ĐBQH truy vấn: Gian lận điểm thi THPT quốc gia, ai chịu trách nhiệm?

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Đề cập tới hạn chế của kỳ thi THPT quốc gia vừa qua và của ngành giáo dục nói chung, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng chỉ khi tìm ra người chịu trách nhiệm của sai phạm và phải xử lý nghiêm thì mới không bị tái phạm.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (đoàn An Giang) cho biết, trong báo cáo của Chính phủ, có nhắc đến những hạn chế về giáo dục, y tế.

Trong đó có những vấn đề như chất lượng giáo dục đại học, biên chế giáo viên cục bộ, sai phạm trong kỳ thi THPT, sách giáo khoa, vấn đề thuốc giả, thuốc kém chất lượng, an ninh bệnh viện... gây bức xúc trong dư luận.

ảnh 1Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng chỉ khi tìm ra người chịu trách nhiệm của sai phạm và phải xử lý nghiêm thì sai phạm mới không bị tái phạm.

Theo ông Hiếu, các vấn đề thiếu sót đa phần được nêu ra từ các báo cáo trước, nhưng gần đây có nhiều vấn đề cá biệt, trở nên nóng hơn. Điển hình như một loạt vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, hay bất ổn trên thị trường phát hành sách giáo khoa.

"Chính phủ đã đưa ra một số giải pháp tuy nhiên tôi thấy chưa đột phá, gần giống các giải pháp nêu ra ở kỳ họp trước.

Cần phải phân tích chính xác nguyên nhân gây ra những bất cập để tìm ra mắt xích, để tìm ra lỗi trong quá trình vận hành", đại biểu Hiếu nêu quan điểm.

ảnh 2

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 xảy ra nhiều sai phạm gây bức xúc dư luận (Ảnh minh họa)

Chỉ ra báo cáo thẩm tra của Quốc hội cho thấy quy trình chung ban hành quy chế thi THPT năm 2018 là chặt chẽ, đầy đủ nhưng vẫn tạo ra sơ hở trong bảo mật, đại biểu Hiếu đặt vấn đề: "Vậy ai là chịu trách nhiệm trong sở hở này, hay là lỗi khách quan, lỗi do quy trình? Cần phải chỉ rõ bộ phận, cá nhân nào chịu trách nhiệm, mới đề ra được biện pháp khắc phục hiệu quả, mới lấy lại được lòng tin trong nhân dân".

"Chỉ khi tìm ra người chịu trách nhiệm của sai phạm và phải xử lý nghiêm thì sai phạm mới không bị tái phạm", ông Hiếu nhấn mạnh.

Vị Phó giáo sư, tiến sỹ Y khoa cho rằng các biện pháp tăng cường kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh đã được nhắc lại rất nhiều nhưng chưa khắc phục được những hạn chế đã và tồn tại trong hệ thống y tế và giáo dục, đồng thời kiến nghị, thời gian tới Chính phủ cần quan tâm hơn nữa an sinh, xã hội.

"Khi người dân cơ bản có cơm ăn, áo mặc thì họ sẽ lo đảm bảo sức khỏe cho bản thân mình, cho người thân trong gia đình, chăm lo học tập cho con em. Tôi rất mong Chính phủ tăng cường đầu tư, theo dõi giám sát nâng cao chất lượng 2 ngành này để hàng năm số lượng ngoại tệ khổng lồ chảy ra nước ngoài chữa bệnh và du học. Ngoài ra, cần thống kê đầy đủ và lấy số này làm chỉ tiêu phát triển bền vững", đại biểu Hiếu nói.

Trong phiên thảo luận sáng nay, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (đoàn Nghệ An) bày tỏ tâm tư trước thực tế, năm 2017, đề thi quá dễ tạo ra "cơn mưa" điểm 10, gấp 40 lần so với năm 2016, dẫn đến “bi kịch” là có những em 30 điểm vẫn trượt đại học nguyện vọng 1. Song đến năm 2018 đề thi lại quá khó và phát hiện ra chuyện động trời là gian lận trong thi cử.

"Đây là những “tiến lên” không nên có trong giáo dục", ông Cầu bình luận.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top