ĐBQH đề nghị siết chặt việc sử dụng hộ chiếu ngoại giao, công vụ

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Góp ý vào dự thảo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, một số ĐBQH đề nghị rà soát, bổ sung các nguyên tắc xuất cảnh, nhập cảnh để làm sao “mọi hành vi vi phạm pháp luật về xuất nhập cảnh phải được phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh”…

ảnh 1ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh phát biểu tại Quốc hội

Sáng nay, 12-6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Qua thảo luận, đa số ý kiến tán thành với sự cần thiết ban hành Luật này nhằm quy định đầy đủ, cụ thể, rõ ràng, minh bạch trình tự, thủ tục quản lý xuất cảnh, nhập cảnh của công dân, khắc phục những bất cập, hạn chế thời gian qua…

Về nguyên tắc xuất cảnh, nhập cảnh (Điều 3 dự thảo luật), một số ĐBQH đề nghị rà soát, bổ sung các nguyên tắc xuất cảnh, nhập cảnh để phù hợp với cả công dân và cả cơ quan, cá nhân quản lý, kiểm soát xuất nhập cảnh. Cũng có ý kiến đề nghị bổ sung các nguyên tắc: Mọi hành vi vi phạm pháp luật về xuất nhập cảnh phải được phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh.

Trong đó, về việc cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, dự thảo luật quy định 2 phương án. Phương án 1 là quy định cụ thể về đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, cơ quan có thẩm quyền quyết định, cử cho phép người thuộc diện cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ ra nước ngoài; Phương án 2 là mang tính nguyên tắc chung, giao cho Chính phủ quy định chi tiết.

ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) cho rằng, phương án 1 quy định quá cụ thể và trùng lặp đối với một cá nhân đang cùng lúc đảm nhận nhiều chức danh của Đảng, chính quyền và đoàn thể, tạo nên sự phức tạp, rắc rối.

“Thời gian vừa qua, trong vụ Vũ "Nhôm", anh này có vài ba hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ cùng một thời điểm. Phải chăng là do từ việc quy định trùng lặp như phương án 1 vừa qua” – nữ ĐBQH đoàn Hà Nội dẫn chứng.

Dù vậy, theo ĐB Trần Thị Quốc Khánh, nếu quy định như phương án 2 thì lại chưa cụ thể. Do vậy, bà cơ bản tán thành với phương án 1 nhưng đồng thời đề nghị Chính phủ nghiên cứu, sắp xếp lại nhóm đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, sao cho ngắn gọn, khoa học, tránh trùng lặp với các chức danh, tránh chồng chéo để phát sinh lạm quyền.

Cũng góp ý về quy định này, ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cho rằng, trong dự thảo Luật, các quy định liên quan trình tự, thủ tục, các loại giấy tờ liên quan đến xuất nhập cảnh quy định khá đầy đủ nhưng đối với quy định về quản lý, sử dụng còn thiếu, nhất là các quy định về sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ. 

Vì vậy, ĐB này đề nghị cần tăng cường thêm các quy định liên quan đến quản lý và sử dụng hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao.

Với quy định về cấp hộ chiếu phổ thông, một số ĐBQH đề nghị rút ngắn thời gian cấp các loại hộ chiếu phổ thông và giấy thông hành; bổ sung vào Điều 13 quy định trình tự, thủ tục cấp hộ chiếu lần đầu cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài cấp bách phải nhập cảnh Việt Nam.

Ngoài ra, nhiều ĐBQH bày tỏ băn khoăn về tính khả thi của các quy định về hộ chiếu có gắn chíp điện tử và quy định về Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, đồng thời đề nghị bổ sung quy định chuyển tiếp để có lộ trình thực hiện cho phù hợp, bảo đảm tính khả thi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top