Đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND

0 Hồng Tuấn (ảnh - Phú Khánh)
ANTĐ Đó là ý kiến chỉ đạo của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội tại Hội nghị triển khai công tác Đảng 6 tháng cuối năm 2014 và sơ kết 2 năm thực hiện Quyết định 92 của Bộ Chính trị về Tổ chức Đảng trong CAND Việt Nam, được CATP tổ chức sáng 14-7. 

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các Ban Nội chính, Tổ chức, Tuyên giáo và Ủy ban kiểm tra Thành ủy; Ủy ban kiểm tra và Văn phòng Đảng ủy Công an Trung ương.

Bước đột phá quan trọng

Được sự ủy nhiệm của Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội, Thiếu tướng Lưu Quang Hợi, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP, tóm tắt công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm 2014 của CATP và nhận xét: Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng CATP triển khai các chỉ thị, nghị quyết, chương trình, kế hoạch công tác đảm bảo ANQG, giữ gìn TTATXH cũng như các mặt công tác xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát và công tác chính trị tư tưởng, phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ Quốc” năm 2014. Tổ chức triển khai cụ thể chương trình công tác năm 2014 của các lực lượng CATP, thực hiện có hiệu quả nhiều chuyên đề và chương trình công tác xây dựng lực lượng, điển hình như việc tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật "Công an Hà Nội vì nhân dân phục vụ - vì Thủ đô bình yên" lần thứ 2. Chú trọng xây dựng, sửa đổi, bổ sung quy chế phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của thành phố phục vụ tốt công tác đảm bảo ANTT. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm và nhiều sự kiện chính trị, lễ hội diễn ra trên địa bàn. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội đạt kết quả cao với tỷ lệ khám phá chung đạt 78,2 %, riêng tỷ lệ điều tra khám phá các vụ trọng án đạt 98,8 %.

ảnh 1
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại hội nghị 


6 tháng qua, CATP có bước đột phá rất quan trọng, cụ thể trong các lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính; trật tự đô thị; trật tự ATGT có những chuyển biến tiến bộ, tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí. Công an Hà Nội đã đổi mới nội dung, biện pháp trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng CBCS, chú trọng xây dựng hình ảnh tốt đẹp người CBCS Công an Thủ đô. Thường xuyên chăm sóc, cán bộ chiến sỹ có hoàn cảnh khó khăn, thương bệnh binh và gia đình liệt sỹ; Chỉ đạo thực hiện tốt công tác quy hoạch cấp ủy, chỉ huy các cấp trong CATP; tập trung đào tạo cán bộ trong diện quy hoạch, chủ động nguồn cán bộ lãnh đạo chỉ huy các cấp trong lực lượng CATP trong từng giai đoạn; Quan tâm bổ nhiệm cán bộ trẻ, đồng thời luân chuyển để đào tạo phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ huy của các đơn vị trong CATP trước mắt và lâu dài nhằm kiện toàn, ổn định tổ chức bộ máy của CATP.

Đánh giá việc củng cố, kiện toàn tổ chức Đảng và kiện toàn Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy CATP và cấp ủy, chỉ huy ở một số đơn vị đã đáp ứng kịp thời công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong toàn lực lượng CATP, Thiếu tướng Lưu Quang Hợi nhìn nhận công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra được triển khai thường xuyên, đã chấn chỉnh kịp thời thiếu sót, khuyết điểm, phòng ngừa sai phạm và phòng chống lãng phí trong CATP. 

ảnh 2
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung (ngoài cùng bên phải) thường xuyên thăm hỏi các Đảng viên, cán bộ hưu trí của CATP Hà Nội


Đánh giá 2 năm thực hiện Quy định số 92 - QĐ/TƯ (ngày 15-5-2012) của Bộ Chính trị về “Tổ chức Đảng trong CAND Việt Nam”, Thiếu tướng Lưu Quang Hợi khẳng định CATP Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc quy định quan trọng này. Đảng ủy CATP đã duy trì trao đổi, thông báo định kỳ với các quận, huyện ủy, UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố trong lãnh đạo toàn diện các mặt công tác của Công an các đơn vị cơ sở, ngày càng tạo sự gắn bó, thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo giữa CATP với các quận, huyện, thị ủy, cùng phối hợp giải quyết những khó khăn, vướng mắc của lực lượng Công an trong thời gian qua như công tác bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, chỉ huy Công an các đơn vị và hỗ trợ kinh phí phục vụ công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn…

