ĐBQH tranh luận về việc lập hay bỏ quy hoạch xây dựng tỉnh

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Trong các phiên thảo luận ở Quốc hội trước đó, qua tổng hợp, có 24/37 ý kiến ĐBQH đề nghị không lập Quy hoạch xây dựng tỉnh. Tuy nhiên tại phiên thảo luận chiều 9-11, tỷ lệ ĐBQH nêu quan điểm bỏ và ĐBQH đề nghị cần lập quy hoạch xây dựng tỉnh lại tương đối cân bằng…

ảnh 1Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển điều hành phiên thảo luận chiều 9-11

Tiếp tục chương trình làm việc chiều nay, 9-11, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung các luật có quy định liên quan đến quy hoạch. Qua thảo luận, đa số ý kiến đề nghị lấy tên gọi của dự án Luật này là Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật có liên quan đến quy hoạch để thống nhất với tên gọi Luật sửa đổi, bổ sung 11 luật đã thông qua tại kỳ họp thứ 5- Quốc hội khóa XIV.

Về các nội dung cụ thể trong dự luật, vấn đề được các ĐBQH quan tâm nhiều nhất là nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng (Điều 29 dự thảo Luật). Trong hơn 10 ý kiến thảo luận tại hội trường chiều 9-11 về nội dung này đã chia ra 2 luồng quan điểm trái ngược nhau.

Cụ thể, một số ĐBQH đề nghị không lập Quy hoạch xây dựng tỉnh vì nội dung và mức độ chi tiết của Quy hoạch xây dựng tỉnh trùng với Quy hoạch tỉnh tại Luật Quy hoạch, nội dung quy hoạch này cũng đã được tích hợp trong Quy hoạch tỉnh.

Theo các ĐBQH, việc lập riêng Quy hoạch xây dựng tỉnh sẽ dẫn đến cùng một cấp, cùng một nội dung của ngành xây dựng được lập, thẩm định đến 2 lần, tạo thêm thủ tục hành chính, gây lãng phí, trùng lặp, chồng chéo và khó khăn, phức tạp trong quá trình triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến đề nghị cần có quy hoạch xây dựng tỉnh như là một quy hoạch kỹ thuật, chuyên ngành riêng theo quy định của Luật Xây dựng (sửa đổi) để chi tiết hóa những nội dung phát triển không gian của quy hoạch tỉnh; hoặc đề nghị nếu có Quy hoạch xây dựng tỉnh phải quy định ngay trong luật nội dung cụ thể quy hoạch và không được trùng lặp với quy hoạch tỉnh.

ảnh 2Nhiều ĐBQH đề nghị cần có xây dựng quy hoạch tỉnh, nhưng nhiều ĐBQH khác đề nghị bỏ quy hoạch này

Đáng chú ý, ở 2 phiên thảo luận tổ và hội trường Quốc hội trước đó về dự án Luật này, qua tổng hợp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, có 24/37 ý kiến phát biểu thiên về phương án đầu tiên (đề nghị không lập quy hoạch xây dựng tỉnh). Tuy nhiên ở phiên thảo luận tại hội trường chiều này, số ĐBQH thiên về phương án không lập quy hoạch xây dựng tỉnh và số ĐBQH đề nghị cần có quy hoạch xây dựng tỉnh lại khá cân bằng.

Giải trình làm rõ thêm ý kiến các ĐBQH quan tâm về nội dung này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết, việc bỏ hay không bỏ quy hoạch xây dựng tỉnh, trong báo cáo giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là thỏa đáng.

Cụ thể, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nêu ra 4 lý do và cho rằng, dự thảo Luật quy định việc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng, bao gồm quy hoạch xây dựng tỉnh theo pháp luật về xây dựng là hoàn toàn phù hợp với Luật Quy hoạch 2017.  

“Chính phủ, cũng là cơ quan soạn thảo dự luật này mong được Quốc hội ủng hộ theo hướng giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội” – Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Phát biểu tóm lược và kết thúc phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, do còn 2 luồng quan điểm trái ngược nhau về việc bỏ hay giữ quy hoạch xây dựng tỉnh trong dự án Luật nên Quốc hội sẽ lấy phiếu xin ý kiến các vị ĐBQH để các ĐBQH thể hiện chính kiến của mình về nội dung cụ thể này.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu cho các ĐBQH để chuẩn bị kỹ nhất trước khi trình Quốc hội biểu quyết thông qua.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top