ĐBQH: Không nên quy định Giám đốc Công an 63 tỉnh đều có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng

0 Huệ Linh
ANTD.VN -Phát biểu thảo luận tại hội trường về Dự thảo Luật Công an nhân dân (sửa đổi), Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho rằng, quy định cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng đối với 11 Giám đốc Công an các tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương là đơn vị hành chính loại 1 là phù hợp, có tính khả thi cao.

Cũng theo Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, về quy định cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng đối với Giám đốc Công an các tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương là đơn vị hành chính loại 1, theo Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị, Bộ Công an đã triển khai tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả, trong đó cấp địa phương sẽ là cấp thực hiện chủ yếu nhiệm vụ trực tiếp đấu tranh phòng chống tội phạm và đảm nhiệm hầu hết các nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.

Công an tỉnh có chức năng tham mưu cho Bộ trưởng Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm, chủ trì và thực hiện thống nhất quản lý nhà nước về đảm bảo ANQG và TTATXH, đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn, trực tiếp đấu tranh phòng chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm và vi phạm pháp luật…

“Khối lượng công việc của công an các địa phương chiếm 80% tổng khối lượng công việc của lực lượng CAND và trên 85% biên chế của lực lượng CAND bố trí ở công an các tỉnh. Vì vậy, Giám đốc công an tỉnh sẽ có nhiệm vụ, quyền hạn lớn hơn, trách nhiệm nặng nề hơn” – đại biểu Cầu nói.

ảnh 1Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) phát biểu thảo luận

Mặt khác, trong hệ thống chức vụ sỹ quan của CAND, Giám đốc công an tỉnh được xác định là chức vụ cơ bản, cấp dưới liền kề có thể quy hoạch bổ nhiệm chức danh Thứ trưởng Bộ Công an. Do đó, tiêu chuẩn, chức danh, cấp bậc  của Giám đốc Công an tỉnh phải đảm bảo tương quan tương đối với chức danh Cục trưởng của các đơn vị trực thuộc Bộ.

Hơn nữa, yêu cầu đặt ra  khi bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an, cán bộ cần có thời gian đảm nhiệm chức vụ Giám đốc công an tỉnh để rèn luyện thử thách. Vì vậy, nếu chức danh giám đốc Công an tỉnh không có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng sẽ gây khó khăn trong việc luân chuyển cán bộ cấp Cục có cấp bậc hàm Thiếu tướng về làm Giám đốc công an tỉnh.

Tuy vậy, vị Đại biểu này cũng cho rằng, không nên quy định chung cho tất cả Giám đốc công an 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đều có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng. Bởi quy định này không có tính khả thi, gây phát sinh thêm số lượng cấp tướng.

“Việc quy định 11 vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng đối với Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là đơn vị hành chính loại 1 là phù hợp bởi đơn vị này được phân loại theo tiêu chuẩn quy định trong Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Các tỉnh này đều là những địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự, mỗi năm khởi tố từ 1000-3000 vụ án hình sự, số lượng bị can từ 1500-6000 bị can. Quân số trong công an tỉnh từ 3500-6000 cán bộ chiến sỹ và sẽ tiếp tục tăng” – Đại biểu Cầu phân tích.

Đại biểu Cầu cũng đề nghị chỉ quy định nguyên tắc, tiêu chí xác định cấp bậc hàm cao nhất là Trung tướng đối với các đơn vị thuộc Bộ; cấp bậc hàm Thiếu tướng đối với Giám đốc công an cấp tỉnh; quy định số lượng vị trí của từng cấp bậc hàm cấp tướng và giao UBTVQH quy định cụ thể vị trí có cấp bậc hàm Trung tướng, Thiếu tướng như dự thảo Luật.

Quy định như vậy là phù hợp vì theo bộ máy mới của Bộ Công an không còn tổ chức cấp Tổng cục, giữ nguyên tổ chức bộ máy, nhiệm vụ quyền hạn của một số đơn vị cấp Cục có chức năng tham mưu chiến lược nghiên cứu hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ toàn lực lượng, củng cố các cục nghiệp vụ, trực tiếp chiến đấu trên cơ sở sáp nhập từ 3-5 cục nghiệp vụ. Nhiệm vụ, quyền hạn của một số đơn vị cấp Cục được bố trí lại cho phù hợp với tổ chức bộ máy mới.

Sau khi vận hành tổ chức bộ máy mới, Bộ Công an có thể tiếp tục phải điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị cấp Cục cho phù hợp và đảm bảo hiệu lực hiệu quả cao nhất khi tinh gọn tổ chức bộ máy. Nếu quy định cứng thì vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng, Trung tướng trong Dự thảo luật sẽ không đảm bảo tính linh hoạt khi cần có sự điều chỉnh - Đại biểu Cầu nhận định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top