Chuyển biến tích cực

Theo gợi ý của Giám đốc CATP Hà Nội, đại diện lãnh đạo 8 đơn vị nghiệp vụ chức năng và Công an các quận, huyện đã tham góp ý kiến về các giải pháp đổi mới công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng hình ảnh tốt đẹp về người cán bộ Công an Thủ đô; quản lý, phòng ngừa CBCS sai phạm; nâng cao chấp hành Điều lệnh CAND, tư thế, tác phong của CBCS Công an Thủ đô; Công tác thi đua khen thưởng nhằm động viên, khuyến khích cán bộ, Đảng viên trong công tác, chiến đấu, xây dựng lực lượng. Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho CBCS; quy hoạch, luân chuyển và bổ nhiệm cán bộ lãnh dạo, chỉ huy các cấp trong CATP.

ảnh 3
Công an Hà Nội thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, phục vụ nhân dân


Liên quan đến các giải pháp đổi mới công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng hình ảnh tốt đẹp về người CBCS Công an Thủ đô, Đại tá Đào Lê Bình, Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô cho rằng, việc làm này rất khó, đòi hỏi sự quyết liệt và kiên trì, bền bỉ. “Chúng ta làm được nhiều việc tốt, nhưng chỉ một việc làm hoặc một thái độ không tốt là người dân tỏ thái độ không hài lòng” - Đại tá Đào Lê Bình chia sẻ và cho rằng muốn xây dựng được hình ảnh đẹp về người chiến sỹ CAND, thì không thể chỉ nói mà phải hành động. Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô thông tin: “Gần đây, tòa soạn An ninh Thủ đô nhận được nhiều thư khen của các tổ chức, cá nhân trong và nước ngoài gửi tới bày tỏ cảm phục và ca ngợi những việc làm tốt đẹp của lực lượng Công an Thủ đô. Ban biên tập đã cử phóng viên xác minh kỹ và được biết có lá thư được viết bằng tay, mỗi nội dung mang một tâm trạng khác nhau, nhưng đều thể hiện tâm huyết của người chắp bút muốn vun đắp cho lực lượng CATP ngày càng tốt đẹp”.

Không chỉ như vậy, qua những cuộc trao đổi, tiếp xúc giữa các cơ quan báo chí với nhau, Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô nghe được những nhận xét, đánh giá trung thực, mang tính chất xây dựng lực lượng Công an Thủ đô ngày càng trong sạch, vững mạnh, thể hiện ở việc một số vấn đề liên quan đến công tác công an đã được Đảng ủy, ban Giám đốc CATP chủ động thông tin đến các cơ quan báo chí với tinh thần thẳng thắn, trung thực, thể hiện phong cách tiếp cận với báo chí hiện đại. Nhiều cuộc họp quan trọng của CATP đã được tổ chức trực tuyến tới các điểm cầu tại các đơn vị trong toàn lực lượng CATP và việc làm này đã giúp CBCS có điều kiện để tiếp cận trực tiếp, lĩnh hội đầy đủ những chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên, qua đó thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ, phục vụ tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng CBCS trong tình hình hiện nay.

“Lực lượng Công an Thủ đô đã và đang tạo nên hình ảnh tốt đẹp trước nhân dân. Điều đó cho thấy sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt, công tâm và minh bạch của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, đã thể hiện sự nhạy bén tình hình với tư duy sắc sảo và hành động có tổ chức rất cơ bản, đem lại hiệu quả cao” - Đại tá Đào Lê Bình tâm sự và đề xuất Đảng ủy, ban Giám đốc CATP tiếp tục cải cách một số lĩnh vực công tác xây dựng lực lượng, nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho CBCS Công an Thủ đô hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Những nhiệm vụ trọng tâm

