Đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tội phạm sản xuất và buôn bán hàng phụ gia thực phẩm giả

0 PV
ANTD.VN - Từ ngày 01/01/2018, Bộ luật Hình sự 2015 bổ sung các tội danh liên quan đến sản xuất, buôn bán phụ gia thực phẩm giả gồm các chất tạo hương, chất điều vị (bột ngọt/ mì chính) … chính thức có hiệu lực. Đây là một trong những động thái mạnh mẽ nhằm đẩy mạnh việc phòng chống tội phạm trong lĩnh vực sản xuất và buôn bán phụ gia thực phẩm giả, góp phần đẩy lùi những vấn nạn về an toàn vệ sinh thực phẩm, bao gồm cả bột ngọt giả.

Cụ thể hơn, việc sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm đều bị phạt tù thấp nhất từ 2 – 5 năm không kể số lượng và giá trị hàng hóa. Tùy theo giá trị hàng hóa và mức vi phạm nghiêm trọng như phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, gây tổn hại đến sức khỏe người tiêu dùng hoặc gây chết người, đối tượng phạm tội phải đối mặt với án tù tăng nặng từ 5-20 năm và cao nhất là tù chung thân, kèm theo đó là xử phạt hành chính từ 20 đến 100 triệu đồng hoặc tịch thu tài sản.

Luật sư Trần Minh Hùng (Văn phòng Luật sư Gia Đình – Đoàn Luật sư TP. HCM) chia sẻ: “Những mức vi phạm về hành vi này bị chế tài hình sự nặng hơn thậm chí có thể chịu tới mức án tù cao nhất là chung thân đã được quy định trong Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018. Với mức xử phạt “mạnh tay” và mang tính răn đe cao, tin rằng những phụ gia thực phẩm giả như bột ngọt giả sẽ không còn cơ hội đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.”

ảnh 1

Phụ gia thực phẩm kém chất lượng và không có nguồn gốc rõ ràng bị các cơ quan chức năng phát hiện và tịch thu

Vừa qua, bị cáo Dương Hoàng Quân đã bị Tòa án Nhân dân Quận 6, TP. HCM xét xử và tuyên phạt 2 năm tù giam và phạt hành chính 20 triệu đồng về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm” theo Điều 193 Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018. Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 6 đã phát hiện tại nhà và “xưởng” của bị cáo hơn 1.400 gói bột ngọt giả thành phẩm với trọng lượng hơn 500 kg và một số lượng lớn các bao bì, thùng carton đã được in sẵn tên các thương hiệu cùng nhiều dụng cụ dùng để sản xuất bột ngọt giả. Ngoài ra, cảnh sát còn phát hiện hơn 300kg bột ngọt nhập lậu từ Trung Quốc được dùng để sản xuất bột ngọt giả.

Song song đó, tại Điều 76 Bộ luật Hình sự còn quy định về trách nhiệm hình sự đối về việc buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm, với mức xử phạt thấp nhất là 01 tỷ đồng và cao nhất lên đến 18 tỷ đồng. Pháp nhân thương mại phạm tội thuộc trường hợp gây thiệt hại hoặc có khả năng thực tế gây thiệt hại đến tính mạng của nhiều người, gây ra sự cố môi trường hoặc gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội và không có khả năng khắc phục hậu quả gây ra hoặc được thành lập chỉ để thực hiện tội phạm thì bị đình chỉ vĩnh viễn toàn bộ hoạt động.

Việc nâng cao mức mức phạt đối với hành vi sản xuất và buôn bán phụ gia thực phẩm giả trong Bộ luật Hình sự 2015 bổ sung sẽ đẩy lùi những vấn nạn về an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp ngăn chặn những nguy cơ, hiểm họa đến sức khỏe người tiêu dùng cũng như bảo vệ những nhà sản xuất và kinh doanh chân chính.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top