ĐBQH hoan nghênh Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo về tuyển dụng giáo viên hợp đồng

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Nhắc lại tình trạng Hà Nội có hàng nghìn giáo viên hợp đồng nguy cơ mất việc làm, ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) đánh giá cao  Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ vừa có chỉ đạo mới về vấn đề này…

ảnh 1

ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy phát biểu tại Quốc hội

Dành trọn 7 phút được phát biểu trước nghị trường Quốc hội sáng nay, 13-6, ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy đã phân tích về một số vấn đề “nóng”, tồn tại của ngành giáo dục.

Đầu tiên, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014 và Nghị quyết số 51/2017 của Quốc hội về đổi mới chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) và sách giáo khoa (SGK) phổ thông, nữ ĐBQH đoàn Đà Nẵng nhấn mạnh, đây là vấn đề trọng yếu, cần được Quốc hội xem xét trước khi việc đổi mới chương trình GDPT, SGK phổ thông được triển khai trên toàn quốc chỉ sau kỳ họp này 2 tháng.

Lý do được ĐB Thúy chỉ ra là, sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết 88, gần 3 năm thực hiện Nghị quyết 51 của Quốc hội, bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, việc triển khai thực hiện các Nghị quyết còn nhiều hạn chế.

Cụ thể, để chủ động triển khai chương trình GDPT mới, Nghị quyết 88 giao Bộ Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức biên soạn một bộ SGK. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, Bộ GD-ĐT không có khả năng hoàn thành nhiệm vụ.

Hơn nữa, việc biên soạn thêm một bộ SGK của Bộ bằng ngân sách nhà nước trong bối cảnh này vừa không cần thiết, vừa khó bảo đảm chất lượng và sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc thực hiện chủ trương xã hội hóa biên soạn SGK.

Tương tự, Nghị quyết 88 trao quyền cho các cơ sở GDPT lựa chọn SGK. Bộ GD-ĐT đã ban hành Thông tư số 01/2020 hướng dẫn thực hiện quy định này.

“Nhưng theo phản ánh của cử tri ngành Giáo dục, trên thực chất, ở nhiều địa phương, quyền lựa chọn SGK của cơ sở GDPT không được tôn trọng. Dư luận cũng phản ánh một số hiện tượng chạy chọt cửa sau. Bộ GD-ĐT chưa thực hiện đúng vai trò thanh tra, kiểm tra và chấn chỉnh những hiện tượng lệch lạc này” – ĐB Kim Thúy nói.

ảnh 2Quang cảnh phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội

Ngoài một số giải pháp góp ý trực tiếp vào hai nội dung kể trên, nữ ĐBQH đoàn thành phố Đà Nẵng cũng nhấn mạnh đến việc phải tạo tâm thế phấn khởi, sẵn sàng đổi mới cho đội ngũ giáo viên trước cuộc đổi mới quan trọng trong GDPT.

Bà Thúy dẫn ví dụ, cách đây 7 tháng, tại Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội, bà có nêu ý kiến cử tri ngành giáo dục Hà Nội về tình trạng hàng nghìn giáo viên hợp đồng không thời hạn có nguy cơ mất việc làm.

Sau đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ hứa giải quyết và đã có công văn số 5378 ngày 5/11/2019 hướng dẫn TP Hà Nội tuyển dụng đặc cách số giáo viên này theo ý kiến của Bộ Chính trị và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 

“Mới đây, được cử tri phản ánh về việc này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chỉ đạo UBND TP thực hiện ý kiến của Bộ Chính trị và Thủ tướng Chính phủ.

Tôi hy vọng ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy sẽ được chấp hành nghiêm túc và sẽ góp phần tạo ra tâm lý phấn chấn cho anh chị em giáo viên trước năm học mới” – ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top