Đánh giá cao những ý kiến đóng góp của Đại tá Đào Lê Bình, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đề nghị đại diện lãnh đạo một số đơn vị tiếp tục tham gia ý kiến về tổ chức, thực hiện Quy định 92 của Bộ Chính trị về “Tổ chức Đảng trong CAND”; đánh giá về hiệu quả của công tác phối hợp trao đổi thông tin, thông báo của Đảng ủy CATP với các quận, huyện, thị ủy, UBND các quận, huyện, thị xã liên quan đến chỉ đạo công tác đảm bảo ANTT, xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng và những vấn đề trọng tâm cần thực hiện. Những vấn đề cần quan tâm trong triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 “một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và việc thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị 36 của Ban Chấp hành Trung ương về Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Trong công tác cải cách hành chính, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đề nghị, đơn vị chức năng nêu rõ việc nắm bắt dư luận nhân dân và những vướng mắc trong quá trình triển khai thí điểm các thủ tục cấp, đổi hộ chiếu phổ thông qua mạng internet và trả hộ chiếu đến tận nhà dân, để có biện pháp khắc phục. Giám đốc CATP cũng đề nghị các đơn vị tham gia góp ý về công tác chỉ đạo, điều hành, lề lối làm việc của Ban Thường vụ, ban Chấp hành Đảng bộ CATP.

Sau khi Đại tá Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc CATP báo cáo một số vấn đề về công tác hậu cần như tiến độ, chất lượng xây dựng, triển khai thi công các dự án; trang bị phương tiện phục vụ công tác, chiến đấu của CATP trong thời gian vừa qua và tới đây cần tập trung thực hiện, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị CATP quán triệt nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Trung ương và Đảng ủy Công an Trung ương về đảm bảo ANQG và TTATXH trong tình hình mới, nhất là việc Trung Quốc gây hấn ở biển Đông. Tập trung tài liệu, đóng góp ý kiến tham mưu, đề xuất với các cấp từ Trung ương đến Bộ Công an trong công tác phòng chống tội phạm. Về việc xây dựng hình ảnh tốt đẹp của người chiến sỹ Công an Thủ đô, Giám đốc CATP đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thành ủy - UBND thành phố về thực hiện “Năm trật tự văn minh đô thị 2014” và “Văn minh công sở”.

Trong công tác xây dựng lực lượng, Giám đốc CATP yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc việc phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm CBCS sai phạm, vi phạm quy trình công tác, tiếp dân và vi phạm pháp luật. Thực hiện có hiệu quả 9 giải pháp khắc phục tồn tại, yếu kém trong quản lý cán bộ. Ngoài việc đào tạo cán bộ nguồn, quản lý Nhà nước, cần quan tâm đào tạo lại CBCS bằng các hình thức tập huấn nghiệp vụ cho các đơn vị khối văn phòng, bếp ăn tập thể và đội ngũ Y tá, Bác sỹ, hướng tới mục tiêu chuyên nghiệp, để thực hiện nhiệm vụ tốt hơn. Một số vấn đề quan trọng khác cũng được Giám đốc CATP chỉ đạo sát sao các đơn vị tập trung thực hiện trong nửa cuối của năm 2014, như thi tuyển công chức và công tác tuyển cán bộ ngành ngoài vào biên chế CATP.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị thực hành tiết kiệm trong đầu tư mua sắm công và lưu ý toàn bộ hệ thống tài sản công phải đưa vào hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung của CATP để quản lý chặt chẽ. Đối với công tác cải cách hành chính, Giám đốc CATP đề nghị phải cải cách ngay từ trong nội bộ các đơn vị và yêu cầu Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh đẩy nhanh tiến độ cải cách việc cấp hộ chiếu qua mạng internet, trả kết quả bằng đường chuyển phát nhanh đến tận tay người dân; Phòng Quản lý hành chính về TTXH và Công an các quận, huyện, thị xã tăng cường làm việc trong các ngày nghỉ, đẩy nhanh tiến độ thu thập thông tin nhân - hộ khẩu, phục vụ công tác nhập dữ liệu vào cơ sở dữ liệu dùng chung của CATP.

Về công tác xây dựng Đảng, Giám đốc CATP đề nghị các đơn vị xây dựng kế hoạch, nội dung chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp trong CATP và Đại hội Đảng bộ CATP nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đồng thời, chuẩn bị chu đáo về nhân sự cấp ủy theo hướng trẻ hóa và kế thừa đội ngũ cán bộ, lựa chọn những đồng chí có đủ tiêu chuẩn, điều kiện tham gia cấp ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020 theo chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và Đảng ủy công an Trung ương. Bên cạnh đó, tham mưu cho các cơ quan của Thành ủy bảo vệ tốt chính trị nội bộ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top