hoặc dự án cần tiền thì không được giải ngân còn dự án không cần đầu tư thì lại được giải ngân. Tốc độ giải ngân vốn đầu tư công 3 năm qua có xu hướng chậm dần đều.

Đại biểu Hoàng Văn Cường chỉ ra hai vấn đề cần khắc phục sớm. Thứ nhất, chúng ta chưa có tiêu chí lựa chọn dự án đưa vào kế hoạch đầu tư và phân bổ cho đầu tư chưa rõ ràng, mới chỉ dừng ở nguyên tắc xác định lĩnh vực ưu tiên. Do vậy, ông đề nghị Chính phủ sớm chỉ đạo xây dựng và công bố công khai bộ tiêu chí xếp, đánh giá thứ tự ưu tiên lựa chọn các dự án đầu tư đưa vào danh mục đầu tư công và phân bổ vốn đầu tư.

“Có được bộ tiêu chí này sẽ không còn tình trạng phân bổ vốn đầu tư tràn lan, cho dự án không có khả năng giải ngân. Và cũng sẽ không còn tình trạng tranh luận như thời gian vừa qua, đó là nên xây nhà hát hay xây dựng trường học, bệnh viện ở Thủ Thiêm (TP.HCM)”, ông Cường nhấn mạnh.

Nguyên nhân thứ hai làm tiến độ giải vốn đầu tư công chậm là do các quy định về quy trình, thủ tục triển khai một dự án đầu tư công rất phức tạp. Các khâu chuẩn bị triển khai dự án phải xin ban ngành liên quan, lập cơ quan lập, thẩm định, giám sát dự án là các cơ quan độc lập nhưng thực tế, tất cả các cơ quan đó thực chất là một người đứng ra lập, chỉ khác nhau về tên gọi.

Đây là lý do nhiều doanh nghiệp hình thành nhưng sau một thời gian không đi vào hoạt động lại giải thể để xóa đi vết tích.

“Quy định như trên chỉ làm mất thêm thời gian, giấy tờ để hợp pháp cho việc làm là đúng quy trình để không ai chịu trách nhiệm khi xảy ra thất thoát”, đại biểu Hoàng Văn Cường chỉ ra, đồng thời đề nghị phải thay đổi quy định này.

Theo đó, Chính phủ cần đơn giản hóa thủ tục triển khai dự án đầu tư, quy định rõ của người quyết định đầu tư là phải chịu trách nhiệm khi xảy ra thất thoát, lãng phí; công khai hóa hồ sơ dự án để mọi người cùng giám sát.

Bày tỏ băn khoăn về mức lương chi cho bộ máy nhà nước hiện nay rất thấp, bình quân 5-7 triệu đồng/tháng, có thể dẫn đến tha hóa, “tham nhũng vặt” tràn lan, ĐB Cường đề nghị cần thay đổi chế độ trả lương từ thang bảng lương sang trả lương theo vị trí việc làm, có đánh giá hiệu suất công việc, mỗi vị trí công chức đều phải xác định mức độ hoàn thành nhiệm vụ và có thước đo mức độ này, đồng thời tiền lương trả theo vị trí và mức độ hoàn thành công việc.

Theo ông Cường, chỉ khi đó người công chức mới lo tìm cách hoàn thành công việc của mình và việc cắt giảm thủ tục hành chính mới trở thành thực tế của cả bộ máy nhà nước chứ không chỉ là sự thúc ép của Thủ tướng Chính phủ hay dừng ở nguyện vọng của người dân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top