ĐBQH: Hàng loạt vụ đánh bạc, chiếm đoạt tiền từ ngân hàng sử dụng công nghệ cao

0 Huệ Linh
ANTD.VN -Có thể kể đến vụ đánh bạc nghìn tỉ xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh vừa được đưa ra xét xử đã thu hút hơn 42 triệu tài khoản của người chơi tham gia với tổng số tiền đánh bạc trên 9800 tỷ đồng, tổng số tiền trả thưởng cho người đánh bạc chỉ là trên 2600 tỷ đồng. Như vậy số tiền các đối tượng trong đường dây thu lợi bất chính là rất lớn.

Cứ 12 giây có 1 vụ lừa đảo trót lọt bằng công nghệ cao

Đó là ý kiến thảo luận tại hội trường về tội phạm công nghệ cao của Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn) sáng 13-11. Cũng theo Đại biểu Thủy, khi công nghệ cao đã trở thành phương tiện đa năng, hữu ích, thì các đối tượng phạm tội cũng đã lợi dụng triệt để công nghệ vào hoạt động phạm tội.

Theo thống kê của Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế, trên thế giới cứ 12 giây có 1 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn công nghệ cao thực hiện trót lọt. Ở Việt Nam, tình hình tội phạm đang diễn biến phức tạp, với nhiều chiêu thức, thủ đoạn phạm tội mới trên hầu hết các lĩnh vực.

Ngay cả các ngân hàng tưởng chừng như là nơi gửi giữ tiền an toàn nhất song theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, từ năm 2011 đến nay đã xảy ra 772 vụ trộm tiền từ máy ATM, 1697 vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền của khách hàng bằng thủ đoạn sử dụng công nghệ cao.

ảnh 1Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn) phát biểu thảo luận

“Vụ sửa kết quả kỳ thi PTTH quốc gia vừa qua,  đối tượng phạm tội chỉ mất 6 giây để sửa 1 bài thi. Trên mạng Internet, các đối tượng có thể đánh bạc mọi nơi, mọi lúc với số tiền không giới hạn” – Đại biểu Thủy nêu ví dụ.

Về thủ đoạn phạm tội, các đối tượng đã lợi dụng triệt để công nghệ để thâm nhập vào đời sống dân sinh, như: Sử dụng công nghệ để tạo ra số điện thoại gần giống số của cơ quan pháp luật sau đó gọi điện cho người dân, thông báo số tiền của họ trong tài khoản đang liên quan đến vụ án hình sự, yêu cầu chuyển ngay sang tài khoản của cơ quan pháp luật chúng chỉ định để kiểm tra đồng thời yêu cầu người dân giữ bí mật để điều tra, chịu trách nhiệm nếu để lộ thông tin. Nhiều người vì sợ dính dáng đến pháp luật đã chuyển tiền và trở thành nạn nhân của tội phạm này.

Không chỉ lừa đảo cá nhân, các đối tượng còn hướng đến doanh nghiệp.  Thủ đoạn là tạo các email giả,  gần giống email của doanh nghiệp chỉ khác 1 ký tự, sau đó gửi email cho các đối tác của doanh nghiệp yêu cầu chuyển tiền thanh toán tiền hàng sang một tài khoản khác với lý do tài khoản giao dịch hàng ngày đang bị trục trặc. Nhiều doanh nghiệp đã bị thiệt hại bởi thủ đoạn này.

Thậm chí các đối tượng còn lập các trang web giả rất giống các trang web của ngân hàng để lừa người dùng truy cập, rồi đánh cắp thông tin, mật khẩu của khách hàng hoặc cài đặt các thiết bị đọc trộm tại các máy ATM  rồi lấy cắp thông tin mã pin của khách để chiếm đoạt tiền của họ trong tài khoản.

Quy mô lớn, hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Về hậu quả của tội phạm, theo Đại biểu Thủy, do sử dụng công nghệ cao, công nghệ mạng nên hậu quả thường trên diện rộng và rất nghiêm trọng, lập lỷ lục cả về số tiền chiếm đoạt và số tiền bị thiệt hại. 

“Có thể kể đến vụ đánh bạc nghìn tỉ xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh vừa được đưa ra xét xử đã thu hút hơn 42 triệu tài khoản của người chơi tham gia với tổng số tiền đánh bạc trên 9800 tỷ đồng, tổng số tiền trả thưởng cho người đánh bạc chỉ là trên 2600 tỷ đồng. Như vậy số tiền các đối tượng trong đường dây thu lợi bất chính là rất lớn. Hay đối với các vụ tiền ảo, các đối tượng lập ra rất nhiều sàn giao dịch hoạt động theo mô hình đa cấp, lấy tiền của người tham gia trước để trả cho người tham gia sau. Khi đã thu được số lượng lớn tiền thì đánh sập mạng biến mất  khỏi Việt Nam” –Đại biểu Thủy nói.

Về đối tượng phạm tội và những khó khăn của cơ quan tố tụng, theo Đại biểu Thuỷ, hầu hết những đối tượng phạm tội này đều am hiểu về công nghệ thông tin.

 Các đối tượng không chỉ biết dùng công nghệ để thực hiện hành vi phạm tội mà còn biết dùng công nghệ để xoá dấu vết chống phát hiện. Bên cạnh đó, với tội phạm công nghệ cao thì tính ẩn danh của tội phạm rất lớn, gây nhiều khó khăn cho các cơ quan tố tụng trong quá trình phát hiện.

 Khác với tội phạm truyền thống phải tới tận hiện trường để gây án, tội phạm sử dụng công nghệ cao có thể ngồi ở nước ngoài hay bất kỳ đâu cũng có thể thực hiện hành vi phạm tội.

 “Như trường hợp của bà Hoàng Thị Lan Hương, nửa đêm tài khoản của bà Hương được thông báo 200 triệu đồng vừa bị rút, và trên thực tế, đối tượng đã rút số tiền này tại một máy ATM ở Malaysia”, Đại biểu Thuỷ nêu ví dụ.

 Với tội phạm công nghệ cao, theo Đại biểu Thuỷ, chứng cứ không còn là tài liệu, đồ vật, dấu vết ... như với tội phạm truyền thống, mà là những dữ liệu điện tử, chứng cứ điện tử nên rất khó khăn cho công tác thu thập, đánh giá.

 Đặc biệt, nhiều dữ liệu được lưu trữ ở máy chủ đặt tại nước ngoài tạo ra rất nhiều thách thức cho các cơ quan tố tụng.

 Từ những phân tích nêu trên, Đại biểu Thuỷ bày tỏ đồng tình với những nhận định của các chuyên gia cho rằng công tác phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao là một cuộc đấu tranh mà ở đó có 3 khâu như không biên giới, không tiếng súng và không có sự đối mặt trực tiếp của kẻ phạm tội với các nạn nhân. Nhưng khi đã xảy ra thì quy mô rất lớn, hậu quả rất nghiêm trọng, công tác đấu tranh, phát hiện rất khó khăn.

Do vậy, Đại biểu Thuỷ đã đề nghị Bộ Công an thông tin đầy đủ về các phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này để người dân chủ động phòng tránh. Đồng thời, các cơ quan tố tụng trung ương cần quan tâm đặc biệt trong công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cho các cán bộ tố tụng, trong đó, TANDTC tổng kết các vụ án xét xử trong thời gian vừa qua để ban hành các án lệ. Vì theo Đại biểu Thuỷ, hiện chúng ta còn thiếu các quy định pháp luật và kinh nghiệm trong đấu tranh chống loại tội phạm này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top